Trong bối cảnh tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước đang là mối nguy cơ lớn đe dọa an toàn và sự phát triển toàn diện của trẻ em, thành phố Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm bảo vệ trẻ trước những rủi ro tiềm ẩn trong đời sống hằng ngày. 

W-20190812_161409.jpg
Các bậc phụ huynh được khuyến khích chủ động đưa trẻ tham gia các lớp học bơi an toàn.

Thể hiện rõ quyết tâm đó, ngày 02/6/2025, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2451/UBND-KGVX, chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em theo tinh thần Công văn số 3223/BYT-BMTE ngày 27/5/2025 của Bộ Y tế.

UBND thành phố giao Sở Y tế giữ vai trò chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND các địa phương tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ em trên địa bàn. 

Một trong những nội dung quan trọng được nhấn mạnh là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em. Các bậc phụ huynh được khuyến khích chủ động đưa trẻ tham gia các lớp học bơi an toàn, trang bị kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước; đồng thời tuyệt đối không để trẻ tự ý tắm sông, suối, ao, hồ khi không có người lớn giám sát.

Song song đó, các địa phương cần rà soát, thống kê, lập bản đồ các khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đuối nước; lắp đặt biển cảnh báo, rào chắn tại những vị trí nguy hiểm; xây dựng và nhân rộng các mô hình “cộng đồng an toàn”, “trường học an toàn”, “ngôi nhà an toàn” cho trẻ em.

Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên đề, liên ngành cũng được tăng cường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện phòng, chống đuối nước trẻ em. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Y tế tại Công văn số 1142/SYT-DSXH ngày 03/6/2025, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã chủ động triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Các cơ sở giáo dục tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương; xây dựng kế hoạch, ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống tai nạn thương tích; phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão, hạn chế tối đa các nguy cơ rủi ro.

Thực tế cho thấy, tai nạn đuối nước ở trẻ em không còn là hiện tượng cá biệt mà có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ những nơi quen thuộc như ao, hồ, sông, rạch, mương nước gần nhà, cho đến ngay trong khuôn viên gia đình, trên đường đi học hay tại các điểm vui chơi sinh hoạt cộng đồng. 

Chính vì vậy, công tác truyền thông, giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước được xác định là giải pháp then chốt, cần được triển khai thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phong phú, phù hợp từng nhóm đối tượng.

Song song với đó, các trường học trên địa bàn thành phố tích cực xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện, gắn trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm hoặc tai nạn thương tích nghiêm trọng. Tai nạn thương tích vốn là nguy cơ thường trực đối với lứa tuổi học đường do đặc điểm tâm lý hiếu động, tò mò, trong khi kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ còn hạn chế. Nhận thức rõ điều này, nhiều trường học đã chủ động lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng an toàn vào các hoạt động giáo dục chính khóa và ngoại khóa.

Tiêu biểu là ngày 13/9, Trường THCS Trần Hưng Đạo (phường Ninh Kiều) đã phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức chương trình tập huấn sơ cấp cứu phòng, chống tai nạn thương tích trong trường học.

Tại buổi tập huấn, cán bộ, giáo viên và học sinh được trang bị kiến thức nền tảng về sơ cấp cứu ban đầu, nguyên tắc xử lý các tình huống khẩn cấp thường gặp; đồng thời trực tiếp thực hành các kỹ thuật quan trọng như hô hấp nhân tạo (CPR), ép tim ngoài lồng ngực, băng bó vết thương, cầm máu, cố định gãy xương, xử lý hóc dị vật… Qua đó, giúp nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ như té ngã, bỏng, ngất xỉu, đuối nước hay tai nạn giao thông trong học đường.

Trước đó, ngày 29/7/2025, cũng tại THCS Trần Hưng Đạo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực số 1 – Công an Thành phố Cần Thơ đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 200 học sinh, giáo viên và đoàn viên. Thông qua các tình huống giả định, học sinh được hướng dẫn cách xử lý khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng thoát nạn an toàn, sử dụng bình chữa cháy và thực hiện sơ cấp cứu ban đầu, góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa và kỹ năng tự bảo vệ.

Bên cạnh ngành y tế và giáo dục, lực lượng Công an Thành phố Cần Thơ cũng phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác phòng ngừa tai nạn, bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân, nhất là trẻ em. 

Những năm gần đây, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố Cần Thơ đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phát áo phao, dụng cụ nổi miễn phí cho người dân tại các bến đò, khu vực sông rạch đông dân cư sinh sống và buôn bán. 

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông đường thủy, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng áo phao khi đi ghe, xuồng, đặc biệt đối với trẻ em, người già và phụ nữ. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng thường xuyên mở các lớp hướng dẫn kỹ năng cứu hộ, sơ cấp cứu dưới nước; phối hợp tổ chức tuyên truyền lưu động tại trường học, khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho người dân.