Thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Chủ tịch nước chia sẻ tình cảm, kỷ niệm đẹp

Đến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Chủ tịch nước chia sẻ luôn lưu giữ những tình cảm, kỷ niệm tốt đẹp với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, ghi nhận những đóng góp quý báu khi ông.

Chiều 23/12, trong lịch trình cuối cùng nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, gặp gỡ Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, các Phó Tổng Thư ký và Đại sứ các nước. 

Tổng Thư ký ASEAN vui mừng đón Chủ tịch nước thăm trụ sở, gặp gỡ Ban Thư ký ASEAN và nhấn mạnh, Việt Nam luôn có các cam kết mạnh mẽ đối đóng góp vào sự phát triển của ASEAN. 

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đón Chủ tịch nước.

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đánh giá, sau 55 năm hình thành, phát triển, ASEAN đã có nhiều thành tựu quan trọng trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, cũng như thúc đẩy hợp tác, chủ nghĩa đa phương trong và ngoài khu vực.

Nền tảng tiến bộ vững chắc của ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu xây dựng Cộng đồng là các văn bản chỉ đạo quan trọng, đặc biệt là Hiến chương ASEAN hợp hiến và lộ trình đó là Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Những kết quả ASEAN đạt được là nỗ lực không mệt mỏi của các quốc gia thành viên, trong đó có vai trò tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong suốt 27 năm trở thành thành viên ASEAN.  

Tổng thư ký ASEAN cũng đánh giá cao Việt Nam đảm nhiệm rất thành công vai trò năm Chủ tịch ASEAN 2020, mang lại nhiều đóng góp thiết thực cho Cộng đồng ASEAN. Nhất là từ 2020 khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Việt Nam là quốc gia ứng phó rất kịp thời với dịch bệnh, đề xuất thiết lập các trụ cột, các sáng kiến ​​để giúp ASEAN đối phó với đại dịch thành công. Trong đó phải kể đến Quỹ ASEAN về ứng phó dịch Covid-19, Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi; Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN…  

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc làm việc.
Tổng thư ký ASEAN phát biểu.

Những năm qua, Việt Nam cũng góp phần tăng cường hơn nữa và làm sâu sắc thêm Tầm nhìn của ASEAN. Với tư cách là Chủ tịch của Sáng kiến ​​Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN, năm ngoái, Việt Nam đóng vai trò dẫn đầu, là động lực mạnh mẽ của sáng kiến ​​hướng tới thu hẹp phạm vi phát triển khoảng cách giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển của một ASEAN hướng tới tương lai không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Tổng Thư ký, Phó Tổng Thư ký, các Đại sứ đã đón tiếp chu đáo, thể hiện sự coi trọng đoàn cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước ghi sổ lưu niệm tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đối với hợp tác ASEAN, nhắc lại nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 đã luôn là thành viên có trách nhiệm, thúc đẩy sự gắn kết, vai trò trung tâm của ASEAN, hợp tác hiệu quả với Ban Thư Ký ASEAN. ASEAN giờ đây đã phát huy uy tín, đoàn kết, thể hiện vai trò trung tâm, được bạn bè quốc tế, các khối, các nước lớn coi trọng. 

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN trong đường lối đối ngoại và luôn nỗ lực, đóng góp tích cực để xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, hướng tới mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025...

Chủ tịch nước, Tổng thư ký ASEAN và đại sứ các nước tại Ban Thư ký ASEAN.
Chủ tịch nước trong cuộc gặp riêng với Tổng thư ký.

Trước thềm năm mới 2023, năm Indonesia sẽ là Chủ tịch ASEAN với chủ đề “ASEAN tầm vóc, tâm điểm của tăng trưởng”, Chủ tịch nước đề nghị các thành viên ASEAN ủng hộ Indonesia thành công với vai trò Chủ tịch, vững tin tiếp tục con đường đi lên của Cộng đồng ASEAN tự chủ, tự cường, phát triển phồn vinh. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia.

Chủ tịch nước chia sẻ luôn lưu giữ những tình cảm, kỷ niệm tốt đẹp với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, ghi nhận những đóng góp quý báu khi ông còn là Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei, trong việc hình thành những Hiệp định thương mại quy mô lớn, như TPP, sau này là CTTPP, hay Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Úc-Niudilân (AANZFTA).

Những nỗ lực không ngừng của Tổng Thư ký đã góp phần giúp ASEAN phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh quốc tế rất khó khăn, triển khai thành công nhiều sáng kiến hợp tác đẩy lùi Covid-19, phục hồi ngày nay.  

Nhân dịp năm mới sắp đến, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN.

tin nổi bật

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.