Chủ tịch nước bày tỏ xúc động khi biết tin anh Đinh Văn Chiến đã nhanh trí, tài tình và dũng cảm cứu được 3 người khỏi tình huống hiểm nguy đến tính mạng vào chiều 29/5 trên đường đèo Tam Đảo và càng cảm phục hơn khi biết anh Chiến là vị cứu tinh của nhiều người trên cung đường này.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hành động của anh Đinh Văn Chiến là tấm gương sáng về sự dũng cảm, tinh thần nghĩa hiệp, không ngại nguy hiểm, khó khăn để giúp đỡ người hoạn nạn. Đây là một trong nhiều phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam ở mọi thời đại, xứng đáng được biểu dương và lan tỏa trong cộng đồng.

Qua sự việc này, Chủ tịch nước muốn nhắn nhủ tới người tham gia giao thông cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trước, trong và sau khi di chuyển trên đường, phải thường xuyên kiểm tra độ an toàn của phương tiện, bảo đảm tập trung và chú ý quan sát khi lái xe, chấp hành đúng luật giao thông và biết quan tâm, giúp đỡ người khác khi cần thiết.

Anh Đinh Văn Chiến. (Ảnh: vnews.gov.vn)

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tối đa việc xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt với các tuyến đường đèo, dốc, tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao ý thức và kỹ năng cho người đi đường để giao thông được thông suốt, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của mọi người.

Với tình cảm chân thành, Chủ tịch nước chúc anh Đinh Văn Chiến cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo trước đó đã tới tận nhà để biểu dương hành động nghĩa hiệp, cứu giúp người trong trường hợp khẩn cấp của anh Đinh Văn Chiến.

Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo tặng giấy khen cho anh Đinh Văn Chiến 

Trước đó, một clip được đưa lên mạng xã hội ghi lại cảnh chiếc xe máy chở 3 người bị mất phanh đang trôi rất nhanh trên đèo ở Tam Đảo thì được một thanh niên đi xe máy phía sau dùng tay kéo, dừng chiếc xe lại thành công.

Video clip sau khi được đăng lên đã "gây sốt" cộng đồng mạng. Nhiều người gọi thanh niên này là "người hùng", "siêu nhân" bởi đây là hành động dũng cảm, phải có sức khỏe, nhanh trí và bản lĩnh mới thực hiện được.

Anh Đinh Văn Chiến chia sẻ, mình làm nghề sửa chữa xe lưu động trên khu vực Tam Đảo và buôn bán, môi giới bất động sản ở khu vực này. Khi đang di chuyển trên đèo Tam Đảo để sửa xe máy, anh thấy chiếc xe SH Mode do một người đàn ông điều khiển, phía sau chở một phụ nữ và một cháu nhỏ cố đâm vào đuôi xe khách 29 chỗ, rồi tới một chiếc ô tô 4 chỗ nhưng không dừng lại được mà vẫn lao đi.

"Tôi đoán chiếc xe máy bị mất phanh nên sau khi quan sát đường, tôi đã tăng ga đuổi theo rồi về số, dùng chân phanh và dùng tay phải của mình để gắng hãm phanh chiếc xe lại an toàn", anh Chiến cho hay.

Với đồ nghề mang theo, anh Chiến đã thay cả hai má phanh cho chiếc SH Mode để 3 người này tiếp tục lên đường trở về nhà.

Anh Chiến nhiều năm hành nghề sửa xe máy ở khu vực Tam Đảo và đã từng nhiều giúp nhiều người thoát khỏi những tình huống nguy hiểm tương tự.

Trần Thường

Khen thưởng thanh niên đổ đèo cứu 3 người trên xe máy mất phanh ở Tam ĐảoChủ tịch UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vừa ký quyết định khen thưởng anh Đinh Văn Chiến vì có hành động dũng cảm, cứu thành công 3 người trên xe máy mất phanh khi đổ đèo ở Tam Đảo.