Bốn tháng không thu được 1 đồng, không còn sức chờ hưởng hỗ trợ

Các DNNVV chiếm 95% tổng số DN, đóng góp 45% vào GDP, 31% tổng số thu ngân sách hàng năm và thu hút hơn 5 triệu lao động. Dịch Covid 19 đã đẩy cộng đồng DNNVV lâm vào khó khăn, nhiều đơn vị nguy cơ phá sản.

Doanh nghiệp bế tắc

Theo số liệu của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tính đến ngày 31/12/2019, cả nước có 758.610 DN đang hoạt động, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm trên 95%. Các DNNVV đóng góp tới 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách hàng năm và thu hút hơn 5 triệu lao động.

Thời gian qua, Chính phủ đã tập trung ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV. Chẳng hạn như ưu đãi về thuế, tín dụng; tạo nguồn vốn và mặt bằng sản xuất kinh doanh; cung cấp thông tin thị trường và xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực quản trị DN, đào tạo nghề cho lao động,... Tuy nhiên, các DNNVV vẫn rất nhỏ bé.

Hầu hết các DNNVV hiện chỉ có số vốn điều lệ khoảng 10 tỷ đồng với 10-20 lao động. DNNVV chủ yếu làm trong lĩnh vực dịch vụ và thương mại, chỉ có 20% làm sản xuất. Máy móc, thiết bị đang được sử dụng ở các DNNVV chỉ có 10% hiện đại, 38% trung bình và 52% là lạc hậu và rất lạc hậu. Cùng với đó, năng suất lao động thấp.

{keywords}
DN nhỏ và vừa gặp khó khăn lớn về vốn

Dịch Covid-19 vừa qua đã đẩy cộng đồng DNNVV lâm vào khó khăn lớn, nhiều đơn vị trước nguy cơ phá sản. Do có 80% kinh doanh thương mại và dịch vụ nên thời gian qua, nhiều DNNVV đã phải tạm ngừng hoạt động, đứng trước nguy cơ phá sản cao.

Nhiều ý kiến gửi tới Hiệp hội DNNVV thời gian qua cho thấy, chưa khi nào, các DN lại rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay. Trong suốt 3 tháng chịu tác động của dịch bệnh, doanh thu của các DNNVV giảm mạnh, thậm chí là không có thu nhập. Hiện tại, vấn đề khó khăn nhất chính là tổng cầu giảm và đầu ra chưa phục hồi, tiếp đến là tình trạng thiếu vốn, đặc biệt là nguồn vốn trung và dài hạn.

Bàn về những giải pháp được Chính phủ đưa ra để hỗ trợ DN, như gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất 5 tháng, nhiều DNNVV nhận xét chưa đủ mạnh để giúp họ vượt qua khó khăn.

Chẳng hạn, với các DN kinh doanh du lịch, lữ hành 4 tháng đầu năm nay gần như không có doanh thu, vì vậy giãn thuế cũng không tạo ra được dòng tiền. Nhiều DN thuộc các ngành nghề khác, doanh thu giảm mạnh chỉ còn 20-50% so với trước, thua lỗ nên việc giãn thuế không đem lại nhiều hiệu quả. Còn gia hạn tiền thuê đất, chỉ những DN thuê của Nhà nước mới được hưởng, các DNNVV hầu hết không được hưởng.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội, thừa nhận, những chính sách này chỉ là bổ trợ, chứ không đủ sức nặng giúp DN thoát khó khăn.

{keywords}
 

Ngày 16/6/2020, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập phải nộp năm 2020 cho DN nhỏ, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp, theo đề xuất của Chính phủ. Đại biểu Trần Hoàng Ngân, TP.HCM cho rằng chính sách này mang tính "động viên, chia sẻ" chứ chưa hỗ trợ được nhóm DN khó khăn nhất. Những DN năm nay kinh doanh có lãi thực sự là anh hùng lao động.

Vẫn lay hoay hỗ trợ

Để vượt qua khó khăn, DNNVV cần được giãn nợ, giảm lãi suất cho vay số nợ cũ, cùng với đó, được vay mới với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, qua nắm bắt tình hình thì rất nhiều DN không tiếp cận được, do không có tài sản đảm bảo.

