Cao Bằng: Đảm bảo tiến độ kết nối và chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 06 ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 492 ngày 7/3/2022 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc triển khai thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh (đơn vị thường trực triển khai Đề án 06 tỉnh), Văn phòng UBND tỉnh cùng các đơn vị liên quan bám sát kế hoạch, triển khai sát sao, tích cực, hiệu quả, chính thức kết nối Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ của Đề án 06 đề ra. 

Toàn cảnh buổi họp báo.

Năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, chỉ đạo đơn vị cung cấp dịch vụ điều chỉnh, nâng cấp, bổ sung các chức năng kỹ thuật, đảm bảo an toàn thông tin Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan (Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an) kiểm thử trên môi trường thử nghiệm với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo mô hình hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ.

Năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông và đơn vị cung cấp dịch vụ Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh phối hợp với đoàn kiểm tra của Bộ Công an (A05, A06, C06) tiến hành kiểm tra an ninh, an toàn hệ thống và được chứng nhận đảm bảo về an toàn thông tin để được cấp tài khoản kết nối chính thức với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Sau khi được Bộ Công an cung cấp tài khoản kết nối chính thức, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh đã phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối chính thức Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác dữ liệu.

Ngày 15/12/2022, tiếp tục phối hợp với Đoàn kiểm tra của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra hệ thống Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin Một cửa điện tử của tỉnh đáp ứng các thành phần công nghệ thông tin thiết yếu về bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Theo ghi nhận từ Bộ Công an, Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử tỉnh Cao Bằng tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu thành công với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ của Đề án 06 đề ra. Tính đến tháng 11/2022, đã có 7.736 lượt tra cứu, xác thực thông tin từ Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh đến hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, các đơn vị liên quan tiếp tục tích hợp và triển khai 2 thủ tục hành chính liên thông được cung cấp thông qua 2 nhóm dịch vụ công trong 25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06 gồm: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí. 

Tiếp tục kết nối Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử tỉnh với các hệ thống chuyên ngành, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia, khai thác các dịch vụ dữ liệu dân cư để đơn giản hóa, cắt giảm quy trình, thành phần hồ sơ phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức.

Hoàn thiện Cổng dịch vụ công và hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí, thành phần, lộ trình theo quy định. Phối hợp với các đơn vị có thủ tục hành chính cần tái cấu trúc theo quy định để kết nối, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đảm bảo số hóa hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính và khai thác cơ sở dữ liệu dân cư theo quy định.

Kết nối, sử dụng, khai thác hệ thống định danh diện tử VNeID. Tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về Đề án 06. Triển khai, duy trì, mở rộng thực hiện 5 nhóm tiện ích để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư, phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Minh Hải

tin nổi bật

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Bình Định: Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 26-NQ-TW

Ngày 05/02/2023, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.