Ngày 10/10 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ chọn là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Đây là dịp khơi dậy và lan tỏa niềm tự hào dân tộc, thổi bùng lên nhiệt huyết và tinh thần đóng góp cho dân tộc, đất nước bằng sự đổi mới, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả những chương trình, nhiệm vụ để chuyển đổi số thành công. Báo VietNamNet thực hiện tuyến bài về Ngày Chuyển đổi số quốc gia để phần nào phản ánh, ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước cho tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số.

Tới tận nhà giúp người dân chuyển đổi số

Năm nay đã 69 tuổi, bà Đặng Thị Thu Loan (ở Ấp 3, xã An Phong, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) gặp khó khăn trong tiếp cận công nghệ thông tin. 

Bà Loan loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu để kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tuy nhiên, những lo lắng, khó khăn của bà Loan được đoàn viên, thanh niên tại địa phương tới tận nhà hỗ trợ bà cùng các thành viên trong gia đình.

“Các cháu đoàn viên, thanh niên rất tận tình hỗ trợ tôi kích hoạt tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VssID – đi khám bệnh mà không cần mang theo thẻ bảo hiểm. Các cháu còn giải thích thêm với việc kích hoạt số định danh cá nhân. Tôi có thể thực hiện các giao dịch hay làm thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi mà không cần tới các giấy tờ như trước kia", bà Loan nói.

dong thap 902.jpg
Đoàn viên, thanh niên tỉnh Đồng Tháp đến tận nhà người dân hướng dẫn cài đặt các ứng dụng tiện ích. 

Bà Trần Thị Niêu (ngụ huyện Tam Nông) chia sẻ, được con trai mua cho chiếc điện thoại thông minh nhưng bà chỉ sử dụng vào việc nghe, gọi. Sau khi được các thành viên của Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng đến tận nhà hướng dẫn, chỉ sau 10 phút bà đã có thể sử dụng được ứng dụng thanh toán trên điện thoại. 

“Trước đây, cần chuyển tiền hay đóng tiền điện, nước tôi phải đích thân ra ngân hàng. Bây giờ sau khi được hướng dẫn, tôi đã cài app ngân hàng trên điện thoại, chỉ cần thực hiện vài thao tác là đã chuyển được rồi, rất thuận tiện, không còn mất thời gian như lúc trước”, bà Trần Thị Niêu chia sẻ. 

Thời gian qua, Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng đã tình nguyện “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tham gia vào quá trình công nghệ hóa đời sống hằng ngày. 

Tại các chợ, từ hộ bán rau củ, thịt cá, tạp hóa đến kinh doanh đồ ăn sáng, nước giải khát đều được nghe các thành viên Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng tư vấn, hướng dẫn cách quét mã QR, lập tài khoản trên điện thoại thông minh để chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến thay vì nhận tiền mặt như trước kia. 

dong thap 9.jpg
Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. 
dong thap 32.jpg
Các nữ đoàn viên tới từng hộ kinh doanh tư vấn, hướng dẫn cách quét mã QR, lập tài khoản trên điện thoại thông minh để chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến. 

Trao đổi với PV VietNamNet, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp Huỳnh Minh Thức cho biết, thời gian qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp đã tích cực phối hợp với Sở TT&TT tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân với chuyển đổi số, triển khai các hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số; phát triển các đội hình tình nguyện tham gia chuyển đổi số, các hoạt động nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên và người dân…

Để triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số rộng rãi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ký kết phối hợp, và lồng ghép các nội dung về chuyển đổi số trong từng lĩnh vực với các ngành chuyên môn như: Công an tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh… Phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng trong triển khai các giải pháp chuyển đổi số đến người dân, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

“Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của các cơ sở Đoàn, sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên thanh niên, các hoạt động của Đoàn cũng đang từng bước đổi mới về nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, trong năm 2023, với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động Đoàn”, tuổi trẻ Đồng Tháp quyết tâm phát huy hết khả năng, linh động và sáng tạo trong nhiệm vụ được giao, thực sự là những người đi đầu, giữ vai trò nòng cốt trong thực hiện chuyển đổi số”, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp nói. 

Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng - mắt xích thúc đẩy chuyển đổi số

Chia sẻ về Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng, ông Huỳnh Minh Thức cho biết, tổ có nhiệm vụ tuyên truyền viên tích cực các chủ trương, chính sách, kế hoạch, định hướng của tỉnh trong triển khai thực hiện chuyển đổi số. Hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công tỉnh Đồng Tháp. Hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các nền tảng số cốt lõi, quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của tỉnh như: e-Đồng Tháp, Y tế Đồng Tháp, VssID,…

Đồng thời, tổ còn phối hợp với lực lượng Công an triển khai thực hiện Đề án 06 như hỗ trợ người dân định danh điện tử, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID.

Nổi bật nhất là các tổ đóng vai trò quan trọng tham gia thực hiện "Chiến dịch 50 ngày đêm, tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử" cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các công ty viễn thông, ngân hàng triển khai các hoạt động thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, trọng tâm ở khu vực dân cư, chợ, cũng như trực tiếp tận nhà dân.

dong thap 00.jpg
Các đoàn thanh niên hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. 

Từ đầu năm 2023 đến nay, các Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng Đồng Tháp đã tham gia vào việc tổ chức hơn 3.300 hoạt động chuyển đổi số do các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh tổ chức, với hơn 232.000 lượt đoàn viên, thanh niên, người dân được hỗ trợ.

"Qua đó đã phát huy rõ nét hình ảnh của thanh niên tình nguyện trong tham gia chuyển đổi số cộng đồng một cách có hiệu quả, thiết thực và đi vào chiều sâu. Nổi bật, trong 3 tuần triển khai “Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân”..., các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên và công dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản VNeID. Triển khai ra quân hơn 250 lượt hoạt động các Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng, Tổ Công nghệ số cộng đồng,… trong việc hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến”, ông Huỳnh Minh Thức chia sẻ. 

dong thap 03.jpg
dong thap.jpg
Tổ thành viên công nghệ số cộng đồng tại Đồng Tháp. 

Vẫn theo Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp, Đồng Tháp là 1 trong 5 địa phương có mô hình, cách làm tiêu biểu về "sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp với các tổ chức đoàn thể và lựa chọn đúng đối tượng nhiệt huyết, đam mê để tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng”, đã nêu bật được vai trò của Đoàn Thanh niên làm lực lượng nòng cốt trong công tác phối hợp và triển khai hoạt động.

Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết, các yếu tố thuận lợi trong việc chuyển đổi số do có sức trẻ, năng động, sáng tạo, tiếp cận nhanh với sự thay đổi của thời đại là những ưu điểm của thanh niên với vai trò tiên phong thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, là điều kiện cần. Tinh thần tình nguyện, sẵn sàng vượt khó là điều kiện đủ để các Tổ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ. 

"Công tác triển khai của Tổ Thanh niên chuyển đổi số cộng đồng luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền địa phương, có sự phối hợp nhịp nhàng với các ngành chuyên môn.

Các hoạt động tuyên truyền, vận động tham gia các mô hình chuyển đổi số được triển khai rộng khắp, sáng tạo và đều tay ở các địa phương, ngày càng đi vào chiều sâu, đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực, cơ bản đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn đã nắm rõ được vai trò, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong xã hội, từng bước thay đổi được nhận thức của đoàn viên, thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã lập nhiều trang fanpage về chuyển đổi số trên mạng xã hội, qua đó, đoàn viên, thanh niên được cập nhật kịp thời các thông tin về chuyển đổi số", ông Huỳnh Minh Thức nói. 

Ông Thức chia sẻ thêm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp đặt mục tiêu, kỳ vọng các Tổ tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh của đoàn viên, thanh niên tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tham gia vào việc thực hiện Nghị quyết số 04 về chuyển đổi số tỉnh.  

Bài 4: Doanh nghiệp nộp thuế thoát nỗi ám ảnh xếp hàng chờ đến lượt

Thế Vinh và nhóm PV, BTV