Các 'ông lớn' cạnh tranh, ngân sách quốc phòng toàn cầu tăng vọt

Theo một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), ngân sách quốc phòng toàn cầu đã tăng 4% trong năm 2019 – mức tăng lớn nhất trong vòng 10 năm qua. 

Tổ chức nghiên cứu đặt tại London cho rằng xu hướng này phần lớn bắt nguồn từ sự tăng cường cạnh tranh quân sự giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc.

Trong năm 2019, chi tiêu quân sự toàn cầu đạt mức cao chưa từng có trong một thập kỷ, tăng 4% so với năm 2018. Dữ liệu được IISS thu thập bao gồm cả ngân sách mua vũ khí và tiền đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Top 15 nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng không thay đổi so với năm trước đó, song có một số thay đổi trong thứ tự. Mỹ tiếp tục giữ vị trí thượng phong, với mức chi nhiều hơn tổng ngân sách của 11 nước tiếp theo trong danh sách gộp lại, và nhiều hơn 4 lần so với nước đứng thứ 2 – Trung Quốc.

Ngân sách của cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng 6,6% vào năm ngoái, lên mức 684,6 tỉ USD và 181,1 tỉ USD. Riêng phần tăng thêm của Mỹ đã nhiều hơn tổng ngân sách cả năm của Anh.

{keywords}
 Biểu đồ về ngân sách quốc phòng của top 15 nước cho chi tiêu cao nhất thế giới trong năm 2019

Tuy nhiên, ngân sách của các nước khác cũng tăng lên, với Châu Âu (ngoại trừ Nga) chi nhiều hơn 4,2% so với 2018, đưa họ trở về mức chi trước cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Nga đã chi 61 tỉ USD cho các nhu cầu quân sự trong năm 2019. Song, trang Defense News lưu ý rằng Moscow mua vũ khí từ các công ty Nga bằng đồng Rúp, và khi xét đến sức mua tương đương thì con số thật vào khoảng 150 tỉ USD. Tuy nhiên, ngay cả con số này cũng chỉ tương đương với khoảng 21% ngân sách của Mỹ.

Mức tăng trong ngân sách, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng, đã phản ánh sự thay đổi trong thứ tự ưu tiên của Washington. Đầu năm 2018, nước này đã thông báo một sự chuyển đổi trong chiến lược quốc phòng quốc gia, từ các chiến dịch chống khủng bố quy mô nhỏ lẻ ở khắp nơi trên thế giới sang “cạnh tranh chiến lược liên quốc gia” với Nga và Trung Quốc.

Ngân sách của Trung Quốc cũng tăng, với kế hoạch dài hơi trong nhiều thập kỷ. Tiền đầu tư vào các lĩnh vực mới, từ trí tuệ nhân tạo đến tên lửa siêu thanh, các công nghệ tàng hình, vũ khí không gian...

Việc Washington huỷ bỏ hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vào đầu năm 2019 đã dọn đường cho việc phát triển một thế hệ tên lửa mới. Hiệp ước ký kết năm 1987 này nghiêm cấm các tên lửa mặt đất với tầm xa từ 500 đến 5.500km. 

Anh Thư

tin nổi bật

Video tiêm kích F-35B của Mỹ gãy càng tại căn cứ không quân Nhật Bản

Tiêm kích F-35B của Mỹ đã bất ngờ bị gãy càng, cắm mũi xuống đường băng tại một căn cứ không quân ở Nhật Bản.

Hình ảnh máy bay không người lái trinh sát Nga oanh kích ở Ukraine

Video dưới đây là những hình ảnh đầu tiên ghi lại cảnh máy bay không người lái (UAV) trinh sát Orlan-10 của Nga thực hiện một vụ oanh kích trên chiến trường Ukraine.

Hỏa hoạn trên tàu sân bay Mỹ, 9 thủy thủ bị thương

Một đám cháy đã xảy ra trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ, khiến 9 thủy thủ bị thương, nhưng mẫu hạm này vẫn có thể tiếp tục hoạt động.

Video pháo ‘cuồng phong’ tác chiến ở Đông Ukraine

Để đối phó hệ thống công sự được Ukraine thiết lập trong khu vực Donbass, quân đội Nga đã buộc phải sử dụng tới các pháo phản lực phóng loạt nhằm giành lợi thế trên chiến trường.

Sự nguy hiểm của bom dẫn đường Mỹ tính chuyển cho Ukraine

Hãng tin Reuters hôm 28/11 dẫn lời ba nguồn giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc đang tính đề nghị Tập đoàn quốc phòng Boeing cung cấp cho Ukraine các loại bom chính xác “nhỏ và rẻ”.

Châu Âu ồ ạt viện trợ thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Giới lãnh đạo Đức và Slovakia cho biết, hai nước này sẽ tiếp tục chuyển giao nhiều khí tài hạng nặng cho Ukraine trong thời gian tới.

Sức mạnh tuần dương hạm Mỹ hoạt động gần quần đảo Trường Sa

Theo cơ quan báo chí thuộc Hạm đội 7 của Mỹ, tuần dương hạm USS Chancellorsville hôm 29/11 đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hình ảnh Nga - Lào diễn tập quân sự chung

Truyền thông Nga cho biết, lễ khai mạc cuộc tập trận chung “Laros-2022” giữa quân đội nước này và Lào đã được tổ chức tại thao trường Ban Peng gần thủ đô Vientiane hôm 28/11.

Video đạn thông minh Mỹ hạ lựu pháo Nga trên chiến trường Ukraine

Theo truyền thông Ukraine, sự việc trên xảy ra tại tỉnh Kherson thuộc miền nam nước này.

Xem quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo do Litva viện trợ

Sau hơn 2 tháng kể từ khi Litva tuyên bố viện trợ lựu pháo M101 cho Ukraine, hình ảnh về các hệ thống này trên tiền tuyến đã được công bố.

Nga hé lộ hình ảnh ‘báo thép’ BTR-82A làm nhiệm vụ ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video mới ghi lại hình ảnh xe thiết giáp chở quân BTR-82A, mệnh danh “báo thép”, đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tàu khu trục Nga dùng tên lửa phòng không diệt mục tiêu trên Biển Baltic

Theo tờ Eurasian Times, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-350 Redut trên Biển Baltic.

Xem máy bay không người lái tập kích pháo ‘keo hoa vàng’ Ukraine

Trên chiến trường Ukraine hiện nay, các trang thiết bị quân sự tham chiến mà không được hệ thống phòng không bảo vệ dễ trở thành mục tiêu cho máy bay không người lái (UAV).

Video xe tăng T-90M và nhiều xe quân sự của Nga bị bắn hạ ở đông bắc Ukraine

Truyền thông Ukraine đã đăng tải một video cho thấy xe tăng T-90M và nhiều phương tiện quân sự khác của Nga bị phá hủy ở biên giới Kharkiv và Luhansk.

Binh lính NATO tập trận rầm rộ ở Ba Lan

Các lực lượng NATO đã tham gia cuộc tập trận ở miền bắc Ba Lan, một khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của sườn phía đông liên minh.