Chuỗi quán cơm 2.000 đồng, dân nghèo Sài Gòn không lo đói

Quán cơm Nụ Cười đầy hình ảnh những người với bàn tay đen sạm, tờ tiền lẻ được vuốt kỹ phẳng phiu, ánh nhìn rưng rưng nước mắt, giọt mồ hôi nhọc nhằn chưa kịp ráo, những bữa ăn no… và những nụ cười.

Quán cơm Nụ Cười đầy hình ảnh những người với bàn tay đen sạm, tờ tiền lẻ được vuốt kỹ phẳng phiu, ánh nhìn rưng rưng nước mắt, giọt mồ hôi nhọc nhằn chưa kịp ráo, những bữa ăn no… và những nụ cười.

Nơi người nghèo được trân trọng

Lúc 10 giờ 30 trưa, chú Hùng mua ve chai tấp chiếc xe đạp lỉnh kỉnh giấy vụn, xốp, vỏ nhựa… của mình vào một góc lề đường Cống Quỳnh, phía đối diện quán cơm Nụ Cười. Chú ngồi cặm cụi cột dây ny lông vào chân chống xe, thấy có người hỏi, chú ngẩng lên cười: “Cột vầy cho chắc, lúc vô ăn xe khỏi ngã đổ, làm phiền người ta”.

{keywords}

Khách của quán cơm Nụ Cười là những người lao động vội vã với bữa trưa để chạy kịp cuộc mưu sinh

Sang đường, chú Hùng giơ tay chào ông chủ Nam Đồng. Ông Nam Đồng chào lại rồi thăm hỏi: “Tới sớm dữ chú, tới sớm ráng chờ chút nghen”. Chú Hùng quay qua tôi nói nhỏ: “Ông chủ quán cơm 2.000 này đó, ổng tốt lắm”.

{keywords}

Tới giờ phục vụ, phía bên kia quán cơm Nụ Cười là nơi đỗ xe tạm của những người lao động

Chú Hùng kể, cái lần đầu tiên chú bước chân vào quán cơm Nụ Cười, tần ngần đứng trước cửa, không dám vô. “Con biết không, hôm đó chú còn có năm ngàn thôi, cầm tới quán mà run ghê gớm luôn. Đâu có dám vô, mới hỏi nhân viên: này cô ơi, có thiệt là cơm 2.000 không? Cô nhỏ đó nói dạ, 2.000 thôi chú ơi, rồi dìu tay chú vô xếp hàng. Nói thiệt, từ nhỏ đến lớn, người nghèo như chú mới có cảm giác được phục vụ ân cần như vậy luôn đó”.

{keywords}

Tới giờ phục vụ, quán rất đông nhưng vẫn vô cùng trật tự

Cô Thịnh bán vé số đứng kế bên chú Hùng gật đầu phụ họa: “Ừa, người nghèo như tụi tui, đi đến đâu cũng chỉ mong người ta tôn trọng mình thôi. Mình nghèo chứ mình đâu có làm gì sai. Mà ở quán Nụ Cười này, đã ăn cơm rẻ như cho rồi, mà từ người lớn đến người nhỏ coi tụi tui như “thượng đế”, khách quý, ngỡ ngàng không tin được luôn. Thiệt, nhiều khi ước mình nhà giàu rồi tới đây ủng hộ lại người ta”.

Ông Hai mù, nghe chuyện cũng quờ quạng đặt tay lên vai chú Hùng, rồi cười cười: “Hai đứa bây nói đúng ý tao, thiệt tình, chưa có chỗ nào người nghèo được người ta trọng như chỗ này bây ơi”.

{keywords}

Nhân viên tình nguyện tại quán chỉ đường cho một khách hàng nhí

11 giờ, quán cơm Nụ Cười bắt đầu bán phiếu. Một nhóm phụ hồ quần đầy vôi trắng, chỉ kịp phủi ống tay áo dính đầy bụi xi măng đứng ngay ngắn xếp hàng; cháu học sinh tiểu học mang sẵn cặp trên vai, chờ ăn xong bữa cơm là chạy ngay đến lớp; chị bán vé số mặt mày còn đỏ ửng nắng trưa; một cụ già mù, một bà lão đi xe lăn … tất cả họ đều cầm trên tay những tờ tiền lẻ, được vuốt kỹ phẳng phiu. Như cách để trân trọng những người đã mang đến bữa ăn ngon lành, mang đến chút hạnh phúc, ấm áp, và sự sẻ chia đầy tình người.

