Bình Phước: Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Tổng kế hoạch vốn năm 2022 đã giao UBND thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh là 3.362 tỷ 520 triệu đồng. Kết quả giải ngân tính đến 24/5 đạt 14,4% kế hoạch tỉnh giao.

Sáng nay 25/5, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 đã chủ trì cuộc họp nhằm rà soát tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, UBND thành phố Đồng Xoài, UBND thị xã Bình Long và UBND thị xã Phước Long.

Được biết, tổng kế hoạch vốn năm 2022 đã giao UBND thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh là 3.362 tỷ 520 triệu đồng. Kết quả giải ngân tính đến ngày 24/5 là 484 tỷ 277 triệu đồng, đạt 14,4% kế hoạch tỉnh giao.

Hạ tầng giao thông của Bình Phước đã có bước phát triển đột phá, kết nối đồng bộ, hiện đại. 

Kết quả giải ngân phân theo chủ đầu tư, thị xã Phước Long đạt 17,1%, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đạt 15,9%, thị xã Bình Long đạt 10,7%, thành phố Đồng Xoài đạt 8,6%. Theo các đơn vị, nguyên nhân là biến động tăng giá nguyên, nhiên, vật liệu trên thị trường đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án và lập dự toán các dự án, vì đa số các hợp đồng xây dựng trên địa bàn là hợp đồng trọn gói, không điều chỉnh giá. Nguyên nhân chủ quan là công tác chuẩn bị thủ tục thực hiện dự án còn chậm; công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư của một số dự án dù đã chuyển biến nhưng vẫn còn chậm.

Tại cuộc họp, các đơn vị và các sở, ngành đã báo cáo làm rõ những khó khăn, vướng mắc dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; đồng thời phân tích, đánh giá những nguyên nhân, giải pháp quyết liệt tập trung trong thời gian tới cho công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ thực hiện cốt lõi, trọng tâm của năm 2022, chủ tịch tỉnh Bình Phước lưu ý, nguyên nhân dẫn đến giải ngân thấp thì đã rõ, giải pháp cũng đã nêu, lúc này cần nhất là cách làm với một quyết tâm cao, các đơn vị, địa phương cần phải nắm rõ lợi thế, cơ hội cùng những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Bà Trần Tuệ Hiền nhấn mạnh, cần phải xác định việc giải ngân vốn đầu tư công từng đơn vị, từng địa phương sẽ tác động đến việc giải ngân cũng như sự phát triển của tỉnh, do đó người đứng đầu phải quyết liệt trong thực hiện, phải trực tiếp tháo gỡ khó khăn, phải tập trung ráo riết cho việc giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, đặc biệt là giải quyết về công tác thủ tục. Các báo cáo về giải ngân vốn đầu tư công phải có sự cam kết về kết quả, phải có thời gian hoàn thành, không nói chung chung. Gắn việc giải ngân vốn đầu tư công với mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Đối với những dự án thực hiện tại địa phương, cần có cơ chế phối hợp giữa chủ đầu tư và cơ sở trong quá trình thực hiện, vận động nhân dân trong giải phóng mặt bằng.

Phước Long

tin nổi bật

Nam Định: Tiếp tục nghiên cứu đầu tư cao tốc 19 nghìn tỷ đồng theo hình thức PPP

Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Nam Định chủ trì nghiên cứu triển khai đoạn cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình theo phương thức PPP trong giai đoạn 2017 - 2021.

Bến Tre kiến nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm từ dừa

Tỉnh Bến Tre kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh này đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hà Giang: Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND tỉnh

Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hà Giang và Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang vừa tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác giữa các bên nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Giang: Chủ động thông tin đầy đủ các sự kiện đối ngoại của đất nước, của tỉnh

Hà Giang đã giới thiệu, thu hút đầu tư, vận động viện trợ của các đối tác, tổ chức quốc tế. Tiếp nhận và tiếp tục triển khai 14 chương trình, dự án mới của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với kinh phí cam kết năm 2022 ước đạt 2,254 triệu USD.

Nam Định tích cực khơi thông điểm nghẽn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi

Thời gian qua, tỉnh Nam Định luôn chú trọng xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, đưa tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Sơ đồ đường chạy Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022

Giải marathon quốc tế Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022 gồm có các cự ly: 800m, 2,4km, 5km, 10km, 21km, 42km tại giải. Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh.

Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh gắn với tiến trình chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, phát triển công nghệ thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Lai Châu khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thủy điện

Việc chinh phục những dòng sông, suối để xây dựng thủy điện vừa và nhỏ đã giúp Lai Châu biến các khó khăn thành thế mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lai Châu đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2282/KH-UBND nhằm đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Hậu Giang: Duy trì tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”

Nhờ tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, nửa đầu năm nay Hậu Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% (đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Hậu Giang: Thực hiện kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

Thời gian qua, Hậu Giang đã cổ vũ, triển khai thực hiện kinh tế tuần hoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường và gắn liền với sự phát triển bền vững.

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Hà Giang: 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội phục hồi mạnh mẽ

Nửa đầu năm vừa qua, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hà Giang đạt 7,86%, là mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao nhất trong vòng 5 năm qua. Các hoạt động thương mại phát triển ổn định; ngành du lịch, vận tải phục hồi mạnh mẽ.

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

6 tháng đầu năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 7,79% (gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021); xuất khẩu phục hồi mạnh; khách du lịch trong nước và quốc tế tăng…