Chính sách chống dịch linh hoạt và thích nghi

Chính sách chống dịch Covid-19 của Việt Nam tỏ ra hiệu quả trong suốt hơn một năm rưỡi qua, và ngày càng trở nên linh hoạt để thích nghi với hoàn cảnh mới.

Chiến lược phòng chống Covid-19 “phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch và thu dung điều trị hiệu quả” từng rất hiệu quả từ đầu năm 2020 đến tháng 4/2021, khi chủng Delta lây lan cực mạnh, đặc biệt ở TP.HCM.

Gần đây, số ca dương tính ở TP lên đến 5.000, 6.000 thậm chí 7.000 mỗi ngày, làm hệ thống y tế và và đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế và lực lượng hậu cần rơi vào tình trạng quá tải. Đến nay chính sách của TP.HCM chuyển hướng sang cho F0 cách ly tại nhà.

{keywords}
Một phần BV Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức) được trưng dụng làm BV hồi sức chữa Covid-19

Tôi chú ý đến một con số thống kê của GS Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư TP.HCM công bố hồi tháng 5: “Theo kinh nghiệm của TP năm 2020, 1 người dương tính tại chỗ sẽ phải cách ly khoảng 280 người F1, F2”. Ông ước tính, nếu TP giữ được không quá 90 người nhiễm phải điều trị thì phải chuẩn bị sẵn sàng 18.000 chỗ cách ly.

Đến 27/7, tổng số ca F0 ở TP.HCM là 68.271, vậy thì phải truy vết, cách ly khoảng hơn 19 triệu người, điều không thể cho đến lúc này. Vì thế, đến nay không thể làm theo cách cũ, và chính sách đã chuyển sang cho F0 tự cách ly tại nhà.

Tôi rất mừng khi đọc bài viết của GS Nhân gần đây với nhiều gợi ý chính sách phù hợp với tình huống mới: Hiện nay tình hình đã khác hẳn và không thể tiếp tục đưa tất cả F0 đi điều trị ở các bệnh viện.

“Với tốc độ này, hơn 8.000 người nhiễm mới 1 ngày, nếu cứ 5 ngày chúng ta có thể xây thêm 1 bệnh viện 2.000 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19, thì trong thời gian này số người nhiễm mới (F0) tăng thêm hơn 40.000 người, gấp 20 lần số giường bệnh mới được tạo thêm. Hệ thống y tế sẽ quá tải trầm trọng ở các địa phương có dịch nặng, không thể đưa tất cả người nhiễm Covid-19 vào các bệnh viện, cho dù có xây dựng thêm nhiều bệnh viện mới”. 

Trích dẫn số liệu cách chống dịch ở các nước châu Âu, ông đưa ra giải pháp phân loại người nhiễm “4 tầng điều trị - 1 trung tâm điều phối” ở các tỉnh, thành phố của Việt Nam…

Vấn đề cho F0 cách ly tại nhà cũng được đề cập trong văn bản 203/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị trực tuyến ngày 23/7 triển khai thực hiện điện của Thường trực Ban Bí thư về công tác phòng, chống dịch Covid-19 công bố ngày 28/7.

Thủ tướng chỉ đạo: “Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn xử lý quá tải tại các cơ sở y tế trong tiếp nhận, cách ly, điều trị người nhiễm vi rut SARS-CoV-2, quan trọng nhất là thu dung, nghiên cứu phân loại nhanh F0 theo tình trạng bệnh (rất nhẹ, nhẹ, nặng, rất nặng, cấp cứu…) để có biện pháp quản lý, điều trị khoa học, phù hợp với năng lực cách ly và tập trung nguồn lực điều trị cho các đối tượng theo hướng phân loại người nhiễm thành các tầng điều trị một cách khoa học, hợp lý, sát thực tế (3 tầng hoặc 3 tầng 5 lớp… phải thống nhất khái niệm để khi thực hiện không lúng túng) và có trung tâm điều phối thống nhất (ví dụ: nhẹ, rất nhẹ có thể điều trị ở tuyến xã, huyện hoặc nghiên cứu hướng dẫn cách ly tại gia đình một cách chu đáo, an toàn cho nhân dân yên tâm; nặng, rất nặng thì chuyển lên tuyến trên; cấp cứu tại trung tâm…).

Chỉ đạo đó của người đứng đầu Chính phủ một lần nữa cho thấy chính sách đưa ra khá nhuần nhuyễn, linh hoạt và thích nghi với tình huống không ai mong muốn: chủng Delta lây lan quá mạnh.

Chính sách đó có nghĩa là nguồn vật lực, nhân lực được sử dụng hiệu quả hơn, cứu được nhiều người hơn ở khâu điều trị, thay vì tập trung quá lớn cho khâu dự phòng ở các khu cách ly tập trung.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã xuất hiện trên khắp các tờ báo khuyến cáo F0, F1 không triệu chứng, không bệnh nền, cách ly y tế tại nhà cần lưu ý 10 điều để đảm bảo an toàn cho mình và cho cộng đồng.

Có lẽ trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế cần cho người dân tự sử dụng test nhanh và bán đại trà ở các hàng thuốc như nhiều nước đã làm.

Đó là cách để cho người dân bình tâm với hoàn cảnh mới. Mỗi cá nhân phải được trang bị hiểu biết, kỹ năng để bảo vệ mình, gia đình và cùng chung vai với nhà nước trong cuộc chiến chưa từng có tiền lệ này.

Tư Giang

Ra quyết sách thời dịch

Ra quyết sách thời dịch

Đất nước đang ở giai đoạn khó khăn, có lẽ người dân cả nước đều cảm nhận được chứ không riêng gì TP.HCM. Chắc chắn lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo TP, ngành y đều có các chuyên gia tầm cỡ trong ban cố vấn, giúp giải quyết những vấn đề cốt lõi.

tin nổi bật

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.

Không để cán bộ lạm quyền, ngâm hồ sơ đất

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội hôm qua, có ý kiến rất đáng quan tâm của đại biểu Phan Thái Bình, tỉnh Quảng Nam.