Ngoài các cải cách hành chính, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng hải quân, hàng không vũ trụ và tên lửa chiến lược.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 17/1 nhấn mạnh: "Chỉ bằng cách củng cố các thành phần cấu trúc chính của các lực lượng vũ trang, chúng ta mới có thể đảm bảo an ninh quân sự của nhà nước và bảo vệ các thực thể mới cũng như các cơ sở quan trọng của Liên bang Nga”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ thêm, những thay đổi này là cần thiết vì chiến sự ở Ukraine. Ông Peskov cáo buộc phương Tây đang thúc đẩy "cuộc chiến ủy nhiệm" ở nước láng giềng Nga bằng cách cung cấp ngày càng nhiều vũ khí hạng nặng cho Kiev để chống lại các lực lượng Moscow.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố mục tiêu tăng số lượng quân nhân lên 1,5 triệu người. Trong gần 11 tháng xảy ra chiến sự, Mosocw đã nhiều lần thay đổi các chỉ huy của chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Trợ lý tổng thống Ukraine từ chức vì phát biểu gây tranh cãi

Aleksey Arestovich, một trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa đệ đơn xin từ chức. Động thái diễn ra sau khi ông hứng vô số chỉ trích vì phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp rằng, các lực lượng vũ trang nước này đã bắn hạ một tên lửa Nga phía trên thành phố miền trung Dnipro trước khi nó rơi xuống một chung cư hôm 14/1, khiến ít nhất 20 dân thường thiệt mạng và 73 người khác bị thương. Những người chỉ trích coi phát biểu của ông Arestovich là lời đổ lỗi cho quân đội Ukraine.

Ông Aleksey Arestovich. ảnh: Wikipedia

Đài RT đưa tin, ông Arestovich đã chia sẻ trên mạng xã hội ảnh chụp đơn xin từ chức của mình gửi tới Andrey Yermak, Chánh văn phòng của tổng thống Ukraine sáng 17/1. Ông Arestovich gọi đây là “một ví dụ về hành vi văn minh”.

Trước đó, ông Arestovich mô tả phát biểu về tên lửa ở Dnipro của mình là một “sai lầm nghiêm trọng trong chương trình phát sóng trực tiếp”. Ông cũng xin lỗi những người “bị tổn thương sâu sắc” vì lời nói của ông, nhưng không phải “những người đang cố xoay chuyển vấn đề này”.

Hiện chưa rõ đơn xin từ chức của ông Arestovich đã được chấp nhận hay chưa.