Chính phủ yêu cầu gỡ bỏ, Bộ quyết đẻ giấy phép con

 Giữa lúc Chính phủ yêu cầu phải gỡ bỏ những rào cản kinh doanh trái luật thì mới đây, Bộ Y tế lại "đẻ" thêm một kiểu om giấy phép mới với DN nhập khẩu thực phẩm. Chi phí phát sinh DN ước tính lên tới hơn 1.100 tỷ đồng.

- Giữa lúc Chính phủ yêu cầu phải gỡ bỏ những rào cản kinh doanh trái luật thì mới đây, Bộ Y tế lại "đẻ" thêm một kiểu om giấy phép mới với DN nhập khẩu thực phẩm. Chi phí phát sinh DN ước tính lên tới hơn 1.100 tỷ đồng.

Tốn thêm 2,2 triệu đồng/container

"Không hiểu sao, Bộ Y tế lại bắt chúng tôi phải chờ thêm 2 ngày nữa để được nhận giấy phép đạt yêu cầu nhập khẩu? Với quy trình mới mà Bộ dự kiến, cứ một container thông quan là chúng tôi có nguy cơ phát sinh thêm 2,2 triệu đồng, anh Nguyễn Quang Hiến, chủ một công ty kinh doanh trong lĩnh vực nhập khẩu phụ gia thực phẩm, than thở với PV. VietNamNet.

Công ty của anh Hiến chuyên nhập phụ gia Soya Lecithin từ Argentina qua cảng Hải Phòng về Việt Nam, trị giá hàng hoá mỗi container vào khoảng 20.000 USD.

Giải thích về khoản phát sinh trên, anh Hiến cho hay, nếu quy trình mới được áp dụng, ước tính thời gian lưu kho tại cảng sẽ tăng lên khoảng 5 ngày, kéo theo phí lưu kho lên tới 60 USD, tương đương gần 1,3 triệu đồng. Lãi ngân hàng phải trả cho lô hàng lên tới 600.000 đồng, cộng với lương cán bộ đi lại làm thủ tục 300.000 đồng.

{keywords} 

Khó khăn này khởi nguồn từ dự thảo Thông tư Quy định việc kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu, do Bộ Y tế soạn thảo đang lấy ý kiến.

Anh Hiến phản ánh, trước đây, giấy phép "Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu" có thể được cấp ngay sau khi các trung tâm kiểm định thực hiện kiểm tra hàng hoá, như Quyết định 23 hiện hành, để đưa vào hồ sơ hoàn tất thủ tục thông quan. Nhưng theo dự thảo mới, kết quả này lại không cấp cho doanh nghiệp ngay mà chuyển ngược về Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Hai ngày sau, các cơ quan này mới "trả" cho doanh nghiệp.

"Điều mà chúng tôi không hiểu là, Cục hay Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm là cơ quan quản lý, không phải cơ quan chuyên môn về kiểm định, vậy giữ lại kết quả này trong vòng 2 ngày để làm gì?".

"Đây là một chính sách làm khó doanh nghiệp và chỉ làm giàu thêm cho các hãng vận tải nước ngoài", ông Hiến than thở.

"Với nhóm phụ gia thực phẩm, ước tổng số chuyển qua cảng biển là 500.000 container. Nếu mỗi container phát sinh thêm 2,2 triệu đồng thì con số mà doanh nghiệp phải chi trả do tác động của dự thảo Thông tư này lên tới 1.100 tỷ đồng", ông Hiến dự đoán.

Ngược chiều cải cách

Trên thực tế, câu chuyện trên chỉ là “chuyện thường ở huyện” trong đời sống kinh doanh hiện nay, đặc biệt với các lĩnh vực hàng hoá đòi hỏi phải kiểm dịch, kiểm định.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến thuỷ sản Việt Nam, kể, lĩnh vực thuỷ sản có hơn 10 văn bản quy phạm pháp luật với hàng chục quy định bất hợp lý, hạn chế doanh nghiệp.

Chẳng hạn, theo Thông tư 48 của Bộ NN-PTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn thực phẩm thuỷ sản xuất khẩu, thủ tục chứng nhận chỉ được tiếp nhận và xử lý tại cấp Cục, tập trung ở Hà Nội. Khâu này gây bức xúc nhất đối với DN, khiến xuất khẩu thuỷ sản bị ách tắc", ông Nam cho hay.

