Chuyện bổ nhiệm nữ Phó giám đốc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc

Thêm một tin sốt dẻo nhân sự vào những ngày đầu năm mới. Báo chí hôm qua cùng đưa tin về sự kiện bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Nghe tin thấy quá vui và mừng, bởi đây rồi, đúng là thứ tôi đang tìm kiếm nhằm minh họa cho mấy bài viết về nhân tài của đất nước thời hiện đại. Người tài giỏi, lại trẻ được lựa chọn bổ nhiệm làm lãnh đạo bộ máy công quyền là dấu hiệu cho đất nước phát triển thì phải cổ vũ, khuyến khích và rất đáng nhân rộng, cố mà làm theo.

{keywords}
Bà Trần Huyền Trang trong một buổi làm việc với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, tháng 7/2020. Ảnh: Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc

Mà xem ra ta cũng giống như một số nước đang quan tâm và làm nhiều thứ để phát hiện, sử dụng và trọng dụng người tài trong công vụ. Một trong những cái đích hướng đến của người ta là phát hiện và bồi dưỡng người tài trở thành công chức lãnh đạo trong tương lai. Với trường hợp bà Trần Huyền Trang, dường như mọi thứ đều giống như các nước đã và đang làm. 

Thứ nhất, bà Trang ở độ tuổi được gọi là trẻ. 31 tuổi đã là Phó giám đốc sở. Tuy nhiên, gọi là trẻ cũng chỉ là tương đối thôi. Hãy xem vừa rồi nhiều vị tại Đại hội 13 vào Trung ương ở độ tuổi 40, là Bí thư một tỉnh, Bộ trưởng một bộ thì mới thấy công chức lãnh đạo cấp vụ, cấp sở bây giờ độ tuổi 30 cũng là bình thường, không nên coi là quá đặc biệt.

Thứ hai, bà Trang học hành cơ bản, nói theo ngôn ngữ hành chính là trình độ đào tạo tốt, cử nhân kinh tế, lại 2 ngoại ngữ là tiếng Trung và tiếng Anh. Thử hỏi có nhiều công chức lãnh đạo cấp sở như vậy không?

Nhìn đại thể như vậy là quá tốt. Tuy nhiên, có vẻ có gì đó gờn gợn ở đây khi xem lại quá trình thăng tiến của bà Trang.

Quá trình thăng tiến

Bà Trang tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế tại Trung Quốc. Năm 2013, bà là chuyên viên tại Thành Đoàn TP Vĩnh Yên qua cơ chế xét tuyển, tức là qua xét tuyển để vào bộ máy đoàn thể.

Năm 2014, bà Trang là Phó bí thư Thành đoàn, sau 1 năm đã trở thành cán bộ lãnh đạo một tổ chức chính trị - xã hội lớn tại tỉnh.

Tháng 6/2016, bà chuyển sang làm chuyên viên Phòng Thẩm định, Sở KH-ĐT. Bà Trang được xét tuyển để vào cơ quan hành chính nhà nước và sau này được kết luận là sai nên bà đã phải thi công chức cho hợp cách, giống như một số trường hợp khác tại tỉnh và bà đã đỗ kỳ thi này.

Năm 2017, bà Trang được cử đi học tại Singapore. Năm 2018, bà được bổ nhiệm Phó trưởng phòng tại Sở. Tháng 7/2020, bà được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thuộc Sở KH-ĐT và chỉ sau khoảng 8, 9 tháng, bà đã được bổ nhiệm Phó giám đốc Sở. 

Năm 2017, bà Trang được đưa vào diện cán bộ nguồn theo Đề án số 02 đã được phê duyệt “Tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025”.

Có nghĩa là sau 4 năm kể từ khi vào làm việc tại Thành đoàn Vĩnh Yên, bà đã được đưa vào Đề án này, trong khi nếu học xong đại học mà thi đỗ công chức thì những người khác với 4 năm mới xong tập sự, được xếp bậc 1 hoặc xuất sắc thì bậc 2 chuyên viên thường trong cơ quan hành chính nhà nước.

Bà Trang là con của nữ Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đương nhiệm.

“Các bước quy hoạch dân chủ, minh bạch”

Xét tổng thể thì việc bà Trang được bổ nhiệm Phó giám đốc Sở KH-ĐT có gì sai không? Chắc không có gì sai. Quy trình, thủ tục chắc đều chuẩn. Mà chắc cũng không có quy định cứng cấm bổ nhiệm Phó giám đốc sở ở tuổi 30, 31.

Điều này càng thấy rõ vì theo ông Nguyễn Bá Huy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, “Các bước quy hoạch khách quan, dân chủ, minh bạch. Trong hội nghị về công tác cán bộ, các ý kiến đều tập trung giới thiệu bà Trần Huyền Trang. Tất cả các lần phiếu tín nhiệm, bà Trang đạt số phiếu tuyệt đối”. 

Thực tế đã cho thấy khi muốn thì không có gì khó để bảo đảm đúng theo quy trình. Cũng như vậy, khi muốn thì cũng không có gì khó để bảo đảm đúng theo tiêu chuẩn. Nhưng khi bổ nhiệm thì thiếu phần thành tích nhân sự đã đạt được trong quá trình công tác nên chủ yếu dựa vào phiếu bầu. Và chính điều đó tạo ra lỗ hổng lớn trong cái gọi là sức thuyết phục, sự tâm phục, khẩu phục trong trường hợp bổ nhiệm bà Trang.

Cho nên, nêu mấy cái gờn gợn này để thấy câu chuyện nhân tài, bổ nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo ở nước ta còn tiếp tục phải đổi mới để không còn phải gờn gợn khi bổ nhiệm người trẻ. 

Đinh Duy Hòa

Nhân tài: Người là ai, đang ở đâu?

Nhân tài: Người là ai, đang ở đâu?

Phải chăng quan niệm của ta về người tài là quá cao nên loay hoay mãi vẫn không đưa ra được tiêu chí xác định người tài trong công vụ?

tin nổi bật

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, cá nhân ông rất coi trọng Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với các nhà lãnh đạo Việt Nam.