Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn chính quyền và Quốc hội Mỹ, trong đó có Bộ Ngoại giao Mỹ, đã dành cho đoàn đại biểu Việt Nam sự tiếp đón chu đáo, trọng thị nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Wendy Sherman.

Thứ trưởng Wendy Sherman khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng, mong muốn nâng tầm quan hệ khi điều kiện phù hợp.

Bà Sherman đánh giá chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính thu được nhiều kết quả thực chất, tạo động lực cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng và có trách nhiệm với Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các nước thành viên ASEAN để khai thác hiệu quả dư địa trong quan hệ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Wendy Sherman trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực song phương như trao đổi đoàn cấp cao, phòng, chống dịch bệnh, phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch, trao đổi thương mại - đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, vấn đề đất xây dựng trụ sở cơ quan đại diện…

Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như các sáng kiến kết nối tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, vấn đề Biển Đông...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cũng đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề nghị bà Sherman phối hợp thúc đẩy triển khai các kết quả chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vừa qua của Thủ tướng Chính phủ nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ; tiếp tục quan tâm thúc đẩy các nội dung ưu tiên trong quan hệ hai nước.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cùng người đồng cấp Wendy Sherman.

Thứ trưởng cũng đề nghị phía Mỹ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh, chuyển đổi năng lượng sạch… 

Về phần mình, Thứ trưởng thứ nhất Wendy Sherman bày tỏ vui mừng khi hai bên từng bước nối lại các hoạt động tiếp xúc trực tiếp, trao đổi đoàn sau dịch.

Bà Sherman đánh giá cao Việt Nam đã tham gia Lễ Khởi động thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; khẳng định đây là cơ hội để Việt Nam cùng các nước khu vực góp phần định hình các tiêu chuẩn và luật chơi chung đối với các lĩnh vực hợp tác nhiều triển vọng tại khu vực như kinh tế số, chuyển đổi năng lượng sạch, nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế…

Mỹ và các nước sẵn sàng hỗ trợ về nguồn lực, tài chính, công nghệ, kỹ thuật… để Việt Nam thực hiện thành công các cam kết tại COP26, các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh; công bố bổ sung ngân sách 19 triệu USD cho các hoạt động rà phá bom mìn tại Việt Nam.

Còn tại cuộc gặp với Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Wendy Sherman tái khẳng định hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là một nền tảng trong quan hệ hai nước; đánh giá cao những nội dung mà hai bên đã hợp tác, bao gồm xử lý ô nhiễm dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam.

Cuộc gặp giữ Thứ trưởng Quốc phòng và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác quốc phòng song phương sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thời gian tới.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, lĩnh vực hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam luôn được Việt Nam ưu tiên và quan tâm thúc đẩy với Mỹ. Thời gian qua, hai bên đã đạt được một số kết quả nổi bật, góp phần tích cực hàn gắn vết thương chiến tranh và tăng cường lòng tin giữa hai nước.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến bày tỏ mong muốn thời gian tới, Mỹ tiếp tục ủng hộ các lĩnh vực hợp tác quốc phòng đang được triển khai giữa hai nước, tập trung ưu tiên hỗ trợ ngân sách cho các dự án khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam đang được hai bên triển khai.

Trần Thường

Cuộc giao lưu đặc biệt của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tại Hà Nội

Cuộc giao lưu đặc biệt của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tại Hà Nội

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cùng các quan chức Mỹ đang có chuyến thăm Việt Nam từ 10-13/6 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn để thảo luận về hợp tác song phương.
Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.
Mỹ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông

Mỹ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông

Mỹ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin ở khu vực, nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.