Cao Bằng: Quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm mua, bán người khu vực giáp biên

Thời gian tới, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán người.

Những tháng đầu năm 2021, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Cao Bằng tiếp tục diễn biến phức tạp.

Công an tỉnh phát hiện, điều tra, khám phá 3 vụ/4 bị can phạm tội mua bán người dưới 16 tuổi, đã khởi tố 1 vụ/2 bị can; kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 2 vụ/2 bị can (truy nã 1 vụ/1 bị can).

{keywords}
Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng phối hợp liên ngành trong phòng, chống mua bán người. 

Nổi bật nhất là vụ bắt giữ đối tượng Lâm Tố Quyên (sinh năm 1991), trú tại thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) về hành vi mua bán trẻ sơ sinh.

Cụ thể, vào hồi 1h30’ ngày 26/2/2021, Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh kiểm tra nhà nghỉ Châu Anh tại tổ 10, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng phát hiện Quyên ở cùng một cháu bé sơ sinh.

Quyên khai nhận đưa cháu bé từ huyện Bình Tân (Vĩnh Long) đến thành phố Cao Bằng bán với số tiền 15 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan công an phát hiện Quyên liên quan đến một đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô lớn, có sự tham gia của nhiều đối tượng trong và ngoài nước.

Cháu bé sau đó được bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nuôi dưỡng. Các đối tượng khác cùng đường dây với Quyên bị Cục Cảnh sát Hình sự bắt giữ, khởi tố về tội mua bán người dưới 16 tuổi và bán 3 trẻ sơ sinh khác.

Các đối tượng mua bán người sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, lợi dụng sự cả tin của một số phụ nữ và trẻ em để thực hiện hành vi phạm tội, nổi bật là các đối tượng hoạt động trên các trang mạng tìm kiếm phụ nữ mang thai và cho nhận con nuôi. Nạn nhân hầu hết ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoàn cảnh khó khăn, trình độ dân trí thấp, một số khác ham chơi, đua đòi nên dễ bị lừa gạt, lợi dụng.

Để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa, giải quyết có hiệu quả tội phạm mua bán người và các tội phạm khác liên quan trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tới, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến của tội phạm mua bán người và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trao đổi thông tin, giải quyết các vụ án, vụ việc mua bán người. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người với nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt...

Đẩy mạnh tuyên truyền gắn với các phong trào, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm mua bán người. Nâng cao ý thức của quần chúng nhân dân trong cung cấp nhiều thông tin liên quan đến hoạt động của tội phạm, trong đó có công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người.

Thời gian tới, lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán người. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm; nâng cao ý thức cảnh giác với tội phạm mua bán người.

Tăng cường công tác nắm tình hình các đối tượng có biểu hiện về mua bán người, nhất là đối tượng ngoại tỉnh lợi dụng việc xuất nhập cảnh trái phép để thực hiện hành vi mua bán người. Tiếp tục phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện, kiểm tra, ngăn chặn kịp thơi các vụ mua bán người tại khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh...

Đức Yên

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.