Chủ tịch nước kỳ vọng doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam hợp tác thành công

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Mỹ quan tâm, đầu tư vào các lĩnh vực, như kinh tế số, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo…

Sáng 17/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan và dự Tuần lễ cao cấp APEC 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp, làm việc với Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC.

Cuộc làm việc có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng của Mỹ. Trước khi bắt đầu phiên thảo luận, lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ "tay bắt mặt mừng" khi gặp lại Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, họ kể về những ấn tượng sâu sắc trong hợp tác kinh tế, đầu tư tại Việt Nam khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Ông Michael Michalak, Chủ tịch cao cấp Liên minh doanh nghiệp Mỹ - ASEAN cho biết, trên cương vị Thủ tướng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng được thế giới đánh giá cao vai trò lãnh đạo của mình ở giai đoạn đầu dịch Covid-19. Ông Michalak cho rằng, Việt Nam nhanh chóng dập dịch, kiểm soát tốt tình hình, chỉ bị ảnh hưởng một phần cuối năm 2020 và điều này giúp tăng trưởng kinh tế dương 3% trong khi nhiều nền kinh tế tăng trưởng âm.

Ông Michael Michalak, Chủ tịch cao cấp Liên minh doanh nghiệp Mỹ - ASEAN.

Ông Michael Michalak cho biết, các doanh nghiệp Mỹ luôn coi Việt Nam là thị trường chiến lược để đầu tư kinh doanh và muốn gắn bó kinh doanh dài hạn ở Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi gặp lại nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn của Mỹ, trong đó có những người thân quen.

Lạc quan quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ, Chủ tịch nước hoan nghênh, đánh giá cao và cho rằng đây là dịp các doanh nghiệp đề xuất ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh thời gian tới tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước, cách đây nhiều năm Việt Nam đã có những chính sách, chuyển biến cần thiết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Mỹ làm ăn, đầu tư thành công ở Việt Nam; góp phần đưa Mỹ trở thành đối tác lớn và toàn diện về đầu tư và thương mại với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các doanh nghiệp tham gia đối thoại.

Bối cảnh thế giới nhiều biến động, thời cơ và thách thức đan xen, Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế. Kim ngạch 2021 đạt 670 tỷ USD, tăng 20% so với 2020. GDP 9 tháng đầu năm nay của Việt Nam tăng 8,83% so với cùng kỳ năm 2021.

Người đứng đầu Nhà nước cho biết, các tổ chức quốc tế đều dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022, khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời với cả thế giới, Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi; ưu tiên thu hút các lĩnh vực đầu tư vào công nghệ cao… Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Mỹ quan tâm, đầu tư vào các lĩnh vực, như kinh tế số, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo…

Những năm qua Việt Nam đã thu hút nhiều tập đoàn của Mỹ như Apple, Nike, Boeing, Intel… lựa chọn là điểm đến đầu tư, phát triển chuỗi cung ứng.

Chủ tịch nước tại buổi làm việc.

Chủ tịch nước kỳ vọng, thời gian tới doanh nghiệp Mỹ tăng cường liên kết, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển ở khu vực, toàn cầu, theo tinh thần cùng hợp tác, cùng thành công.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Quint Simon, đại diện Amazon Web Service cho biết công ty đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 2017, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số; tham gia vào nhiều dự án đầu tư hạ tầng tại Hà Nội, TP.HCM; phát triển hệ sinh thái số…

Ông cho rằng, việc Việt Nam có khuôn khổ chính sách phù hợp hơn dành cho các dịch vụ điện toán đám mây, dịch chuyển công ty xuyên biên giới sẽ rất có lợi cho phát triển kinh tế số Việt Nam, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các startup vì họ phụ thuộc nhiều vào công nghệ số để tham gia thị trường, cạnh tranh trong ASEAN.

Ông kiến nghị Chủ tịch nước cùng Chính phủ Việt Nam tháo gỡ một số vướng mắc trong pháp luật, quy định để tạo điều kiện cho những công ty về chuyển đổi số đầu tư vào Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ ngành đã lắng nghe, giải đáp nhiều ý kiến tâm huyết của các doanh nghiệp, tập đoàn Mỹ với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, nhất là công nghệ cao, hiện diện nhiều hơn nữa vào Việt Nam, cũng như bảo đảm quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương.

Trần Thường từ Bangkok, Thái Lan

tin nổi bật

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.