Theo AP, phát biểu của ông Austin tại Diễn đàn quốc phòng Reagan ngày 3/12 đã khép lại một tuần Lầu Năm góc tập trung hoàn toàn vào sự trỗi dậy của Trung Quốc và những tác động đối với vị thế của Mỹ trên thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Hôm 28/11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một báo cáo an ninh hàng năm về Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh có thể sẽ sở hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035.

Ông Austin ngày 2/12 đã giới thiệu trước công chúng về mẫu máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider mới nhất của Mỹ. Giới chức Mỹ tiết lộ, mẫu máy bay này được thiết kế để vượt qua các khả năng hạt nhân, vũ trụ và không gian mạng đang phát triển nhanh chóng của Bắc Kinh.

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất có cả ý chí và quyền lực ngày càng tăng để định hình lại khu vực và trật tự quốc tế cho phù hợp với mong muốn của họ. Vì vậy, hãy để tôi nói rõ ràng rằng, chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh hôm 3/12.

Lầu Năm góc cũng bày tỏ quan ngại về Nga, một quốc gia vũ trang hạt nhân khác. Song, theo ông Austin, giữa hai nước này, Washington vẫn coi Trung Quốc là “mối đe dọa lớn hơn”.

“Chúng tôi đang sắp xếp ngân sách phù hợp hơn bao giờ hết để ứng phó với thách thức từ Trung Quốc. Trong thế giới không hoàn hảo của chúng ta, sự răn đe đến từ sức mạnh”, ông Austin nói thêm.

Bộ Quốc phòng hiện có ngân sách hoạt động lớn nhất trong số tất cả các cơ quan liên bang của Mỹ. Họ có thể nhận được tới 847 tỷ USD cho ngân sách năm 2023 nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tài trợ hiện tại trước khi phiên họp lập pháp kết thúc.