Chủ đầu tư thu tiền nhưng không giao đất, khách hàng ‘ăn nằm’ ở công ty

Khách hàng ký hợp đồng góp vốn để nhận lại đất với Công ty SADECO từ 17 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Có trường hợp công ty đã thu 95% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa giao đất. 

 

Tiền thu không thiếu, đất không giao 

Như VietNamNet phản ánh về việc nhiều khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư để nhận lại đất tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM, đến nay đã 17 năm nhưng hơn 100 khách hàng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Có trường hợp đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng nhưng không được giao đất. 

Khu định cư Phước Kiển 1 là dự án do Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Công ty SADECO) làm chủ đầu tư. 

Theo bà B.T.T.C (ngụ Q.7), bà mua nền Q-05 rộng 100m2 tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1 qua 2 đời chủ với giá hợp đồng là 300 triệu đồng. Bà C. được sang tên từ năm 2014 và đã thanh toán cho Công ty SADECO 95% giá trị hợp đồng. 

{keywords}
Người thân bà C. "ăn dầm nằm dề" ở Công ty SADECO, yêu cầu bàn giao đất. 

Vì cần một nơi an cư nên bà C. yêu cầu chủ đầu tư bàn giao đất hoặc đổi sang lô khác có diện tích tương đương. Đến tháng 12/2014, Công ty SADECO trả lời vì một số lý do khách quan, công ty chưa thể hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và bàn giao đất.

Theo Công ty SADECO, nếu bà C. có nhu cầu xây dựng nhà ngay thì liên hệ với công ty để lập thủ tục đổi nền Q-05 sang nền E-03 diện tích 100m2, đồng thời làm thủ tục xin phép xây dựng nhà. Nhiều lần bà C. đề nghị giải quyết theo phương án trên nhưng không được giải quyết. 

Trả lời bà C. ngày 3/8/2020, Công ty SADECO lại cho rằng, tại vị trí nền Q-05 hiện đã thi công đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tuy nhiên chưa đủ mặt bằng để bàn giao vì còn vướng công tác thu hồi đất của một hộ dân. 

Sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, SADECO tiến hành bàn giao nền và lập thủ tục xin cấp sổ đỏ cho nền Q-05”. Câu trả lời này của Công ty SADECO khiến gia đình bà C. bức xúc. Nhiều lần yêu cầu giao đất nhưng không được xử lý, người thân bà C. đã đến trụ sở Công ty SADECO “ăn dầm nằm dề".

{keywords}
Nhiều khách hàng bức xúc căng băng rôn tại trụ sở Công ty SADECO. 

Một khách hàng khác là ông H.Q.T (ngụ Q.3), người mua lại nền đất E-53 diện tích 139,5m2 tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1 từ năm 2006 của một khách hàng góp vốn từ năm 2004, giá trị hợp đồng là 473 triệu đồng.

Ông T. phải trả khoản chênh lệch cho chủ trước và thanh toán cho Công ty SADECO 95% giá trị hợp đồng. Hợp đồng có nội dung, chủ đầu tư sẽ giao sổ đỏ khi ông T. hoàn tất việc góp vốn và hoàn tất nghĩa vụ tài chính. 

Thanh toán đủ tiền và nhận bàn giao đất từ năm 2009, đến nay ông T. vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về việc Công ty SADECO hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ cho ông.

Trả lời ông T. ngày 3/8/2020, Công ty SADECO xác nhận đã nhận 95% giá trị hợp đồng góp vốn nền đất 139,5m2. Theo bản vẽ hiện trạng vị trí phân lô phục vụ việc xin cấp sổ đỏ được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) duyệt năm 2013 thì diện tích nền đất này là 153,8m2, tăng 14,3m2. 

Chủ đầu tư đề nghị thanh toán, xác định giá trị diện tích tăng thêm dựa trên cơ sở giá thị trường do đơn vị tư vấn thẩm định tại thời điểm nền đất E-53 được cấp sổ đỏ.  

