Chuyến thăm mở ra cơ hội mới nâng tầm hợp tác Việt Nam - Indonesia lên tầm cao mới

Trong chưa đầy 2 ngày của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có gần 15 hoạt động. Chuyến thăm sẽ mở ra cơ hội mới cho hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia theo lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Trong chưa đầy 2 ngày của chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có gần 15 hoạt động: hội đàm với Tổng thống Joko Widodo; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch lưỡng viện Indonesia; dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước của Tổng thống Indonesia, gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Indonesia, thăm Ban Thư ký ASEAN và gặp Tổng Thư ký ASEAN.

Chủ tịch nước và Tổng thống Indonesia.

Indonesia đã dành nghi thức lễ đón cấp Nhà nước hết sức trang trọng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng với lực lượng kỵ binh, đội nghi lễ truyền thống, các em thiếu nhi,... chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trang web của Phủ Tổng thống Indonesia đã đăng trang trọng hàng loạt bài viết cập nhật lịch trình của chuyến thăm.

Tại Cung điện Bogor, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận nhiều biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược cả song phương và khu vực.

Hai nhà lãnh đạo tại lễ đón chính thức.

Tổng thống Joko Widodo cho biết, trong 5 năm qua, thương mại song phương đã tăng 9,77%. Indonesia và Việt Nam đặt mục tiêu thương mại song phương mới là 15 tỷ USD vào năm 2028.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với phát biểu của Tổng thống Joko Widodo về mối quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước, cho rằng để vượt qua các thách thức khác nhau, hai nước cần tăng cường lòng tin chính trị cũng như tăng cường hợp tác kinh tế.

Trang web chính thức của Ban Thư ký Tổng thống thông tin, tại cuộc gặp song phương, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh cam kết tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời kêu gọi củng cố ASEAN.

Trong cuộc họp báo chung, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo thông báo hai nước đã hoàn tất đàm phán phân định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) sau 12 năm đàm phán.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc gặp lần này của lãnh đạo hai nước là động lực để Việt Nam và Indonesia cùng hợp tác vì lợi ích của người dân.

Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Hạ viện Indonesia. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước hội kiến quyền Chủ tịch Lưỡng viện Indonesia. Ảnh: TTXVN

Theo kênh truyền hình CNN Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay Việt Nam và Indonesia đã nhất trí xác định ranh giới EEZ phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ngoài EEZ, hai nước đã ký kết 3 biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác năng lượng và tài nguyên khoáng sản, chống khủng bố, và chống buôn bán ma túy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Indonesia.

Chủ tịch nước cũng đã thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN - ngôi nhà chung của 10 nước khu vực Đông Nam Á, gặp gỡ Tổng thư ký ASEAN và các đại sứ, đại biện các nước thành viên ASEAN.

Chủ tịch nước nhấn mạnh thông điệp, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN trong đường lối đối ngoại và luôn nỗ lực, đóng góp tích cực để xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, hướng tới mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025.

Chủ tịch nước, Tổng thư ký ASEAN và đại sứ các nước tại Ban Thư ký ASEAN.
Đến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Chủ tịch nước chia sẻ luôn lưu giữ những tình cảm, kỷ niệm tốt đẹp với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Hệ giá trị Việt Nam: Sức mạnh nội sinh để phát triển đất nước

Thời kỳ đổi mới, các văn kiện của Đảng, đặc biệt là Văn kiện Đại hội XIII đã đặt ra vấn đề xây dựng văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm, cốt lõi thúc đẩy phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước

Để nhìn lại những thành tựu đối ngoại đạt được cũng như đưa ra phân tích, đánh giá về thời cơ và thách thức với đối ngoại Việt Nam trong thời gian tới, VietNamNet tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Đối ngoại tiên phong, đồng hành cùng đất nước”.

Nguồn lực người Việt ở trong và ngoài nước: Sức mạnh để vươn xa

Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên.

Nguồn lực người Việt trong và ngoài nước: Sức mạnh mềm, điểm tựa để vươn xa

Phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngay từ khi mới hình thành, đã luôn đồng hành cùng đất nước trong mọi hoàn cảnh.

Giảm nghèo bền vững: Thay đổi phương thức hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có những thay đổi, bổ sung lớn nào so với giai đoạn trước? Tư duy, phương thức hỗ trợ người nghèo được điều chỉnh ra sao, cùng với đó những thách thức nào đặt ra?...

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Bảo tồn và lan tỏa văn hóa dân tộc Thái tại làng du lịch cộng đồng Nà Sự, Điện Biên

Chà Nưa là xã miền núi biên giới, cách trung tâm huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên 45km, có 4,1 km đường biên giáp với nước CH Dân chủ nhân dân Lào. Xã có 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới 84,73%.

Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng

Giữa tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Bảo tồn văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS trong tình hình hiện nay

Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người, vừa góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền văn hóa chung.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Những cao tốc kết nối từ Hà Nội đến các tỉnh phía bắc

Những tuyến cao tốc hiện đại, nối liền thủ đô với nhiều tỉnh phía Bắc như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Vân Đồn - Móng Cái... giúp việc đi lại nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.