Chữ Hiếu và những mệnh lệnh khó cưỡng

Đã đến lúc các ông bố, bà mẹ Việt Nam cần hiểu về quyền con người để thay đổi cách nghĩ, cách áp đặt con cái dưới danh nghĩa chữ Hiếu.

 Đã đến lúc các ông bố, bà mẹ Việt Nam cần hiểu về quyền con người để thay đổi cách nghĩ, cách áp đặt con cái dưới danh nghĩa chữ Hiếu.

Xưa nay xã hội Việt Nam vốn coi trọng chữ hiếu, những tấm gương hiếu thuận với ông bà, cha mẹ luôn được đề cao; không may nếu ai vướng vào thị phi bất hiếu thì kiểu gì các mối quan hệ xã hội khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Gần như là một mặc định, con cái luôn luôn phải hiếu thuận với ông bà, cha mẹ như một cách để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục. Không chỉ là việc phụng dưỡng cha mẹ khi về già mà nhiều khi khái niệm hiếu thuận còn bao gồm cả việc phải tuyệt đối nghe lời cha mẹ, chấp nhận mọi sự đặt để của cha mẹ kể cả trong những vấn đề thuộc về cá nhân của mỗi người.

Không hiếm các bậc bề trên luôn dùng chữ hiếu như một mệnh lệnh tối thượng áp đặt lên con cái, không ít những đứa con chẳng hiểu nghĩ gì về chữ hiếu mà nhắm mắt tuân lời cha mẹ, bất chấp cả hạnh phúc, tương lai.

Tôi còn nhớ cách đây mấy năm, một người mẹ ở một tỉnh miền Tây đã ép hai đứa con gái vị thành niên trở thành công cụ kiếm tiền. Ngay cả khi đã đứng trước vành móng ngựa, người mẹ đó vẫn cho rằng các con do mình sinh ra thì việc trả hiếu theo cách đó cũng là bình thường, và việc con và chồng cũ tố cáo dẫn đến bà ta phải đi tù mới là điều đáng oán trách.

{keywords}

Một số cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc đã bị đối xử tệ hại nơi xứ người và bị giết chết. Nạn nhân Thạch Thị Hồng Ngọc bị người chồng Hàn Quốc Jang đánh chết ngày 7-7-2010 - Ảnh: TTO

Nhưng cũng có không ít những cô gái thành niên, được học hành nhưng cũng vì một chữ hiếu mù quáng mà chấp nhận đẩy cuộc đời mình vào ngõ cụt không lối thoát, thậm chí phải trả giá bằng chính tính mạng của mình.

Mỗi năm, có hàng trăm, hàng ngàn cô gái ở các vùng nông thôn  lấy chồng nước ngoài mong thoát nghèo. Tôi từng chứng kiến một vụ môi giới kết hôn trái phép xảy ra ở quận Tân Bình, TPHCM hơn 10 năm về trước.

Giờ đây, những vụ việc như vậy vẫn tiếp diễn, có kín đáo hơn, có tinh vi hơn nhưng bản chất của sự chà đạp nhân phẩm phụ nữ thì vẫn không thay đổi. Mà lạ một điều, ngày đó khi bị phát hiện và giải thoát, thay vì vui mừng thì hầu hết các cô gái lại buồn rầu oán trách vì lỡ một cơ hội đổi đời, cơ hội giúp đỡ gia đình thoát nghèo. 

Tôi cũng đã từng gặp những ông bố bà mẹ có con lấy chồng nước ngoài. Hầu hết họ đều coi đó là chuyện bình thường. Những vất vả khó khăn của con gái được họ cho là lấy chồng rồi phải theo lệ nhà chồng cũng là điều đương nhiên.

Con cái không thể lựa chọn cha mẹ để sinh ra, nhưng chắc chắn cha mẹ đã lựa chọn để đứa con của mình chào đời. Cha mẹ có trách nhiệm nuôi nấng dạy bảo con cái cho đến khi chúng đến tuổi trưởng thành, tự lập, có trách nhiệm với bản thân và hoàn thành trách nhiệm với thế hệ sau của chúng.

Đã đến lúc các ông bố, bà mẹ Việt Nam cần hiểu về quyền con người để thay đổi cách nghĩ, cách áp đặt con cái dưới danh nghĩa chữ Hiếu.

Hãy dạy cho những đứa trẻ từ thủa lên ba rằng chúng sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình sau này và hãy để cho chúng thật sự tự quyết định trước mỗi lựa chọn khi chúng đã đến tuổi thành niên như luật pháp quy định, cha mẹ có chăng chỉ nên góp ý mà thôi. Cho con một nền tảng kiến thức, một nền tảng giáo dục, một giá trị nhân văn về gia đình, về văn hóa, xã hội trong suốt 18 năm đầu của cuộc đời rồi thì hãy tự tin rằng con mình sẽ vững vàng trước mọi quyết định của cuộc đời. Bởi bạn tạo ra một đứa con nhưng bạn không thể sống thay chúng được.

Hãy để cho con bạn sống cuộc đời của chính nó.

Đan Hà 

tin nổi bật

Phát triển dược liệu quý của Lai Châu thành hàng hóa chất lượng cao

Phát triển dược liệu là giải pháp được UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, xác định là hướng đi phù hợp với tái cơ cấu, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của vùng và mang lại giá trị thu nhập cao.

Lai Châu: Đảm bảo an ninh quốc phòng vững mạnh và mở rộng quan hệ đối ngoại

Những năm qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, quan hệ đối ngoại được mở rộng.

Lai Châu: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng – an ninh

Tọa đàm Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh là sự kiện do Học viện Quốc phòng phối hợp với Huyện ủy Mường Tè (Lai Châu) tổ chức vào sáng 25/5.

Bình Phước: Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Tổng kế hoạch vốn năm 2022 đã giao UBND thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh là 3.362 tỷ 520 triệu đồng. Kết quả giải ngân tính đến 24/5 đạt 14,4% kế hoạch tỉnh giao.

Đòn bẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Lai Châu

Xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là đòn bẩy để Lai Châu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Lai Châu

Sáng 25/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 nhằm chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Lai Châu: Phát huy hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Chất lượng và hiệu quả phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" ở Lai Châu ngày càng được nâng lên, xuất hiện nhiều hộ có thu nhập cao, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn.

Lai Châu: Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại 2022

Hai năm qua, dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác đối ngoại của tỉnh Lai Châu vẫn được triển khai linh hoạt, đảm bảo giữ vững đường biên, mốc giới, phát triển kinh tế - xã hội.

Bước chuyển mạnh mẽ từ phong trào nông thôn mới ở Lai Châu

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã mang lại kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở các địa phương trong tỉnh Lai Châu.

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.