Câu chuyện mất đến 500 ngày mới xin được chủ trương làm nhà ở xã hội được ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình chia sẻ tại tọa đàm “Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 31/5, khiến không ít người bất ngờ.

Phụ thuộc lớn vào ý chí lãnh đạo địa phương

Ông Đường kể, doanh nghiệp có hai khu đất ở quận Hoàng Mai (Hà Nội). Hai khu đất này nếu làm nhà ở thương mại với diện tích xây dựng khoảng 150.000 m2, doanh nghiệp sẽ thu lợi khoảng 2.500 tỷ đồng, nếu bán với mức giá mỗi mét vuông từ 40 - 45 triệu đồng.

Trong khi đó, nếu làm nhà ở xã hội (NOXH), ông cho hay chỉ được lời 10%, tức khoảng hơn 200 tỷ đồng. "Nhưng làm NOXH sẽ giải quyết được vấn đề nhà ở bán nhiều đối tượng: công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang, sinh viên", ông Đường nói.

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình.

Vậy nhưng, muốn đưa hai khu đất này vào làm NOXH, ông Đường cho biết, khi gửi hồ sơ xin cấp chủ trương đầu tư, phải mất hơn 500 ngày mới được cấp cho một khu đất; trong khi đất đã có sổ đỏ, có hợp đồng thuê đất, hàng năm đóng tiền đầy đủ.

“Tôi cho rằng, vấn đề làm NOXH phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của lãnh đạo thành phố”, ông Đường nhận định, và hy vọng, "khu đất còn lại cũng sẽ sớm được xem xét cấp chủ trương đầu tư vì đã có quy hoạch".

Ngoài ra, ông Đường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố mở rộng đối tượng mua NOXH để cho những người dân có đủ tiêu chuẩn đăng ký. Khi đó, ông cho rằng, tối thiểu cũng phải 20 triệu người đang có nhu cầu NOXH. Và trong vòng 20 - 30 năm tới thị trường NOXH luôn có nhu cầu.

Giải pháp đẩy nhanh tiến độ

Ông Bùi Tiến Thành, Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) đưa ra 3 góp ý để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án nhà ở nói chung, NOXH nói riêng.

Thứ nhất, trình tự thủ tục hành chính đầu tư NOXH phải rút ngắn lại. Trường hợp có đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đối với dự án NOXH thì cần có quy định riêng, còn hiện nay là mất 2 năm. Như vậy là quá dài cho một thủ tục lựa chọn chủ đầu tư.

Thứ hai, theo ông Thành, cần phải rà soát, bãi bỏ những quy định thủ tục hành chính không cần thiết. Bởi đối với NOXH, doanh nghiệp chỉ được hưởng lợi nhuận 10% là tối đa, không giống như dự án thương mại khác.

Thứ ba, trong qua trình triển khai gần đây, các doanh nghiệp gặp khó khăn về diện tích đất công nằm xen kẹt dạng "xôi đỗ" trong phạm vi ranh giới dự án nhà ở, NOXH.

“Đất công nằm trong phạm vi ranh giới rất khó để thu hồi, giao đất, nghĩa là thủ tục giải phóng mặt bằng cần có quy định giải quyết cụ thể để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án”, ông Thành cho hay.

Trong khi đó, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, ngày 3/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 388 về Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH trong giai đoạn 2021 - 2030.

Trong đó, Bộ Xây dựng kiến nghị và được Thủ tướng chấp thuận đưa vào quyết định 388 các giải pháp cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương triển khai để đạt được mục tiêu 1 triệu căn hộ. Theo đó, chỉ đạo của Thủ tướng nhấn mạnh, sự thành công hay không của đề án này sẽ nằm ở phía chính quyền địa phương.

Ông Hưng cho hay, ngày 5/6 tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận về Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, dự kiến thông qua vào kỳ họp Quốc hội thứ 6 (tháng 10/2023). Trong đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất các quy định, giải pháp nhằm giải quyết những bất cập về thể chế chính sách đối với NOXH.

“Theo tờ tình Chính phủ đang trình Quốc hội, các quy định tại chương 6 của Luật Nhà ở năm 2014 sẽ có hiệu lực sớm. Cụ thể, theo quy định, Luật Nhà có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, nhưng Chính phủ đang đề xuất với Quốc hội, các chính sách NOXH sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2024”, ông Hưng thông tin thêm.

4 ngân hàng thương mại nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, gói 120.000 tỷ đồng đã được 4 ngân hàng thương mại nhà nước triển khai trong toàn hệ thống, đã rất sẵn sàng nguồn lực nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ.

Đến ngày 19/5, Ngân hàng Nhà nước mới nhận được văn bản của hai UBND tỉnh là Trà Vinh và Bắc Giang công bố danh mục dự án NOXH, nhà ở công nhân đủ điều kiện tham gia chương trình.

Ngay khi nhận được danh mục dự án của 2 tỉnh này, Ngân hàng Nhà nước chuyển ngay cho các ngân hàng thương mại để có thông tin danh mục đối chiếu, tham khảo quá trình xem xét quyết định cho vay.

Nghị quyết 33 của Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng đã giao quyền các tỉnh, thành phố lên danh mục, phê duyệt danh mục dự án NOXH. Ngân hàng Nhà nước mong muốn các địa phương khẩn trương rà soát phê duyệt danh mục các dự án để đăng công khai, từ đó các ngân hàng thương mại có cơ sở xem xét cho vay.