Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Sáng 30/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Lưu Thị Hồng Sen - Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn trình bày hai vấn đề bất cập liên quan đến quy định cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ và cơ chế tự chủ của đơn vị y tế tuyến cơ sở. 

Cụ thể, bà Sen đề nghị Bộ Y tế, TP Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét thay đổi quy định về thời gian cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ. Theo bà Sen, bác sĩ tuyến xã chỉ được cấp giấy phép hành nghề theo đúng với chuyên khoa, không phù hợp với công tác tại y tế tuyến xã.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn. Ảnh: Tuấn Anh.

Theo bà Sen, nếu bác sĩ tuyến cơ sở phải mất thời gian lên đến vài năm mới được cấp chứng chỉ hành nghề là không phù hợp. “Cơ quan chức năng cần đề xuất cho bác sĩ ở trạm y tế được phụ trách chuyên môn sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, không cần thời gian 54 tháng như hiện tại”, bà Sen nói.

Bà Sen cũng nêu một số bất cập liên quan đến cơ chế tự chủ của đơn vị y tế tuyến cơ sở. Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn đề xuất, có cơ chế được liên doanh, liên kết về máy móc, trang thiết bị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh, bởi nếu chỉ dùng trang thiết bị của đơn vị thì không đủ đảm bảo cơ chế tự chủ.

Trao đổi với cử tri, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng, ý kiến của bà Lưu Thị Hồng Sen là rất đúng. Theo ông Trí, không chỉ Hà Nội, mà ngành y tế cả nước đều kiến nghị, đề xuất cần có giải pháp cho vấn đề này.

Ông Nguyễn Anh Trí nêu thực tế, thời gian học bác sĩ đa khoa đã mất 6 năm, sau đó phải học thêm 18 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề, còn muốn làm chuyên khoa phải học thêm 36 tháng nữa.

“Thi vào đại học y khó như thế, học lâu như thế, muốn hành nghề lại phải mất thêm 18 tháng nữa. Các bác nói có đau đớn không? Tôi dùng từ đau đớn là có ý đấy, chứ không phải văn hoa đâu!”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói và đề nghị cần có cơ chế linh hoạt hơn cho vấn đề này.

Từng làm lãnh đạo trong ngành y tế, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng chia sẻ với những khó khăn mà bà Lưu Thị Hồng Sen nêu ra trong vấn đề tự chủ tại các bệnh viện. Theo ông Trí, với cơ chế như hiện nay, các bệnh viện chắc chắn sẽ không tự chủ được.

“Khi đi tiếp xúc cử tri khắp trong Nam, ngoài Bắc, người ta đều nói đến điều kỳ lạ rằng, giao cho chúng tôi làm tự chủ, nhưng không cho chúng tôi quyền tự chủ. Không giao cho chúng tôi quyền làm cái gì, được phép làm cái gì và thu như thế nào cũng không rõ ràng. Cho nên ai khôn thì người đấy không làm. Người nào làm thì sớm muộn cũng sẽ bị bắt”, ông Trí nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ những bắn khoăn với cử tri huyện Sóc Sơn. Ảnh: Tuấn Anh.

Nhìn sang bàn Chủ tịch UBND TP Hà Nội và cử tri, đại biểu Nguyễn Anh Trí khẳng định mình không hề nói quá. Do vậy, theo ông Trí, những vướng mắc trong việc tự chủ tại các bệnh viện phải sớm được sửa chữa cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh lưu ý các sở ngành và huyện Sóc Sơn phải ghi nhận, đeo bám, giải quyết những vấn đề được cử tri nêu ra. Đặc biệt, ông Trần Sỹ Thanh, yêu cầu đơn vị liên quan tập trung giải quyết những vấn đề ô nhiễm bãi rác Nam Sơn.

Ông lưu ý lãnh đạo TP Hà Nội về vấn đề thời gian trôi qua rất nhanh. Do vậy, ông đề nghị cán bộ thành phố làm việc chung phải sốt sắng như làm việc nhà mình.

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc ‘làm sẽ bị đi tù’ khi cơ chế tự chủ ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ Hà Nội khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

“Đảng và Nhà nước chưa bắt ai trong sạch. Cơ bản là không oan, đều có ting ting cả. Vừa rồi Covid-19 'ting ting' nhiều lắm. Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề gì cả. Còn chúng ta làm mà có quá tay một tí thì bị 'thổi còi’, xử lý hành chính thôi… Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm!”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thêm.

tin nổi bật

Chủ tịch nước gửi tặng món quà cho học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh dũng cảm cứu người

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và tặng em Hoàng Mạnh Chiến bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiếc bút, với mong muốn em sẽ không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi.

Bộ Công Thương xóa bỏ Cục Công tác phía Nam, sáp nhập 2 vụ

Cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương theo Nghị định 96 có 28 tổ chức, đơn vị (giảm 2). Trong đó, sáp nhập Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp thành Vụ Kế hoạch - Tài chính, bỏ Cục Công tác phía Nam.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị phát triển Vùng ĐB sông Hồng

Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng.

Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, thay ngay người bị kỷ luật

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết 28 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Phát triển hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết cần đề xuất, luận giải các giải pháp nhằm giữ gìn, khai thác và phát triển các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam hiện nay.

Trưởng ban Kinh tế TƯ: Muốn phát triển vùng phải cùng đóng góp, chia sẻ

“Để liên kết vùng hiệu quả, đòi hỏi phải có sự phối hợp để cùng hành động, cùng chia sẻ các mục tiêu, lợi ích. Tỉnh anh với tỉnh tôi, chúng ta sẽ phải cùng đóng góp, cùng chia sẻ các lợi ích chung”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo

Với chủ đề “Kỷ cương-trách nhiệm-đoàn kết-phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã khai mạc sáng 28/11 tại Hà Nội với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Trung ương yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, thực chất, hiệu quả, bền vững

Trung ương yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số; ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, các chính sách thí điểm, đặc thù cho các hoạt động phát triển, thử nghiệm...

Toàn văn Nghị quyết về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 9/11/2022.

Giảm số lượng bộ ngành, nghiên cứu thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.