Cao Bằng từng bước mở cửa đón khách du lịch

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tỉnh Cao Bằng thực hiện nhiều giải pháp để đưa các điểm du lịch trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn cho du khách.

Mở nút thắt phục hồi hoạt động du lịch

Ngày 15/10, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Công văn số 2803/UBND-VX về việc triển khai các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” tạo cơ hội cho ngành du lịch tỉnh mở nút thắt phục hồi trở lại.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng bước triển khai phục hồi du lịch theo cấp độ dịch (cấp độ 1) với phương châm “Bốn kết hợp”: Xây dựng các kịch bản phòng chống dịch tại những điểm du lịch, dịch vụ, cơ sở kinh doanh. Nhân lực trong ngành du lịch phải được tiêm vắc xin là điều kiện kiên quyết cho tất cả các doanh nghiệp, dịch vụ mở cửa đón khách trở lại. Quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ du lịch đến du khách bằng những hình thức phù hợp, an toàn, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch kết nối tour, tuyến trong nước. Gặp gỡ, trao đổi và hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp du lịch.

Đề xuất các gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị, hộ cá thể tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch tổ chức lại hoạt động kinh doanh du lịch. Đẩy mạnh đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực ngành du lịch nhằm đáp ứng hoạt động du lịch trong tình hình mới.

Căn cứ vào cấp độ dịch (cấp độ 1), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo xây dựng phương án đón khách theo từng giai đoạn, thường xuyên gắn kiểm tra thực hiện phòng chống dịch với các hoạt động du lịch, điểm du lịch dịch vụ. Đảm bảo 100% điểm du lịch nhà nước, doanh nghiệp, tư nhân thực hiện nghiêm “5K + vắc xin” để bảo vệ tối đa sức khỏe của du khách và nhân dân. Hướng dẫn những đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đăng ký khai báo an toàn Covid-19 trên hệ thống quốc gia về tự đánh giá an toàn tại đơn vị.

{keywords}
Cao Bằng từng bước mở cửa đón khách du lịch.

Xúc tiến tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho đối tượng là người quản lý, nhân viên phục vụ tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch; tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng cho người dân các bản: Hoài Khao (Nguyên Bình), Khuổi Khon (Bảo Lạc), Bản Giuồng (Quảng Hòa).

Đẩy mạnh hoạt động gìn giữ, quảng bá Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”... Đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong quảng bá, xúc tiến, khuyến khích doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch, homestay đổi mới, sáng tạo trong xây dựng sản phẩm du lịch để thu hút khách tham quan.

Để phục hồi tăng trưởng du lịch trong điều kiện "bình thường mới", tỉnh Cao Bằng đã xây dựng chương trình kích cầu du lịch với các nội dung như xuất bản các ấn phẩm quảng bá du lịch; tổ chức Hội thi sáng tạo ẩm thực "Món ngon miền Non nước", Chương trình "Hành trình theo dấu chân Quân đội nhân dân Việt Nam", chuỗi các sự kiện văn hóa cách mạng gắn với Khu du lịch Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén, tổ chức Lễ hội Về nguồn Pác Bó và các lễ hội xuân truyền thống năm 2022.

Trong 10 tháng của năm 2021, tổng lượt khách đến Cao Bằng ước đạt gần 500.000 lượt, giảm 20% so với cùng kỳ; trong đó khách du lịch quốc tế giảm 88%, khách du lịch nội địa giảm 18,7 %. Doanh thu từ du lịch ước đạt gần 104 tỷ đồng.

Tổ chức tour du lịch xanh

Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế sau thời gian dài “đóng băng” với ưu tiên hàng đầu vẫn là an toàn của du khách và cộng đồng. Ông Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh, ngành du lịch tỉnh Cao Bằng đang tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiến tới tổ chức các tour "du lịch xanh".

Theo đó, chỉ những địa phương, khách du lịch, cơ sở kinh doanh, lữ hành đảm bảo các "tiêu chuẩn xanh", "điều kiện xanh" mới được tham gia các hoạt động dịch vụ, lữ hành. Ngành du lịch đang từng bước khởi động theo hướng mở cửa từng bước với các biện pháp, quy trình đón và phục vụ du khách bảo đảm an toàn trong trạng thái "bình thường mới". Xây dựng tiêu chí dịch vụ du lịch an toàn, xác định điểm đến an toàn và chuẩn bị đón khách tại các địa phương "vùng xanh" gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng chống dịch.

Bà Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Giáo dục thương mại du lịch quốc tế Toàn Cầu cho biết: Kế hoạch phục hồi của Công ty là tổ chức thực hiện các tour khép kín, an toàn giống như việc đưa các đoàn thể thao, đội bóng đi tham gia các giải đấu quốc tế vừa qua. Việc đảm bảo các yếu tố an toàn theo quy định trước khi khởi hành không chiếm quá nhiều chi phí so với giá thành một tour du lịch nên du khách có thể chấp nhận được. Tổ chức tour khép kín có thể không mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế nhưng sẽ tạo động lực, giúp ngành du lịch sớm phục hồi.

Chị Hoàng Thị Lan, chủ cơ sở Lan’s Homestay cho biết, với phương châm duy trì hoạt động du lịch trong đại dịch, cơ sở du lịch của chị luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời tư vấn cho từng đối tượng khách du lịch. Du khách khi đến cơ sở du lịch phải cam kết thực hiện nghiêm phòng chống dịch “5K + vắc xin”; tổ chức tour theo hình thức khép kín (từ điểm xuất phát đến thẳng điểm du lịch, không nghỉ những nơi không an toàn giữa chặng đường di chuyển). Chị Lan mong các cấp, ngành nghiên cứu xem xét, kết nối với các công ty du lịch trong nước triển khai các tour du lịch khép kín gắn với phòng chống dịch.

Bích Thủy

tin nổi bật

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Cà Mau phấn đấu trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công

Cà Mau phấn đấu là tỉnh cơ bản hoàn thành số hóa các lĩnh vực KTXH; đến năm 2030 sẽ số hóa toàn diện các lĩnh vực, kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% GRDP của tỉnh và trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Hà Giang hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, so với mục tiêu đề ra đến năm 2025, đến nay tỉnh Hà Giang đã hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tây Ninh: Ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng dịch vụ công

UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định 490 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI về cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021-2025.