Chủ tịch nước: Người dân TP.HCM đã khắc phục rất nhiều khó khăn để vượt qua dịch bệnh

Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của lãnh đạo TP.HCM, đặc biệt là nhân dân TP đã kiên cường, đoàn kết, thống nhất, chủ động, năng động, sáng tạo, đã từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh...

Chiều 16/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, Bình Thạnh (TP.HCM). Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. 

Buổi tiếp xúc được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tại UBND quận 1 tới các điểm cầu tại quận 3 và Bình Thạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đại dịch Covid-19 với đợt bùng phát thứ 4 có sức lây lan nhanh trên quy mô lớn đã gây tổn thất nặng nề đến kinh tế - xã hội, đời sống của người dân. Nhất là TP.HCM, đại dịch khiến kinh tế - văn hóa - xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân thất nghiệp, nhiều trẻ bị mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước bày tỏ sự chia sẻ với những mất mát lớn lao của người dân TP; đề nghị các ngành liên quan tổ chức chu đáo Lễ tưởng niệm quốc gia cho đồng bào tử vong vì Covid-19, sớm có hình thức khen thưởng kịp thời các tầng lớp nhân dân trong xã hội để động viên tinh thần.

Theo Chủ tịch nước, nhờ sự hỗ trợ của người dân, doanh nghiệp cùng sự lãnh đạo của TP mà nhiều bệnh viện dã chiến được xây dựng, cơ sở vật chất của nhiều nhà máy được trưng dụng, hàng chục nghìn tỷ đồng tiền hỗ trợ được huy động... Đây là tinh thần dân tộc đáng quý của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giáo cao quyết tâm chính trị, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM. Đặc biệt, người dân TP đã khắc phục rất nhiều khó khăn để vươn lên, vượt qua dịch bệnh.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cử tri tại điểm cầu trung tâm Quận 1. Ảnh: TTXVN

"Chúng ta nhận được hỗ trợ của đội quân áo trắng, quân đội, công an... nhưng nếu không có sự tự lực, vận động, quyết tâm của thành phố thì chúng ta không thể giữ được thành phố như hôm nay"- Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho biết, đến nay TP cơ bản kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, phục hồi kinh tế, văn hóa, xã hội. Gần 100% doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đã cơ bản ổn định hoạt động.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn. Ông đề nghị các ngành chức năng tiếp tục đưa giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động; có chính sách để thu hút nguồn lao động như xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội…

Về tình hình sắp tới, Chủ tịch nước nhắc nhở, hiện nay dịch đang bùng phát rất mạnh tại châu Âu, Mỹ với số ca tử vong tăng vọt...

Do đó, TP.HCM cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, hạn chế ca nặng, ca tử vong. Các cơ quan chức năng, lực lượng y tế của TP cần rà soát, tiêm vắc xin cho người cao tuổi, bệnh lý nền; tiếp tục tuyên truyền để 100% người dân hiểu tình hình dịch bệnh; tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan, thực hiện tốt 5K. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết của Quốc hội, Đảng bộ, Chính phủ. TP phải quan tâm đến những vấn đề cụ thể, thiết thực của người dân.

Sau giai đoạn dịch bệnh hoành hành, ông đề nghị TP.HCM nhanh chóng phát triển mô hình tăng trưởng mới, trung tâm tài chính mới. Thành phố cần nhanh chóng khắc phục các bất cập để hình ảnh TP.HCM luôn là trung tâm kinh tế, khoa học - công nghệ... của cả nước.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc trực tuyến giữa tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn sáng cùng ngày

Sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng có cuộc tiếp xúc trực tuyến giữa tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

Tại hội nghị, Chủ tịch nước cũng lưu ý về tình hình dịch tại TP.HCM đang phức tạp trở lại và đề nghị TP cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng, chống làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, thành phố cần tập trung vào các phần việc trọng tâm để vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Trong đó, cần có các chính sách hỗ trợ kịp thời cho người lao động, doanh nghiệp; sớm khắc phục các tồn tại, bất cập trong hệ thống an sinh xã hội để hoạt động hiệu quả hơn; khôi phục, đảm bảo thông suốt hoạt động giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa, điểm cung ứng...

Thiện Văn

Chủ tịch nước: TP.HCM cần chủ động hơn trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 5

Chủ tịch nước: TP.HCM cần chủ động hơn trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định, dịch bệnh tại TP.HCM vẫn hết sức phức tạp nên TP cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 5.

 

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.