Tôi chấp nhận thanh toán cho phần diện tích tăng thêm nhưng Công ty SADECO cho rằng phải chờ đến khi ra sổ đỏ để xác định diện tích chính xác, sau đó đơn vị thẩm định giá mới tiến hành định giá cho phần diện tích tăng thêm. 

Hợp đồng ký từ 17 năm trước mà đến nay Công ty SADECO vẫn giải thích lòng vòng, không có thời gian cụ thể về việc cấp sổ đỏ. Chủ đầu tư thu tiền nhưng không có trách nhiệm khiến tôi và nhiều khách hàng rất bức xúc”, ông T. nói. 

Vướng đất công, chủ đầu tư chưa bồi thường xong

Theo tìm hiểu, tháng 3/2001 Thủ tướng Chính phủ có quyết định thu hồi 225.117m2 đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè  và giao cho Công ty SADECO 222.950m2 trong diện tích thu hồi để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu định cư Phước Kiển 1. 

Trả lời các sở, ngành liên quan đến khiếu nại của khách hàng mua nền đất tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1 vào tháng 5/2021, Sở TN&MT TP.HCM cho biết, đơn vị này đã cấp 502 sổ đỏ Công ty SADECO, tương ứng với diện tích 62.733m2 đất. 

Còn 13.511m2, tương ứng 122 nền đất, chưa được giải quyết cấp sổ. Trong đó, có 5 nền đất thuộc lô E.

{keywords}
Sau 20 năm được giao đất để thực hiện dự án Khu định cư Phước Kiển 1, Công ty SADECO vẫn chưa đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng. 

Sở dĩ Sở TN&MT TP.HCM chưa cấp sổ cho phần diện tích này là bởi còn một phần diện tích đất dự án mà Công ty SADECO chưa hoàn tất việc bồi thường, thu hồi, chỉnh lý biến động trên sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án. 

Ngoài ra, Sở TN&MT xác định Công ty SADECO chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với đất do Nhà nước trực tiếp quản lý được giao cho công ty thực hiện dự án. 

Theo báo cáo của UBND huyện Nhà Bè, diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án nói trên là 31.125,21m2, bao gồm đất rạch, giao thông, nông nghiệp và đất nghĩa trang. Còn 1.216,9m2 do các hộ dân trực tiếp sử dụng. Công ty SADECO đang tiến hành thương lượng, bồi thường với các hộ dân. 

Sở TN&MT TP.HCM đề nghị UBND huyện Nhà Bè rà soát, phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện thực hiện thu hồi, chỉnh lý biến động sổ đỏ với phần đất trước đây chưa hoàn tất bồi thường và đến nay đã thu hồi, bồi thường. 

{keywords}
Hơn 100 nền đất tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1 chưa được cấp sổ đỏ. 

Đồng thời, xác định vị trí 5 nền đất thuộc lô E đến nay đã giải phóng mặt bằng, thu hồi, chỉnh lý biến động trên sổ đỏ hay chưa? Nếu chưa, phải khẩn trương thực hiện. 

Trường hợp đã thu hồi và giải phóng mặt bằng thì các nền đất nêu trên có thuộc phần diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý nằm xen cài trong dự án hay không? 

Như vậy, từ khi ký hợp đồng góp vốn để nhận lại đất tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1 đến nay đã hơn 17 năm, vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan từ Công ty SADECO, cả trăm khách hàng dù đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Nhiều trường hợp khó khăn và bức thiết về nơi an cư như bà C. nói trên nhưng vẫn chưa được giao đất.

Mua đất từ lúc độc thân, đến khi có vợ và hai con vẫn chưa có sổ đỏ

Mua đất từ lúc độc thân, đến khi có vợ và hai con vẫn chưa có sổ đỏ

Nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM từ 17 năm trước đến nay cấp sổ đỏ, có trường hợp mua đất từ lúc còn độc thân đến khi có vợ và hai con vẫn chưa có giấy tờ.

Anh Phương 

 

tin nổi bật

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.