{keywords} 

Hay, Thông tư 06 của Bộ NN-PTNT về thủ tục kiểm dịch còn bắt buộc các doanh nghiệp chưa ký hợp đồng, đã phải làm thủ tục đăng ký kiểm dịch, phát sinh chi phí "xin giấy phép".

Chưa hết, ngay cả Bộ KH-ĐT, cơ quan soạn thảo Luật doanh nghiệp và Luật Đầu tư, cũng đang mắc lỗi, khi đưa ra dự thảo Nghị định về đăng ký kinh doanh trái luật. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI, chia sẻ, điểm mới được ca ngợi nhiều nhất là là bãi bỏ việc ghi ngành nghề kinh doanh, đơn giản thủ tục. Thế nhưng, dự thảo mới lại bắt các doanh nghiệp vẫn phải tự mình dò và áp mã đầy đủ mã ngành kinh tế. Nếu họ đăng ký mã sai, lại luỵ cán bộ, mất thêm chi phí.

Hay ông Nguyễn Đại, giám đốc một công ty tư vấn kiến trúc, than thở, không cần ghi cụ thể ngành nghề kinh doanh khi xin phép mở DN, nhưng nay muốn kinh doanh ngành nghề nào lại phải lên các Sở quản lý đăng ký... Nếu thế thì rắc rối, tốn kém gấp nhiều lần quy định hiện hành.

"Lần này, Chính phủ sửa một loạt luật như Kinh doanh BĐS, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Thuế... kèm theo đó là bao nhiêu nghị định, thông tư hướng dẫn mới ra đời. Doanh nghiệp không biết đằng nào mà lần", ông Đại lo lắng.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, khẳng định, hiện có ít nhất gần 1.500 điều kiện kinh doanh trong tổng số 6.000 điều kiện, đang được quy định trái Luật, trái thẩm quyền.

Thống kê cho thấy, có 302 điều, khoản quy định tại 127 thông tư, thông tư liên bộ, quyết định của các bộ và Thủ tướng Chính phủ sẽ hết hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

Toàn bộ những quy định về điều kiện kinh doanh được ban hành trái với thẩm quyền kể từ sau 1/7/2015 - ngày Luật Đầu tư có hiệu lực, cũng đương nhiên sẽ không còn hiệu lực.

Tháng 4, Chính phủ đã yêu cầu toàn bộ các bộ ngành rà soát tất cả các văn bản thuộc thẩm quyền của mình để loại bỏ các điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền. Tuy nhiên, câu chuyện mà DN nhập khẩu thực phẩm kể trên minh chứng rằng, cuộc chiến cắt giấy phép con vẫn còn dài.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Khai trương showroom trưng bày máy bơm Wilo tại TP.HCM

Ngày 17/6 Công ty TNHH Wilo Việt Nam và nhà phân phối là Công ty TNHH đầu tư và phát triển Long Phát khánh thành showroom trưng bày các sản phẩm máy bơm nước cao cấp Wilo tại địa chỉ 396 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM.

LUMIÈRE Boulevard - ‘Kỳ quan xanh’ giữa lòng TP. Thủ Đức

Với 24 khu vườn thẳng đứng và 17.000m2 không gian xanh nội khu tạo nên không gian kiến trúc xanh 3D độc đáo, LUMIÈRE Boulevard (Đại đô thị Vinhomes Grand Park) được ví như một “kỳ quan xanh” giữa lòng TP. Thủ Đức.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

Du lịch khởi sắc, Tây Ninh tăng tốc phát triển kinh tế hậu Covid-19

Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước thực hiện 26.219 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao, đạt 3,2 tỷ USD. Đặc biệt, du lịch Tây Ninh khởi sắc, đạt doanh thu 880 tỷ đồng, tăng 54,2% so với cùng kỳ.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.

Hàng triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ như thế nào?

Vụ sản xuất xăng giả tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ triệt phá, khiến dư luận và người dân khu vực xung quanh cây xăng này không khỏi bất ngờ.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Vietjet mở 7 đường bay quốc tế mới từ Đà Nẵng

Vietjet công bố mở loạt 7 đường bay quốc tế mới kết nối thành phố Đà Nẵng với Singapore, Hàn Quốc và Ấn Độ tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Giá thịt heo bán lẻ tăng

Giá thịt heo bán lẻ tại nhiều chợ của TPHCM tăng từ 5.000 - 10.000/kg, tuỳ loại. Những nơi chưa tăng, tiểu thương cho biết, giá sẽ tăng trong những ngày tới.