Theo thông cáo trên trang web của Chính phủ Canada hôm 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand đã tới Kiev và có cuộc gặp với nhiều quan chức cấp cao của Ukraine, trong đó có người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov.

Bà Anita Anand (trái) và người đồng cấp Ukraine Reznikov. Ảnh: Radio-Canada

“Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, bà Anand tuyên bố Canada sẽ viện trợ 200 xe bọc thép Senator cho các lực lượng vũ trang Kiev. Lô viện trợ này trị giá hơn 90 triệu USD và là một phần của gói hỗ trợ quân sự bổ sung 500 triệu USD được Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố hồi tháng 11 năm ngoái”, thông cáo viết.

“Bà Anand và ông Reznikov sau đó đã thảo luận về việc Canada làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu quốc phòng cấp bách của Ukraine. Bộ trưởng Ukraine Reznikov đã cảm ơn chính quyền Ottawa về các khoản hỗ trợ quân sự trị giá hơn 1 tỷ USD được nước này cam kết dành cho Kiev kể từ tháng Hai năm ngoái”, thông cáo viết thêm.

Đức muốn NATO tránh xung đột với Nga 

Tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức cùng các quốc gia khác trong NATO cần tránh để xung đột ở Ukraine trở thành cuộc chiến giữa khối quân sự này và Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 18/1. Ảnh: AP

“Đức là một trong những quốc gia hỗ trợ Ukraine nhiều nhất. Berlin đã có quyết định rất sớm để thay đổi chiến lược chính trị của mình, không chỉ viện trợ nhân đạo cho Ukraine mà còn cả nhiều vũ khí nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine chừng nào còn cần thiết”, ông Scholz nói với báo giới.

“Các loại pháo được Đức viện trợ cho Ukraine, rất hiệu quả trong việc giúp lực lượng vũ trang Kiev bảo vệ lãnh thổ. Họ có thể dựa vào sự hỗ trợ từ chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng cần tránh cuộc xung đột ở Ukraine có thể biến thành cuộc chiến giữa NATO và Nga”, Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Ở một diễn biến khác, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cùng ngày thừa nhận Berlin dính líu “gián tiếp” vào cuộc xung đột ở Ukraine.

“Việc đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức đã là một thách thức lớn, ngay ở trong thời bình. Thách thức này đã trở nên lớn hơn theo thời gian, khi Đức có dính líu gián tiếp tới cuộc xung đột ở Ukraine. Quân đội Đức cần phải thích nghi với một tình huống mới có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine”, ông Pistorius nói với hãng thông tấn DPA.

Ông Lavrov nói Mỹ và phương Tây cấm Ukraine đối thoại với Nga

Trong buổi họp báo tổng kết những hoạt động năm 2022 của Bộ Ngoại giao Nga diễn ra hôm 18/1, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố phương Tây không cho phép Kiev tự đưa ra quyết định trong cuộc xung đột với Moscow.

“Chúng ta thường nghe phương Tây nói họ sẽ không thảo luận về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Kiev. Nhưng trên thực tế, phương Tây đã quyết định thay cho Ukraine khi cấm Tổng thống Volodymyr Zelensky đạt thỏa thuận với Nga vào cuối tháng Ba năm ngoái. Kể từ đó, các đại diện phương Tây nhiều lần nói rằng còn quá sớm để đàm phán và Kiev cần được viện trợ vũ khí để có vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán”, hãng tin TASS dẫn lời ông Lavrov nói.

Ukraine và phương Tây tới nay chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga.