Bộ đội biên phòng tăng cường giải pháp ngăn chặn hiệu quả tội phạm mua bán người

Trước diễn biến phức tạp của nạn mua bán người trên tuyến bên giới, lực lượng bộ đội biên phòng tại các tỉnh, thành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn loại hình tội phạm này.

Thời gian qua, tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới nước ta diễn biến phức tạp. Hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, như lợi dụng môi giới hôn nhân, môi giới lao động để đưa nạn nhân ra nước ngoài bán; môi giới cho - nhận con nuôi, mang thai hộ để mua bán trẻ sơ sinh…

{keywords}
Bộ đội biên phòng các địa phương nỗ lực phòng, chống mua bán người. 

Lực lượng chức năng cũng phát hiện trường hợp các đối tượng cho nạn nhân sử dụng chất ma túy, ép viết giấy ghi nợ để khống chế, buộc nạn nhân phải lao động trên các tàu đánh cá trên biển. Nạn nhân chủ yếu có độ tuổi từ 15 đến 28, hiểu biết hạn chế và hoàn cảnh gia đình khó khăn...

Tham gia các đường dây tội phạm, ngoài những đối tượng có tiền án, tiền sự hoạt động chuyên nghiệp còn có một số người từng là nạn nhân hoặc người lấy chồng nước ngoài trở về nước tiếp cận, dụ dỗ lừa bán các nạn nhân khác. Bên cạnh đó, các đối tượng cư trú, buôn bán, kinh doanh trên tuyến biên giới lợi dụng việc thông thuộc địa hình cũng tham gia tiếp tay, đưa dẫn nạn nhân xuất, nhập cảnh trái phép.

Tội phạm mua bán người triệt để lợi dụng mạng xã hội, tạo tài khoản ảo để dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân. Gần đây, còn nổi lên các hoạt động quảng cáo tuyển lao động là người Việt Nam làm việc tại Campuchia, sau đó bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến và các động mại dâm.

Để phòng, chống nạn mua bán người, các đơn vị thuộc lực lượng bộ đội biên phòng trên cả nước đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với loại hình tội phạm này. Trong đó, đã tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới, vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia vừa kịp thời ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập nước ta.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị bộ đội biên phòng đã triển khai 48 kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện, bắt giữ 21 vụ/18 đối tượng phạm tội mua bán người; giải cứu, tiếp nhận 34 nạn nhân (tăng 5 vụ, 15 đối tượng, 16 nạn nhân so với cùng kỳ năm trước).

Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm mua bán người trên toàn tuyến biên giới từ ngày 25/5 đến 25/6/2021, các đơn vị bộ đội biên phòng đã tổ chức tuyên truyền được gần 13.000 buổi với hơn 373.000 lượt người tham gia. Xây dựng và tổ chức đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng hơn 1.000 tin, bài viết, phóng sự về phòng, chống tội phạm. Cấp phát tờ rơi, tổ chức cho các hộ dân trên biên giới ký cam kết tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm...

Các đơn vị bộ đội biên phòng trên toàn tuyến biên giới đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, triển khai các biện pháp phòng ngừa, tích cực đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người.

Đối với công tác phòng ngừa, bộ chỉ huy bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống tội phạm mua bán người đối với nhóm có nguy cơ cao bị mua bán như phụ nữ, trẻ em sinh sống tại vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, các trường học ở khu vực biên giới...

Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác tự phòng ngừa cho người dân. Vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới.

Công tác tuyên truyền đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động đối với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng và quần chúng nhân dân khu vực biên giới trong phòng, chống tội phạm mua bán người. Quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người và bắt giữ đối tượng phạm tội đạt hiệu quả cao. 

Hiện, hoạt động của tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới của nước ta đã được hạn chế nhưng thời gian tới khả năng còn diễn biến rất phức tạp. Ngoài sự nỗ lực của bộ đội biên phòng, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng như ý thức cảnh giác, khả năng tự phòng ngừa của người dân để họ có thể tự bảo vệ mình trước loại tội phạm mua bán người.

Minh Phúc

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.