Tỷ phú Bill Gates và Elon Musk. Ảnh: People

Tờ People dẫn lời Bill Gates nói, ông tin rằng sứ mệnh tự tuyên bố của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk là cứu nhân loại khỏi sự tuyệt chủng bằng cách chiếm đóng sao Hỏa, không phải là cách sử dụng tiền hợp lý. Thay vào đó, nên tiêu tiền vào các mục tiêu như tiêm chủng rộng khắp để cứu sống nhiều mạng người trên trái đất. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được hãng tin BBC đăng ngày 3/2, Bill Gates nói: "Tôi cho là một ngày nào đó Elon Musk sẽ trở thành một nhà từ thiện vĩ đại" và lưu ý rằng, "những thứ như Tesla đang có tác động tích cực ngay cả khi không phải là một hình thức từ thiện". 

Bill Gates, 67 tuổi, tiếp tục chia sẻ rằng ngoài việc lên sao Hỏa một vài lần - có thể tốn kém một chút thì ông không tin Elon Musk, 51 tuổi, sẽ chi tiêu hết số tiền mình có cho bản thân. "Vì thế, tôi tin một ngày nào đó Elon Musk sẽ gia nhập hàng ngũ những người từ thiện".

Ông Bill Gates lập luận vẫn còn nhiều vấn đề cấp bách trên Trái đất mà nhân loại phải đối mặt hơn là sứ mệnh sao Hỏa, chẳng hạn như tiêm chủng rộng khắp. "Việc lên sao Hỏa khá tốn kém. Bạn có thể mua vắc xin sởi và cứu sống nhiều người với 1.000 USD cho mỗi mạng sống được cứu". 

Theo BBC, Bill Gates là người giàu thứ 4 thế giới theo danh mục tỷ phú của Bloomberg, hiện tập trung vào chống biến đổi khí hậu và suy dinh dưỡng. Elon Musk, người giàu thứ hai thế giới, vẫn chưa bình luận gì về những tuyên bố của Bill Gates. 

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai tỷ phú này đã trở nên căng thẳng và đây không phải là lần đầu tiên Gates "tấn công" người tạo ra SpaceX. Vào tháng 5/2022, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Quỹ Bill và Melinda Gates đã chi hàng triệu USD để ngăn Musk mua lại Twitter. 

Về phần mình, Elon Musk cáo buộc Bill Gates "đạo đức giả". Tháng 4/2022, Musk tuyên bố rằng ông đã từ chối hợp tác với Bill Gates trong một dự án từ thiện sau khi hỏi liệu ông Gates có bán khống cổ phiếu Tesla hay không, nghĩa là tỷ phú công nghệ sẽ kiếm được lợi nhuận nếu giá trị cổ phiếu giảm.

Elon Musk mất danh hiệu người giàu nhất thế giớiChủ sở hữu Twitter và Tesla, ông Elon Musk đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn sau khi giá trị cổ phần của ông ở công ty sản xuất ô tô điện Tesla và khoản cược 44 tỷ USD ở công ty truyền thông xã hội Twitter giảm mạnh.