Cấm dần việc dùng kháng sinh cho người để tiêm lợn

 Không đồng tình với lý giải của Cục Chăn nuôi liên quan đến việc vẫn còn dùng chất cấm, chất kháng sinh trong chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát chất vấn: “Chúng ta vì lợn ít bệnh hay vì sức khỏe người dân?”.

- Không đồng tình với lý giải của Cục Chăn nuôi liên quan đến việc vẫn còn dùng chất cấm, chất kháng sinh trong chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát chất vấn: “Chúng ta vì lợn ít bệnh hay vì sức khỏe người dân?”.

Sơ kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2015, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho hay, trên thực tế, vẫn có không ít nguy cơ về VSATTP (vệ sinh an toàn thực phẩm) khi tình trạng giết mổ nhỏ lẻ còn phổ biến, hay tình trạng sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,...

Đáng lưu ý, lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) lý giải, việc dùng kháng sinh trong chăn nuôi là để phòng bệnh cho con vật do điều kiện vệ sinh chuồng trại ở Việt Nam còn kém.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho hay: “Các nước cũng cho phép dùng kháng sinh, như Trung Quốc có 24 sản phẩm, Mỹ 49 sản phẩm. Liều kích sinh trưởng là liều thấp nhất. Tuy nhiên, thực tế bà con lạm dụng, cho vào liều cao hơn. Chúng ta cho phép sử dụng 28 loại kháng sinh, những loại khác không cấm đồng nghĩa với việc được phép sử dụng”.

{keywords}

Nông dân vẫn sử dụng chất cấm, chất kháng sinh trong chăn nuôi

Ông Dương khẳng định, việc dùng kháng sinh gây nguy cơ gây mất VSATTP rất cao. Nếu bỏ, cần có lộ trình thích hợp vì ngay cả nước phát triển như Mỹ dự kiến đến 2018 mới bỏ, Trung Quốc chưa đưa ra lộ trình.

“Hiện trên thế giới mới có 11 nước không dùng kháng sinh trong chăn nuôi. Việt Nam không thể nhanh hơn vì chuồng trại, vệ sinh chăn nuôi của chúng ta chưa đạt chuẩn như châu Âu, nếu bỏ ngay thì dịch bệnh sẽ rất nhiều”, ông Dương giải thích.

Song, tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát chất vấn: “Chúng ta vì lợn ít bệnh hay vì sức khỏe người dân?”. Theo Bộ trưởng, nếu chưa thể cấm sử dụng được tất cả các loại kháng sinh thì cần cấm dần từng nhóm, nhất là nhóm kháng sinh cho người đang được sử dụng trong chăn nuôi.

Còn về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, để ngăn chặn tình trạng này, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng cần đẩy mạnh lấy mẫu thịt, nước tiểu ở các lò mổ để kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện thì ngăn chặn, không cho bán ra thị trường, đồng thời khuyến cáo người dân không ăn thịt có chứa chất cấm.

Trong lĩnh vực thủy sản, ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, đề xuất: “Cần tổ chức thanh tra đột xuất, nếu báo trước thì khó tìm thấy dấu hiệu vi phạm. Chúng tôi kiểm tra các hộ dân vẫn phát hiện tình trạng cho trực tiếp chất cấm vào ao nuôi. Nên quản lý từ gốc, không cho nhập các loại chất cấm, kháng sinh không có trong danh mục”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu, những tháng cuối năm, cần sớm hoàn thiện các văn bản pháp quy để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và vật tư nông nghiệp. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền và phát hiện những mặt hàng nông sản có nguy cơ cao.

“Tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra rồi bắt đóng cửa, mà cần đẩy mạnh áp dụng Quy trình sản xuất Thực hành nông nghiệp tốt - GAP - trong chăn nuôi và thủy sản”, ông Phát nhấn mạnh.

Bảo Hân

tin nổi bật

Bà Rịa-Vũng Tàu trao Giấy chứng nhận đầu tư, Biên bản hợp tác đầu tư cho 10 dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa trao Giấy chứng nhận đầu tư, Biên bản hợp tác đầu tư cho 10 dự án với tổng mức đầu tư hơn 8,4 tỷ USD.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Triệu tỷ rót vào đầu tư công: Chậm ngày nào lãng phí ngày đó

Đầu tư công là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng. Mỗi công trình hạ tầng được đầu tư còn có tác động lan tỏa đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Vì thế, nâng cao hiệu quả đầu tư công là con đường tất yếu để thúc đẩy tăng trưởng.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.