Người nghèo ở Sài Gòn không sợ đói…

Ngày thứ 5 hạnh phúc tại quán cơm Nụ Cười, là ngày khách hàng được đổi món. Bữa cơm bình thường hằng ngày được đổi thành phở, hủ tíu, bún bò Huế… với giá chỉ 1.000 đồng/tô. Nói về mức giá này, ông Nam Đồng cười: “Bán giá 1.000 đồng một tô để người ta cầm 2.000 tới là ăn được 2 tô. Bởi bún, phở đâu có no bằng cơm. Cơm thì được ăn bao no, tui muốn ai tới quán cơm Nụ Cười ăn cái gì cũng đều ngon và no hết”.

{keywords}

Khách ăn đa phần là người lao động nghèo

Người khuyết tật, phải dùng xe lăn, không vào quán được, nhân viên sẽ bưng thức ăn ra phục vụ tại chỗ. Với người mù, ông Nam Đồng đã cử nhân viên chuyên dẫn đường, sắp chỗ ngồi. Còn trẻ em thì được ưu tiên xếp hàng trước.

Khách ở quán cơm Nụ Cười đa phần là người nghèo, mà người nghèo thường sở hữu những câu chuyện ăm ắp nỗi buồn.

Như ông Hai mù, một thời cũng từng làm ăn buôn bán, rồi thua lỗ, vợ bỏ đi biền biệt không biết sống chết ra sao. Ông Hai buồn suốt ngày rượu chè, một đêm say choáng váng lang thang, tự mình gây tai nạn mù mắt. Ông được xóm lao động ở Sài Gòn cưu mang, rồi hằng ngày quơ gậy đi bán vé số. Như cô Tám, mới sinh ra đã bị sốt bại liệt, không còn khả năng đi lại. Như bà Thúy, một thân một mình nuôi cháu ngoại. Bà Thúy có người con gái duy nhất, con gái bà mất trong lúc sinh con …

{keywords}

Người bà nhường phần thịt cho đứa cháu nhỏ

“Mà ở Sài Gòn không sợ đói cháu à” - bà Thúy vừa nói vừa dắt đứa cháu ra xếp hàng để ăn thêm tô hủ tíu thứ 2. Quả vậy, quán cơm 2.000 giờ đã rải rác khắp Sài Gòn, chùa chiền mỗi ngày rằm, mùng một âm lịch, ngày lễ vía Phật lớn luôn có cơm chay miễn phí, bệnh viện nào cũng có bếp cơm từ thiện… Người nghèo ở Sài Gòn, không sợ đói, không sợ thiếu tình thương.

{keywords}

"Ngày thứ 5 hạnh phúc" tại quán cơm Nụ Cười.

12 giờ 30, đã đến giờ quán cơm Nụ Cười ngưng phục vụ, nhưng khách vẫn còn. Nhân viên quệt vội giọt mồ hôi nhọc nhằn đưa những phần ăn ngon lành đến những người khách muộn. 2.000 một bữa ăn ngon, người lao động nghèo ở thành phố này được san sẻ một phần cơ khổ.

{keywords}

Bữa cơm 2000 giúp ông Hai khỏi bóp bụng cầm hơi những trưa bán ế

Số tiền chắt mót từ những phần ăn nghĩa tình giúp bà Thúy đầu năm học mới mua thêm được cho cháu ngoại chiếc áo tinh tươm; cô Thịnh mỗi tháng gửi về nhà thêm được vài trăm, và ông Hai những trưa bán vé số ế khỏi cần phải bóp bụng, uống nước cầm hơi…

(Theo Một Thế Giới)

tin nổi bật

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn tràn chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Ôm nghìn mét đất chờ được giá, tiền tỷ vuột khỏi tầm tay

Khi có khách hỏi mua lời 500 triệu đồng nhưng chị Phượng không bán. Tới thời điểm này, mảnh đất không có ai hỏi mua, chị đang chôn vốn 3 tỷ đồng, không biết bao giờ mới thoát hàng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, Tập đoàn FLC đưa lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Đất Xanh Miền Trung đồng hành sự kiện ‘Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới’

Sự kiện “Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới” vừa diễn ra sáng 16/8 tại Hà Nội với sự đồng hành của Đất Xanh Miền Trung trong vai trò là nhà tài trợ chính.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

FLC có phó chủ tịch mới thay ông Đặng Tất Thắng

HĐQT Tập đoàn FLC vừa chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, đồng thời bầu ông Doãn Hữu Đoàn thay thế vị trí của ông Thắng.

Cách Sun Property tạo giá trị bền vững cho BĐS

Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lượng khách thưa thớt tại các tiệm bánh Trung thu ở Hà Nội

Ế ẩm, vắng khách, không dám sản xuất và nhập số lượng nhiều như mọi năm là tình cảnh kinh doanh của các tiệm bán bánh Trung thu ở Hà Nội trước Tết Trung thu khoảng 3 tuần.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.