Theo tờ Daily Mail, trong bối cảnh Phần Lan nỗ lực gia nhập NATO, khiến Nga phải đưa ra cảnh báo sẽ có hành động trả đũa, các quan chức Phần Lan cho biết phải đề phòng cho mọi tình huống. 

Anna Lehtiranta, người đứng đầu bộ phận truyền thông của cơ quan cứu hộ thành phố Helsinki cho biết: "Là một quốc gia trung lập, chúng tôi luôn cảm thấy cần phải bảo vệ chính mình và chúng tôi đã làm việc cần làm. Việc xây dựng các hầm trú ẩn dưới lòng đất xuất phát từ kinh nghiệm của chúng tôi trong Chiến tranh Mùa đông và trong Thế chiến 2. Tất cả chúng ta đều có những người thân đã trải qua những tổn thương".

Thành phố dưới lòng đất của Phần Lan có đủ cả quán cà phê, sân bóng mềm, đường đua xe, bãi đỗ xe và hàng nghìn giường tầng. Nó được xây dựng lần đầu vào những năm 1960, có đủ không gian chứa 50.000 xe buýt hai tầng. 

Bà Lehtiranta nói: "Chúng tôi có tài liệu về danh sách những công việc mà mọi người sẽ làm dưới lòng đất nếu chúng tôi buộc phải sống ở đó trong hai tuần hoặc hơn. Sẽ có một bộ phận quản lý, bác sĩ, y tá và những người chịu trách nhiệm trông nom trẻ em khi cha mẹ chúng làm việc và nhiều hơn nữa... Mọi người sẽ sử dụng các kỹ năng mà họ có được ở trên mặt đất trong thời gian trú ẩn". 

Ngoài hàng trăm hầm trú ẩn, 25 nhà ga tàu điện ngầm ở Helsinki có thể chuyển thành các boongke ngầm, làm nơi trú ẩn cho nhiều người suốt nhiều tuần. 

Bà Lehtiranta nói thêm, dù sẽ vẫn có tín hiệu điện thoại dưới lòng đất nhưng do Phần Lan ít phụ thuộc vào công nghệ khi trong hầm trú ẩn nên nước này vẫn an toàn hoàn toàn trước các cuộc tấn công mạng. 

Hoài Linh