Chuyển đổi số và liên thông thư viện

“Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện chính là chiếc “chìa khoá” để thư viện Việt Nam tiến gần hơn đến bạn đọc”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ nói.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kế hoạch công tác năm 2022 của Bộ VHTT&DL, ngày 23/5, Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) tổ chức hội thảo với chủ đề Chuyển đổi số và liên thông thư viện. Hơn 350 đại biểu gồm các chuyên gia, nhà quản lý đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước đã cùng bàn thảo về thực trạng, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và liên thông thư viện hiện nay.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ khẳng định chuyển đổi số là vấn đề liên tục được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Đây cũng là vấn đề ngành thư viện nói riêng và VHTT&DL nói chung luôn đau đáu. Bởi lẽ, chương trình chuyển đổi số ngành thư viện chính là chiếc “chìa khoá” để thư viện Việt Nam tiến gần hơn đến bạn đọc.

Chuyển đổi số trong thư viện là vấn đề cấp bách.

Nhưng từ thực tế, dù đang từng bước hiện đại hoá thư viện nhưng công tác này vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Thiếu thốn cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang là vấn đề phải thẳng thắn nhìn nhận. Chưa kể trong liên thông, nhiều thư viện chưa sẵn sàng chia sẻ nguồn chia sẻ vì nhiều lý do. Vì vậy, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đề nghị thời gian tới, thư viện cùng toàn ngành VHTT&DL phải coi vấn đề chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển. Các thư viện phải liên kết chặt chẽ hơn nữa trong liên thông và chuyển đổi số. Mục tiêu phục vụ tốt nhất nhu cầu tri thức của bạn đọc, góp phần vào công cuộc phát triển con người Việt Nam toàn diện.

Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư Viện nhấn mạnh trong những năm gần đây, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng phát triển mà còn là yêu cầu, đòi hỏi tất yếu của mỗi quốc gia trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

“Có thể nói, chuyển đổi số là việc làm cấp bách nếu muốn phát triển. Để tiếp tục những bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới, thu hẹp khoảng cách với những nước phát triển, Việt Nam phải nỗ lực bứt phá trong chuyển đổi số. Ngành thư viện Việt Nam cũng phải có những bước tiến lớn, hiện đại hoá để theo kịp thời cuộc”.

Vụ trưởng Vụ Thư Viện cũng nêu một số mục tiêu cơ bản của chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, 100% thư viện công lập có vai trò quan trọng được Nhà nước ưu tiên đầu tư cùng với Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện công cộng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thiện và phát triển hạ tầng số, dữ liệu số, triển khai liên thông, chia sẻ tài nguyên và sản phẩm thông tin thư viện theo chức năng, nhiệm vụ, văn bản hợp tác. 70% tài liệu cổ, quý hiếm và bộ sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học do các thư viện có vai trò quan trọng thu thập và quản lý được số hóa. 70% tài liệu nội sinh, các công trình nghiên cứu khoa học do các thư viện chuyên ngành, thư viện đại học thu thập và quản lý được số hóa...

Để tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong thư viện, liên thông ở mọi loại hình thư viện nhằm đảm bảo cung ứng hiệu quả dịch vụ cho người sử dụng, ông Hùng chỉ ra 4 nhiệm vụ trọng tâm: Số hóa tài liệu quốc gia, xây dựng dự án mục lục liên hợp quốc gia, xây dựng dự án cơ sở dữ liệu về thư viện Việt Nam và triển khai chương trình nâng cao trình độ nguồn lực thư viện.

Những năm gần đây đã có những bước đi đầu tiên và kết quả thực tiễn về chuyển đổi số và liên thông thư viện.

Tại hội thảo, hầu hết các ý kiến đại biểu đều cho rằng, chuyển đổi số và liên thông, liên kết, hợp tác, chia sẻ tài nguyên thông tin ở các thư viện ở nước ta là vấn đề lớn. Trong những năm gần đây đã có những bước đi đầu tiên và kết quả thực tiễn về chuyển đổi số và liên thông thư viện. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đạt mục tiêu đề ra theo Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2022 thì còn nhiều khó khăn.

Các đại biểu đã giá thực trạng chuyển đổi số và liên thông thư viện, trong đó nhiều ý kiến liên quan về cơ chế chính sách, công tác tham mưu đề xuất xây dựng kế hoạch, đề án, định hướng…; xác định khó khăn, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân. Nhiều tham luận xác định rõ hơn nguồn lực cho thư viện, từ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, kinh phí, đội ngũ người làm công tác thư viện… phục vụ chuyển đổi số và liên thông thư viện để đề xuất phương hướng, xác định lộ trình triển khai, mục tiêu thực hiện. Nhiều mô hình, giải pháp tiêu biểu về chuyển đổi số và liên thông thư viện phù hợp, kinh nghiệm về công tác tham mưu xây dựng kế hoạch, đề án về chuyển đổi số, liên thông thư viện cũng được các địa biểu chia sẻ trong dịp này.

