Cha nghèo vượt biên, cứu con khỏi ổ mại dâm nơi xứ người

Nhờ vào tình yêu thương vô bờ bến của cha, cô gái Thái Bình bị lừa bán sang Trung Quốc đã được trở về sau hành trình giải cứu đầy cam go.

Cô gái T.T.H ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) là một trong nhiều nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Nhờ vào tình yêu thương vô bờ bến của cha, cô đã được trở về sau hành trình giải cứu đầy cam go.

Ông T.V.K, cha của H. kể, một ngày tháng 10 năm 2012, ông nhận được điện thoại của vợ từ Quảng Ninh gọi về, thông báo con gái mất tích, khả năng bị bán sang Trung Quốc.

H. là con gái đầu lòng của vợ chồng ông. Cô kết hôn và sinh được cậu con trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, người chồng rơi vào làn khói trắng của ma túy nên gia cảnh túng quẫn. Cô gạt nước mắt, gửi con cho người thân nuôi dưỡng, ra Quảng Ninh làm công nhân và hàng tháng gửi tiền về nuôi con.

{keywords}
Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Khi ấy, vợ ông K. cũng đang buôn bán ở Qủang Ninh. Hai mẹ con thuê nhà trọ sống cùng nhau. Nào ngờ, cô bị dụ dỗ qua biên giới làm công việc bóc vỏ tôm thuê với mức lương 7 triệu đồng. Sau 3 ngày không thấy con gái liên lạc về, vợ ông K. hốt hoảng báo tin cho chồng.

Ông K. vội vã bắt xe đi Quảng Ninh, đến trình báo cơ quan chức năng và nhờ người quen dò hỏi về tung tích con gái. Sự chờ đợi trong vô vọng, một dòng tin con vẫn chưa thấy.

Mười bốn ngày sau khi con gái mất tích, điện thoại ông đổ chuông với mã số lạ, ông đoán cuộc gọi từ Trung Quốc. Từ bên kia, con gái ông khóc rồi nói mình bị lừa bán làm gái mại dâm ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Chỉ cần có ý chống cự, các cô có nguy cơ mất mạng…

Về phần H., cô làm quen với N. bị người yêu lừa bán qua cửa khẩu Lạng Sơn cách đây hơn 1 năm. Bập bõm được chút tiếng Trung, lại chịu khó nên N. được giao đi chợ. Cô gái bớt tiền, góp lại được khoảng 1.000 NDT rồi mua 2 chiếc điện thoại, lén gọi về nhà. Nhân lúc bọn buôn người không để ý, H. gọi về cho bố. Dù biết con đang chịu cảnh đọa đày nhưng ông K. khuyên con nhẫn nhịn, chờ đợi ông tìm cách giải cứu.

Ngay trong đêm đó, người cha đã lên kế hoạch giải cứu con. Một trong các mối quan hệ ông tìm đến là Lan. Người này từng bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 14 tuổi. Hiện, đã lấy chồng và sống tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Sau khi ông liên hệ và đặt vấn đề giúp đỡ, Lan ra giá 40 triệu đồng tiền chi phí. Số tiền với ông là rất lớn nhưng để cứu đứa con gái, chi phí đó chẳng thấm vào đâu. Ông gói gém 1 bộ quần áo và 60 triệu đồng lên đường ra Quảng Ninh cùng người họ hàng.

5 giờ sáng ngày 19/10, ông cùng người em họ đặt chân đến cửa khẩu. Vợ chồng Lan và một người đàn ông Trung Quốc đã chờ sẵn ở bên kia biên giới. .

14 giờ cùng ngày, 5 người lên xe đi Quảng Đông. Trên đường đi, ông đưa cho những người tham gia giải cứu mỗi người một tấm ảnh vì họ chưa biết mặt H. Nếu địa điểm H. đang bị giam giữ là quán karaoke hoặc quán massage, họ sẽ đóng vai khách làng chơi để tiếp cận. Đồng thời, ông cũng nhắn con: “Con thấy ai đi vào cầm ảnh của con thì đi theo người đó”. Tuy nhiên địa điểm cô gái bị giam giữ là một quán cắt tóc gội đầu…

Đêm 19/10, đoàn người đến bến xe Quảng Đông. Nhóm ông K. thuê xe taxi chạy dọc phố biển tìm địa điểm của H. Sau nhiều lần vòng đi vòng lại, họ vẫn chưa tìm được điểm giam giữ các cô gái. Ông K. đành gọi điện bảo H. nói N. cầm túi giả vờ ra mua đồ ăn khuya (chỉ N. mới được tin tưởng ra ngoài) để ông K. dễ tìm. “Các con thấy một chiếc taxi chạy rất chậm chính là xe của bố”, ông nói.

Cuộc điện thoại vừa dứt chưa được bao lâu thì ông nhìn thấy bên kia đường một cô gái trẻ đang cầm một chiếc túi ra trước cổng một ngôi biệt thự. Cô gái trẻ là N. nhìn thấy xe taxi như miêu tả vội lao ra, định vào xe để chạy trốn. Khi N. cách xe chỉ còn 4 - 5m, chị Lan định mở cửa cho cô gái vào song ông K. đã ngăn lại. Giữa họ xảy ra cuộc tranh cãi vì con ông vẫn bị kẹt lại ở phía trong.

Lái xe taxi sợ bị phát hiện vội vã phóng xe đi. Ngồi trên xe, ông K. ruột gan như lửa đốt. Bằng tất cả mọi cách có thể, ông yêu cầu người lái xe dừng lại.

Tài xế dừng lại tại địa điểm cách nơi con gái ông ở khoảng 300m. Họ chuyển sang phương án 2 là gọi điện cho công an Trung Quốc nhờ giải cứu. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an ập vào biệt thự 5 tầng. Mười hai trong số 14 cô gái được lần lượt đưa xuống từ cửa chính, thiếu 2 người là H. và N.

Lúc đó, hai cô gái thấy có ồn ào ở tầng dưới (công an vào giải cứu), tưởng xảy ra chuyện xấu, hoảng hốt tìm cách thoát thân bằng hướng cửa sau. Hai cô gái chạy về hai hướng khác nhau.

22h30, ông K. hớt hải đi tìm con. Bỗng ông phát hiện phía trước có bóng đen thất thiểu tiến lại gần. Khi còn cách một đoạn, ông nhận ra con gái của mình. Cả hai sững lại trong giây lát, cô gái ngã vào vòng tay bố.

Cả nhóm tiếp tục quay lại tìm N. Họ phát hiện N. đang đứng bên lề đường, mắt vô hồn vì hoảng loạn. Tất cả được đưa về đồn công an ngay trong đêm. H. và N. do có người nhà nhận nên được ra về luôn...

Đến giờ, H. đã có cuộc đời khác, bình yên và hạnh phúc. Hàng năm, chị tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ và tuyên truyền về tệ nạn buôn bán người, giúp đỡ những nạn nhân có cơ hội trở về như mình.

Minh Phúc

tin nổi bật

“Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”

Ngày 3/12, tại Nhà truyền thống số 1 Bacu, TP. Vũng Tàu đã diễn ra hoạt động triển lãm ảnh với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”. Triển lãm do Sở TN-MT tổ chức.

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.