Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang xoay như chong chóng để đáp ứng quy trình lấy mẫu và kiểm định, kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm của các quy định luật chuyên ngành với chi phí tốn hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

- Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang xoay như chong chóng để đáp ứng quy trình lấy mẫu và kiểm định, kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm của các quy định luật chuyên ngành với chi phí tốn hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Chóng mặt với kiểm tra

Có không ít bức xúc và căng thẳng được chia sẻ ngay tại hội thảo về đơn giản hoá thủ tục kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động xuất nhập khẩu (do Tổng cục Hải quan và USAID tổ chức) sáng 17/8 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến thuỷ sản Việt Nam (VASEP), cho biết: "Theo phụ lục ở Thông tư 48 của Bộ NN-PTNT, cứ 4-6 lô sản xuất thuỷ sản là phải lấy mẫu 1 lô để kiểm nghiệm. Mỗi lô sản phẩm phải được sản xuất trong 24 giờ. Làm sao mà thuỷ sản sản xuất trong một ngày được?".

"Cá tra, tôm... chúng tôi phải đi thu mua từ nhiều nhà cung cấp, nhanh nhất mất 2 ngày mới xong, tức là đã thành 2 lô sản xuất rồi. Một container thuỷ sản có thể gồm rất nhiều lô sản xuất. Nhìn sang ngành y tế đi kiểm tra nhà hàng, nếu duy trì như vậy, chẳng lẽ, cứ nấu 4-10 nồi cơm thì cơ quan y tế lại xuống lấy mấy kiểm nghiệm thì mới tiếp tục thông quan được. Như thế thật vô lý", ông Nam than thở.

{keywords}

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang xoay như chong chóng để đáp ứng quy trình lấy mẫu và kiểm định, kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm...

"Chúng tôi có 43 trang ý kiến các doanh nghiệp gửi về, đề nghị các cơ quan quản lý chuyên ngành lắng nghe tích cực hơn. Thời gian qua, sự tiếp thu ý kiến doanh nghiệp không chỉ chậm trễ mà còn không hợp tác. Chúng tôi rất thất vọng", ông Nam bày tỏ.

Bà Trịnh Tú Anh, Giám đốc Công ty Thương mại Indo, bức xúc: "Chúng tôi rất mệt mỏi với quy định kiểm tra của Cục Bảo vệ Thực vật. Nhiều quy định kiểm tra rất hình thức, không có ý nghĩa. Ví dụ, tôi nhập chiếu tre từ Trung Quốc, yêu cầu phải có giấy kiểm dịch từ nhà xuất khẩu Trung Quốc nhưng ở bên kia, hàng chiếu tre do các tư nhân làm thủ công, làm gì có giấy đó. Cuối cùng, họ đều đi mua giấy này để cấp cho mình. Vậy thì việc kiểm dịch dựa trên tờ giấy đó có ý nghĩa gì?".

Với lĩnh vực dệt may, bà Tú Anh kể: "Mỗi ngày chúng tôi có tới 5-7 mẫu kiểm tra chất lượng, có ngày tới 10 mẫu kiểm tra. Các mẫu đó cứ lặp đi lặp lại y chang. Vậy thì nhất thiết phải kiểm tra thường xuyên như thế không, nếu như doanh nghiệp chưa xảy ra tình trạng vi phạm bao giờ".

"Chi phí tốn kém mà không thiết thực. Một năm, chúng tôi mất từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng cho việc kiểm tra chất lượng", bà Tú Anh cho biết.

Đặc biệt, bà nhấn mạnh: "Chính những thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhiêu khê như vậy nên nhiều doanh nghiệp tư nhân, buôn hàng nhỏ lẻ buộc đi buôn lậu còn hơn. Họ chỉ nhập 2-3 bao tải chăn nhưng nếu kiểm tra, đã mất 3-5 triệu chi phí. Nhập 5 tấn vải thì mất 10 mẫu vải kiểm tra, mất 10 triệu đồng ".

Một cán bộ từ Tập đoàn Điện lạnh Việt Úc nói: "Chúng tôi nhập 15-20 modem nồi cơm điện, máy xay sinh tố,... Chi phí kiểm định đánh giá hiệu suất năng lượng là 7-11 triệu đồng/moden, tức đã mất gần 100 triệu đồng. Một tháng, chúng tôi nhập 4 lô hàng, vậy là mất mấy trăm triệu đồng rồi".