Ông Châu Minh Nguyện, Phó chủ tịch Hiệp hội DN Đồng Nai, chia sẻ, nhiều DNNVV rất mong muốn được vay vốn ưu đãi để phục hồi sản xuất, phát triển kinh doanh, nhưng không dễ tiếp cận do những ràng buộc về mặt thủ tục, các thỏa thuận, quy trình thẩm định cho vay giữa ngân hàng với DN. Nhiều nhà băng vẫn thẩm định, đánh giá phần lớn các khoản vay bằng tài sản thế chấp, chứ chưa chú trọng vào hiệu quả từ phương án kinh doanh. Điều này làm cho các DN, nhất là các DN nhỏ và vừa, không dễ tiếp cận nguồn vốn do không đủ các điều kiện vay vốn thế chấp.

{keywords}
 

Theo VCCI, sau dịch Covid-19, việc tiếp cận vay vốn ngân hàng của DNNVV còn khó khăn hơn. Một số ngân hàng vẫn có tâm lý ngần ngại vì lo DNNVV không có khả năng trả nợ, khiến DN bế tắc trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh. Không những thế, chi phí vay vốn ngân hàng của DNNVV thường cao hơn so với của DN lớn, khoảng 1-2%/năm; tỷ lệ chi phí không chính thức đối với DNNVV còn lớn.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung, tại tọa đàm: “Làm gì để giải cứu doanh nghiệp sau Covid-19” mới đây đánh giá sự hỗ trợ hiện còn chậm, manh mún, không ra tấm ra món. Trong khi đó, nhiều quốc gia chỉ cần 1-2 tuần đã có những chương trình lớn hỗ trợ người dân, DN thay vì loay hoay như Việt Nam.

5 tháng đầu năm 2020 có 26.000 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước, trong số này có rất nhiều DNNVV. Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, đó là những DN chưa bỏ cuộc, vẫn muốn giữ thương hiệu, giữ người lao động để chờ cơ hội, Chính phủ nên tạo cơ hội cho DN vượt khó bằng một số chính sách thiết thực. Trường hợp có thể cân nhắc được thì nên nới rộng khoản hỗ trợ.

Vấn đề DNNVV cần là vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh. Tại Mỹ, Chính phủ đã tài trợ thẳng cho 4 ngân hàng lớn hàng trăm tỷ USD. Nhờ một lượng tiền lớn, ngân hàng hạ lãi suất cho vay. Hay một số quốc gia đã tung ra các gói bảo lãnh tín dụng cho DN, có nơi lên tới 70% khoản vay. Không bơm tiền thật thì DN khó vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, thời gian gia hạn nộp thuế không thể chỉ kéo dài vài tháng, mà phải 1-3 năm, để DN luân chuyển được dòng vốn, từ đó giúp kinh tế phục hồi, chuyên gia Nguyễn Đình Cung góp ý.

Trần Thủy 

Hàng tỷ USD ách tắc, chuyện 'biết rồi nói mãi'

Hàng tỷ USD ách tắc, chuyện 'biết rồi nói mãi'

Doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm trên 90% tổng số DN cả nước rất khó khăn tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng. Nguyên nhân vẫn là những vướng mắc cũ mà cả DN và NH không thể vượt ra ngoài quy định.

tin nổi bật

Vào thời thích ứng an toàn, dân tỉnh nào tiền về túi tăng mạnh nhất?

So với cùng kỳ năm trước, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất.

Thu nhập người lao động, biến động khác biệt những năm trước

Số người có việc làm quý II năm 2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước. Thu nhập của người lao động cũng tăng lên.

"Sốt đất" vùng ven Hà Nội hạ nhiệt, nhà đầu tư tính bán tháo

Giao dịch bất động sản ở các huyện vùng ven trung tâm Hà Nội đang rơi vào trầm lắng, giá đất không còn hiện tượng tăng và nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đã bắt đầu cắt lỗ, bán tháo.

Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022

Ngày 5/7/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty Công nghệ Uy tín năm 2022.

BĐS ngột thở: Doanh nghiệp tắc dòng tiền, thị trường cạn nguồn cung

Tình trạng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đồng loạt chủ động cắt giảm đầu tư, nằm chờ chính sách vì vướng cả pháp lý lẫn dòng tiền không chỉ thu hẹp cửa mua nhà của người dân, mà còn đe dọa đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Loạt sự cố gây mất điện ở Hà Nội và nhiều địa bàn phía Bắc

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng sao DN lại đồng loạt kêu khó khăn

Mặc dù kinh tế quý 2/2022 tăng trưởng ấn tượng, đạt 7,72% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, nhiều hiệp hội ngành hàng cho hay hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đang gặp khó khăn lớn.

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..