Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Góp ý vào dự thảo Luật Thanh tra tại tổ TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông từng có thời kỳ làm thanh tra và có ít nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này. Ông bày tỏ ủng hộ với tổ chức thanh tra theo hệ thống hành chính như hiện nay, theo đó vẫn duy trì Thanh tra cấp huyện. 

“Chúng ta đang nói việc phân cấp, giao quyền rất lớn cho các địa phương nhiều nội dung của quản lý nhà nước, do vậy cần có bộ máy để kiểm tra, đôn đốc...”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước phát biểu tại phiên thảo luận.

Về tổ chức thanh tra theo ngành, lĩnh vực, Chủ tịch nước cũng đồng tình với đề xuất thành lập thanh tra tổng cục, cục. “Đã quản lý nhà nước thì phải có thanh tra. Tổng cục, cục có chức năng quản lý nhà nước thì phải có thanh tra. Tôi ủng hộ, nhưng bộ máy làm sao cho gọn nhẹ", ông nói.

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đáng chú ý, Chủ tịch nước lưu ý việc quản lý đoàn thanh tra rất quan trọng. “Tại sao thanh tra không giải quyết được một số việc, vì đoàn thanh tra quá dễ dãi trong việc tiếp xúc với các đối tượng thanh tra. Anh phải ăn riêng, ở riêng, có chế độ thông tin riêng... Nếu không có cơ chế quản lý chặt chẽ đoàn thanh tra thì khó có thể phát hiện ra những vấn đề lớn của thanh tra”, Chủ tịch nước nói. 

“Chúng tôi đã phát biểu rất nhiều lần, khi làm Thủ tướng, tôi đã nói với anh Khái, Tổng Thanh tra rằng anh phải tăng cường cái này thì mới làm được nhiệm vụ của đoàn thanh tra”, Chủ tịch nước cho hay và nhấn mạnh “Quản lý đoàn thanh tra là vấn đề rất lớn”.

“Đoàn thanh tra lỏng lẻo, đơn giản trong quản lý thì không được”, ông nói thêm.

"5 ông thanh tra mà 6.000 nhà thuốc thì làm kiểu gì?"

Đại biểu (ĐB) Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh thanh tra “là vũ khí hữu hiệu” nhưng khi tiến hành lại “suốt ngày sợ hệ thống của chúng ta có tiêu cực, sợ bóng, sợ gió, tìm mọi cách ràng buộc”.

Bà cho rằng quan trọng nhất phải lo làm sao thanh tra giám sát được ngoài thị trường, ngoài xã hội có việc gì xảy ra và xử lý sai phạm. Bà Lan cho biết có cảm giác khi xây dựng luật thiên về giám sát đội ngũ thanh tra. 

Về thanh tra sở ngành, từng có 10 năm làm PGĐ sở Y tế TP.HCM, bà Lan nêu hiện trạng khi lực lượng thanh tra y tế cấp sở ở TP chỉ đủ để thanh tra nội bộ. 

ĐB Phạm Khánh Phong Lan.

“Có những phòng mạch, cơ sở y tế, nhà thuốc hai mấy năm chưa bao giờ thấy thanh tra. Bởi vì với số lượng thanh tra đó không bao giờ làm nổi….

Lực lượng thanh tra quận, huyện cũng rất ít. Chúng ta trông chờ nhiều vào mô hình thanh tra liên ngành. Thanh tra liên ngành lại có những hạn chế rất lớn về mặt chuyên môn”, ĐB nhận định.

Bà cũng đồng tình khi không nên bỏ thanh tra cấp huyện, nhưng phải xem lại biên chế.

“Thanh tra sở chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thanh tra dược, 10 năm tôi làm có 5 ông thanh tra mà 6.000 nhà thuốc, không biết làm kiểu gì….Cần làm sao để công tác thanh tra hiệu quả, thực tế nhất, có được sự giám sát”, bà bày tỏ.

Thủ tướng đã có quyết định mỗi một đơn vị chỉ thanh tra một lần trong năm, để tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Bà Lan cho rằng, điều này rất đúng đối với doanh nghiệp tuân thủ tốt, nhưng có doanh nghiệp đối phó “tháng giêng, tháng 2 thấy có thanh tra vào rồi là những tháng sau họ buông”.

Thanh tra theo kế hoạch thì bảo đảm một đơn vị chỉ được thanh tra một lần trong năm, không có sự chồng chéo nhưng nếu đột xuất phát hiện được vi phạm thì vẫn phải tiến hành và vẫn xử lý.

Cho nên bà nhấn mạnh, Luật Thanh tra được ban hành làm sao để xã hội thấy bất cứ hoạt động gì “không phải sau khi cấp phép là xong, mà luôn có một sự giám sát của cơ quan nhà nước, luôn có một cặp mắt vô hình đang theo dõi để họ sợ, không làm bậy”.

ĐB Nguyễn Sỹ Quang thống nhất với việc giữ lại thanh tra cấp huyện như dự thảo luật. Ông nêu những lý do, thứ nhất trong phòng ngừa xử lý sai phạm luôn luôn đặt ra yêu cầu phòng ngừa là chính cho nên hoạt động thanh tra sẽ phát hiện kịp thời ngay tại cơ sở để xử lý. 

ĐB Nguyễn Sỹ Quang.

Vì vậy ông Quang cho rằng phải có cơ quan thanh tra cấp huyện để giúp cho cơ quan quản lý ở đây là UBND cấp huyện phát hiện ngay, chấn chỉnh, xử lý kịp thời. 

“Nếu bỏ thanh tra cấp huyện sẽ dồn lên thanh tra cấp tỉnh, sẽ quá tải. Chúng ta đã chủ trương kiện toàn bộ máy hiệu lực, hiệu quả cho nên bộ máy thanh tra cấp tỉnh sẽ tinh gọn lại mà đầu việc nhiều thì sẽ không thể đi xuống cấp huyện nhất là vùng sâu vùng xa, dẫn đến không ngăn chặn kịp thời các sai phạm nếu có”, ông cho hay. 

Ông đề nghị bồi dưỡng nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra cấp huyện.

Trần Thường

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.
Đưa đề xuất bỏ thanh tra cấp huyện ra Quốc hội thảo luận

Đưa đề xuất bỏ thanh tra cấp huyện ra Quốc hội thảo luận

Cơ quan thẩm tra đề nghị bỏ thanh tra cấp huyện để góp phần giảm đầu mối, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, Chủ tịch Quốc hội gợi ý đưa nội dung này ra Quốc hội thảo luận.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.