Bộ Công Thương: Giá vải thiều sẽ ổn định như năm ngoái

Bộ Công Thương dự báo rằng, thị trường vải thiều ngày càng được mở rộng. Việc tiêu thụ cũng như giá cả vải thiều năm nay sẽ ổn định hơn các năm trước.

- Bộ Công Thương dự báo rằng, thị trường vải thiều ngày càng được mở rộng. Việc tiêu thụ cũng như giá cả vải thiều năm nay sẽ ổn định hơn các năm trước.

Trong thông báo phát đi chiều nay, 11/5, Bộ Công Thương cho hay, niên vụ vải thiều năm 2015 có tổng sản lượng ước đạt trên 200.000 tấn quả tươi.

Trong đó, thu hoạch vải sớm dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến 05/6, tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Yên, Lục Nam và Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang và thu hoạch vải chính vụ dự kiến từ ngày 1/6 đến 20/7.

Với 200.000 tấn quả tươi này, Bộ Công Thương dự báo sẽ có 60%, tương ứng khoảng 120.000 tấn được tiêu thụ ở thị trường nội địa. Trong đó, 43% sản lượng này sẽ được tiêu thụ ở khu vực phía Nam, ngoài ra là tiêu thụ ở khu vực phía Bắc và các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, ở khu vực phía Nam.

{keywords}

Vải thiều chợ Kép bị tắc nghẽn ở Quốc lộ 31 thời điểm chính vụ tháng 6/2014 (ảnh theo Tri thức trẻ)

Còn lại, 40% vải sẽ được xuất khẩu tương ứng 80.000 tấn với khoảng 85% là quả tươi, 15% là quả sấy khô và chế biến bóc cùi đông lạnh. Vải Việt Nam sẽ được đưa đến nhiều thị trường như Trung Quốc, các nước ASEAN như Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore... và các nước châu Âu. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu vải cũng đang có tín hiệu tốt từ các thị trường Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu truyền thống quan trọng, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng vải xuất khẩu.

Bộ Công Thương cho rằng, năm 2014, vải đã giữ được giá, tạo hiệu ứng tốt cho việc tiêu dùng sản phẩm trong nước nói chung và hoa quả Việt Nam nói riêng, góp phần hưởng ứng thiết thực Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp.

"Thị trường vải thiều ngày càng được mở rộng, giá cả tương đối ổn định. Năm nay, giá vải thiều được dự báo ổn định và có mức tương đương với năm 2014". "Tình hình tiêu thụ năm nay sẽ tương đối thuận lợi và ổn định hơn so với các năm trước", Bộ Công Thương khẳng định.

Để thúc đẩy tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, Bộ Công Thương đang phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động cung cấp thông tin thường xuyên về việc sản xuất, tiêu thụ vải. Trong tháng 5 và 6, hai bộ này sẽ phối với với chính quyền các tỉnh Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Tp HCM và phía Trung Quốc tổ chức một chuỗi các hội nghị về kết nối cung cầu vải thiểu.

Mùa vụ năm 2014, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước đạt 138.000 tấn, trong đó thị trường phía Nam đạt 60.000 tấn, chiếm gần 43,5% lượng tiêu thụ nội địa.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Sau tín hiệu của Fed, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Lưu ý những cách tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả trong mùa hè

Hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của các gia đình trong quá trình sử dụng điện vào mùa hè nóng nực. Vậy, có những cách tiết kiệm điện nào đơn giản, hiệu quả trong mùa hè?

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Chấm dứt rời rạc, tự phát mở cơ chế mới phát triển liên kết vùng

Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 24/6 đã phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới".

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 1/7, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Đóng đủ 20 năm BHXH rồi nghỉ hưu, người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Người lao động nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH và chờ đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Có người trả mảnh đất nông nghiệp của anh Trần Văn Tĩnh chênh 500 triệu đồng nhưng sợ bán hớ, anh Tĩnh giữ lại đến giờ bán bằng giá cũng không ai mua.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Tiềm năng tăng trưởng vượt bậc ngành bất động sản công nghệ ở Việt Nam

Nghiên cứu của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) chỉ ra trong giai đoạn đại dịch, số lượng người tích cực sử dụng dịch vụ ngân hàng số, tài chính số, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản công nghệ (proptech) ở Việt Nam gia tăng mạnh so với khu vực.

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Tiết lộ về tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của Pacific Airlines

Vietnam Airlines tiết lộ tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.