- Bộ Công Thương dự báo rằng, thị trường vải thiều ngày càng được mở rộng. Việc tiêu thụ cũng như giá cả vải thiều năm nay sẽ ổn định hơn các năm trước.

Trong thông báo phát đi chiều nay, 11/5, Bộ Công Thương cho hay, niên vụ vải thiều năm 2015 có tổng sản lượng ước đạt trên 200.000 tấn quả tươi.

Trong đó, thu hoạch vải sớm dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến 05/6, tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Yên, Lục Nam và Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang và thu hoạch vải chính vụ dự kiến từ ngày 1/6 đến 20/7.

Với 200.000 tấn quả tươi này, Bộ Công Thương dự báo sẽ có 60%, tương ứng khoảng 120.000 tấn được tiêu thụ ở thị trường nội địa. Trong đó, 43% sản lượng này sẽ được tiêu thụ ở khu vực phía Nam, ngoài ra là tiêu thụ ở khu vực phía Bắc và các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, ở khu vực phía Nam.

{keywords}

Vải thiều chợ Kép bị tắc nghẽn ở Quốc lộ 31 thời điểm chính vụ tháng 6/2014 (ảnh theo Tri thức trẻ)

Còn lại, 40% vải sẽ được xuất khẩu tương ứng 80.000 tấn với khoảng 85% là quả tươi, 15% là quả sấy khô và chế biến bóc cùi đông lạnh. Vải Việt Nam sẽ được đưa đến nhiều thị trường như Trung Quốc, các nước ASEAN như Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore... và các nước châu Âu. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu vải cũng đang có tín hiệu tốt từ các thị trường Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu truyền thống quan trọng, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng vải xuất khẩu.

Bộ Công Thương cho rằng, năm 2014, vải đã giữ được giá, tạo hiệu ứng tốt cho việc tiêu dùng sản phẩm trong nước nói chung và hoa quả Việt Nam nói riêng, góp phần hưởng ứng thiết thực Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp.

"Thị trường vải thiều ngày càng được mở rộng, giá cả tương đối ổn định. Năm nay, giá vải thiều được dự báo ổn định và có mức tương đương với năm 2014". "Tình hình tiêu thụ năm nay sẽ tương đối thuận lợi và ổn định hơn so với các năm trước", Bộ Công Thương khẳng định.

Để thúc đẩy tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, Bộ Công Thương đang phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động cung cấp thông tin thường xuyên về việc sản xuất, tiêu thụ vải. Trong tháng 5 và 6, hai bộ này sẽ phối với với chính quyền các tỉnh Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Tp HCM và phía Trung Quốc tổ chức một chuỗi các hội nghị về kết nối cung cầu vải thiểu.

Mùa vụ năm 2014, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước đạt 138.000 tấn, trong đó thị trường phía Nam đạt 60.000 tấn, chiếm gần 43,5% lượng tiêu thụ nội địa.

Phạm Huyền