"Liệu, doanh nghiệp có thể dùng kết quả kiểm tra một lần đầu cho 6-12 tháng sau không", vị này hỏi.

Gánh nặng lớn cho doanh nghiệp

Ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia tư vấn của dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG-do USAID tài trợ), cũng nhìn nhận: "Việc cải cách các quy định quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu ở tất cả các bộ trong 1 năm qua đều còn rất hạn chế, đặc biệt, lĩnh vực kiểm dịch còn gia tăng đột biến".

{keywords}

Chi phí kiểm tra, kiểm định hay kiểm dịch rất lớn.

Theo khảo sát của dự án GIG, thời gian cấp phép, kiểm tra sản phẩm rất dài.

Cụ thể, 70,6% doanh nghiệp được khảo sát cho biết thời gian cấp giấy phép, chứng nhận hợp quy là 7-15 ngày. 44,4 % doanh nghiệp được khảo sát cho biết thời gian kiểm tra chuyên ngành từ 7-15 ngày.

Thời gian kiểm tra chất lượng mặt hàng thép, dây thép theo hiện quy định tại thông tư 44/TTLT-BCT-BKHCN kéo dài 2-4 tuần. Thời gian hoàn thành thủ tục quản lý chuyên ngành đối với mặt hàng thiết bị điện tử viễn thông nhập khẩu khoảng 15 ngày...

"Chi phí kiểm tra, kiểm định hay kiểm dịch rất lớn. Có những lô hàng, phí kiểm dịch lên tới vài chục triệu đồng", ông Bình nói.

Nguyên nhân, theo ông Bình, là hệ thống chính sách văn bản của các Bộ rất hay thay đổi, doanh nghiệp chưa kịp nắm vững, chưa thấm được thì đã được thay thế bằng văn bản khác. Quy định cũng tản mạn, không rõ ràng.

Ông Bình cho biết: "Cùng một luật nhưng mỗi bộ hiểu mỗi khác như ở Luật An toàn thực phẩm. Cùng một quy định, mỗi đơn vị hải quan áp dụng mỗi khác, thậm chí mỗi công chức áp dụng mỗi khác như nơi cho đưa hàng về doanh nghiệp kiểm tra, nơi không cho, nơi yêu cầu phải xuất trình giấy nộp tiền thuế, nơi không yêu cầu,... ".

Ông Bình cũng liệt kê: "Chè, cà phê, dầu cá, nguyên liệu sữa, phomat, bột ngô, đậu nành, cỏ nuôi bò, tơ tằm, dấm,... phải chịu quản lý, cấp phép kiểm tra, cấp chứng thư về kiểm dịch, chất lượng, an toàn thực phẩm của 2-3 cơ quan thuộc cùng một Bộ hoặc thuộc 2-3 Bộ khác nhau. Đây là gánh nặng thủ tục hành chính rất lớn cho doanh nghiệp".

Với tình trạng này, thủ tục hải quan cần giảm xuống 50% trong năm 2015 để đảm bảo môi trường kinh doanh Việt Nam đạt trung bình trong ASEAN+6 dường như bất khả thi.

Ông Bình kiến nghị, cần phải áp dụng cách thức, mức độ kiểm tra chuyên ngành trên cơ sở phân loại mức độ rủi ro đối với từng doanh nghiệp, áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên như ở thủ tục hải quan. Ngoài ra, phải sớm điện tử hoá thủ tục và rà soát lại toàn bộ danh mục hàng hoá chuyên ngành cần phải kiểm tra để loại trừ các hàng hoá không nhất thiết phải kiểm tra.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Mở lại đường bay thẳng duy nhất Đà Lạt - Băng Cốc, giá chỉ từ 360.000đ

Sau gần 3 năm tạm ngưng vì đại dịch, ngày 03/12/2022 Vietjet Thái Lan mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao tại Agribank

Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được Thống đốc Ngân hàng nhà nước bổ nhiệm chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank kể từ ngày 1/12.

Thời trang Baleno khai trương cửa hàng 260m2 ở Thái Bình

Sau cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội, ngày 3/12 Thương hiệu thời trang Baleno (Công ty Dệt may Texwinca) khai trương thêm cơ sở mới trên con phố sầm uất nhất TP. Thái Bình, tại địa chỉ 290-292 Lê Quý Đôn.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.