Trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21), chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp cán bộ cấp cao hợp tác ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về các vấn đề công vụ lần thứ 6 (ACCSM+3 SOM).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, đã có nhiều hoạt động hợp tác về công vụ được triển khai và đạt kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là sự góp mặt của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khi đưa ra những đề xuất và hỗ trợ cụ thể cho các chương trình, dự án, kế hoạch làm việc của ACCSM.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, các nước cũng quan tâm thảo luận thống nhất và triển khai các nội dung hợp tác khác trong khuôn khổ các sáng kiến, Tuyên bố ASEAN. 

Cuộc họp cán bộ cấp cao hợp tác ASEAN+3 nhằm thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực ASEAN+3, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa nền công vụ, xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, chia sẻ những thực tiễn và kiến thức tốt nhất trong các lĩnh vực vì lợi ích chung. 

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong vấn đề công vụ

Đại diện Indonesia cho biết, nước này đã có một chương trình hoàn chỉnh trong chương trình làm việc ASEAN+3 với dự án xây dựng một nền hành chính công linh hoạt, để hướng tới cải cách Chính phủ. Dự án này đã hoàn thành vào tháng 10/2021. 

Ngoài ra, Indonesia tổ chức hội thảo về tuyển dụng cán bộ công vụ; hội thảo về mô hình mô hình quy hoạch cho nền công vụ. Các dự án này đã được thực hiện rất hiệu quả, thu hút sự tham gia của các thành viên ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Đại diện Indonesia hy vọng có thể kết nối các chương trình hành động, chương trình phân cấp công vụ, đưa ra một hệ thống lương, thưởng phù hợp để thu hút nhân tài vào bộ máy nhà nước. Nếu làm được điều này, có thể giúp cho các cơ quan nhà nước tăng cường năng lực, tạo điều kiện cho người lao động trong lĩnh vực công vụ có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN

Từ đó, các nước ASEAN và các đối tác cần chia sẻ thông tin, cách làm tốt để có thể xây dựng một chiến lược về lương, thưởng phù hợp.

Tại cuộc họp, Bộ Nội vụ Việt Nam và cơ quan công vụ một số nước đã cập nhật tình hình thực hiện Kế hoạch làm việc của ACCSM+3 giai đoạn 2021 – 2025. Ban Thư ký ASEAN trình bày các quyết định liên quan của các cuộc họp ASEAN khác; trao đổi quan điểm về khuôn khổ đối tác chiến lược…

Cùng với sự tham gia của các cán bộ cấp cao về công vụ và sự đồng hành phối hợp của ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cũng như nhiều đóng góp quý báu.

Các đại biểu cũng trao đổi quan điểm liên quan tới khuôn khổ đối tác chiến lược, các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết tiếp tục ủng hộ ACCSM và các sáng kiến của ACCSM+, mở rộng quan hệ hợp tác với các bên, nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong vấn đề công vụ; trong đó, Hàn Quốc sẽ điều hành chương trình Hội nghị quốc tế về quản lý nguồn nhân lực trong khu vực công.

Thứ trưởng Nội vụ: Thủ tướng sẽ trình nhân sự Bộ trưởng Y tế vào tháng 10

Thứ trưởng Nội vụ: Thủ tướng sẽ trình nhân sự Bộ trưởng Y tế vào tháng 10

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự Bộ trưởng Y tế.
Bộ trưởng Nội vụ: Tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng thích ứng cao

Bộ trưởng Nội vụ: Tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng thích ứng cao

Bộ Nội vụ sẽ tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng thích ứng cao để đảm đương vai trò xây dựng chính sách và quản trị tốt, ứng phó kịp thời, hiệu quả đối với các thách thức và môi trường đang thay đổi.
Bộ trưởng Nội vụ: Quản lý công chức, viên chức là vấn đề rất nóng bỏng, phải đổi mới

Bộ trưởng Nội vụ: Quản lý công chức, viên chức là vấn đề rất nóng bỏng, phải đổi mới

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, theo tinh thần của Bộ Chính trị, Ban tổ chức Trung ương sẽ trực tiếp giao biên chế công chức, viên chức cho các địa phương quản lý, Bộ Nội vụ sẽ không còn đảm nhận nhiệm vụ này như lâu nay.