Tình Lê

tin nổi bật

Váy xẻ táo bạo khoe eo 55 cm của 'Bà trùm Bão ngầm' Hoàng Hải Thu

Người đẹp đóng phim 'Bão ngầm' khoe thân hình gợi cảm với váy xẻ táo bạo.

Phan Đinh Tùng quyết tâm theo đuổi dòng nhạc thiếu nhi

Tình thương của người cha dành cho các con truyền cảm hứng để Phan Đinh Tùng thực hiện dự án nghệ thuật truyền những thông điệp dễ thương, ý nghĩa đến các khán giả nhí.

Cặp đôi Thanh Thúy-Đức Thịnh hé lộ bối cảnh quay cho ba phim mới

Gia đình diễn viên Thanh Thúy - đạo diễn Đức Thịnh vừa trải nghiệm đầy cảm xúc tại dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City ngay phía đông TP.HCM. Họ bắt đầu chuyến đi với kỳ vọng tìm được cảm hứng sáng tạo để quay 3 phim mới.

Bằng Kiều khoe giọng cao vút với 'Bèo dạt mây trôi'

Trong buổi họp báo ra mắt live concert 'Dáng em', nam ca sĩ Bằng Kiều có dịp khoe giọng cao vút với bài hát "Bèo dạt mây trôi" với sự kết hợp cùng 'quái kiệt violin' Anh Tú và nghệ sĩ đàn tì bà Diệu Thảo.

Văn Mai Hương lần đầu hát bolero cho đêm nhạc đặc biệt

Ca sĩ Văn Mai Hương hồi hộp lần đầu hát bolero. Cô quyết dành lần đặc biệt này cho đêm nhạc "In the mirror" (Gương thần).

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Diễm My 9x lên tiếng về tin yêu Nhan Phúc Vinh

Nữ diễn viên phủ nhận tin đồn tình cảm với Nhan Phúc Vinh và cho biết mến sự chuyên nghiệp, luôn giữ sự tôn trọng đối với các bạn diễn của đàn anh.

Diễn viên 'Tân tiếu ngạo giang hồ' đột ngột qua đời ở tuổi 37

Tài tử Quý Đông Nhiên - người từng tham gia đóng 'Tân tiếu ngạo giang hồ' - được xác nhận vừa qua đời. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được gia đình thông báo cụ thể.

Đinh Hiền Anh bị bỏng nắng sau hai ngày quay MV mới

Do làm việc liên tục và không nghỉ từ sáng đến đêm nên làn da của nữ ca sĩ bị bỏng nắng, dẫn đến bong tróc, thậm chí bị kiệt sức.

Người có tuổi nhớ kỷ niệm xưa khi xem ‘Em và Trịnh’

Không khó để nhận thấy khán giả đến với “Em và Trịnh” có độ tuổi trải dài qua nhiều thế hệ. Trong rạp chiếu Em và Trịnh là có nhiều mái đầu bạc ngồi lẫn với GenZ.

Lân Nhã hồi hộp khi được hát cùng 'má' Phương Thanh

4 giọng ca Phương Thanh, Lam Trường, Uyên Linh, Lân Nhã sẽ góp mặt trong Live concert "Cảm ơn tình yêu" chủ đề "Một thập kỷ yêu" tối 15/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Hơn 1.000 người mẫu trình diễn tuần lễ thời trang kép

Tuần lễ thời trang do siêu mẫu Xuân Lan tổ chức sẽ diễn ra từ 2-3/7 tại Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 1.000 người mẫu.

'Lối nhỏ vào đời' tập 15, con ông Thành tìm cách moi tiền bố

Trong 'Lối nhỏ vào đời' tập 15, vợ chồng con trai ông Thành tìm cớ để xin ông một số tiền lớn.

Sao Việt 29/6: NSND Hồng Vân nhắng nhít, cô giáo Midu chấm thi tốt nghiệp

Sao Việt 29/6: NSND Hồng Vân khoe khoảnh khắc nhắng nhít khi đi chơi đảo. 'Cô giáo hot girl' Midu nghiêm túc chấm thi tốt nghiệp.

Thương ngày nắng về 2' tập 39, Duy cầu hôn Trang cực lãng mạn

Duy quyết định cầu hôn Trang và lập tức được đáp lại bằng nụ hôn ngọt ngào của cô.