Những ngày đầu truyền hóa chất, Nguyễn Lương Thanh Ngọc (13 tuổi) bần thần ngồi nhìn từng mảng tóc rụng trên tay mình. Đứa trẻ vừa lo sợ, vừa nuối tiếc, còn bỏ lại tóc vào túi với hy vọng ngày mai chúng sẽ không còn rụng nữa. Thế nhưng khi nhìn hầu hết những bệnh nhi xung quanh cũng mang mái đầu trọc lốc, em đành chấp nhận sự thật nghiệt ngã, phó mặc cho số phận. 

Nguyễn Lương Thanh Ngọc (13 tuổi) mắc bệnh ung thư xương.

Thanh Ngọc trở thành 1 trong những "chiến binh nhí" ở Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) từ cuối năm 2022. Lúc đầu, em bị đau buốt chân trái về ban đêm. Những cơn đau cứ tăng dần lên, chân ngày càng sưng to khiến cả nhà hốt hoảng. 

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương), chị Lương Thị Hoa tá hoả khi nghe bác sĩ thông báo con có một khối u ở đùi trái. Không dám tin căn bệnh hiểm nghèo xảy đến với con gái mình, chị lại lặn lội đưa con lên bệnh viện tuyến trung ương kiểm tra một lần nữa. Kết quả vẫn cho thấy Ngọc bị ung thư xương, cần nhập viện điều trị gấp.

Căn bệnh quái ác khiến Ngọc ngày đêm chịu đựng đau đớn.

Cái Tết năm 2023 là khoảng thời gian buồn nhất đối với gia đình chị Hoa. Trong khi nhà nhà đi sắm Tết, chị cùng con gái trong bệnh viện vật lộn với từng chai hoá chất và những cơn đau không hồi dứt. Có những lúc đau quá, Ngọc gào khóc: "Mẹ, mẹ để con chết đi, con sống làm gì cho khổ thế này, cả bố mẹ cũng khổ nữa". Nghe con nói mà chị Hoa rơi nước mắt.

Khi những cơn đau tạm thời lắng xuống, đứa trẻ 13 tuổi ấy lại ngồi vẽ. Thế giới dưới cây bút của Ngọc mang màu sắc tươi sáng, như thể hiện khao khát sống mãnh liệt trong con.

Bên cạnh nỗi khổ tâm vì con bệnh nặng, vợ chồng chị Hoa đang đứng trước gánh nặng kinh tế rất lớn. Anh chị từng đi làm công nhân cho một công ty trên địa bàn huyện với mức lương ít ỏi. Sau khi con bệnh, chị Hoa nghỉ việc để theo con, thỉnh thoảng ở nhà chăm nom ruộng vườn. Anh chị có với nhau 4 người con, đứa lớn nhất chỉ đang học lớp 9.

Ngày Thanh Ngọc đổ bệnh nặng, cả hai chạy vạy khắp nơi mới vay được hơn 120 triệu đồng, nhưng số tiền đó nhanh chóng cạn kiệt vì trung bình, tiền hoá chất nằm ngoài danh mục bảo hiểm hỗ trợ cho Ngọc lên đến 5 triệu đồng/đợt, mỗi đợt chỉ kéo dài khoảng 4 ngày, các đợt liên tiếp nối nhau. Chưa kể, em chỉ được bảo hiểm hỗ trợ 80% viện phí, phần còn lại gia đình tự chi trả.

Nợ nần chồng chất cùng các khoản cần thanh toán như một quả núi đè nặng trong lòng anh chị. Mới đây, bác sĩ thông báo Ngọc có khả năng được hội chẩn để đánh giá điều kiện ghép xương. Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện ghép xương, khoản tiền dành cho ca phẫu thuật sẽ rơi vào khoảng 320 triệu đồng.

Số tiền ghép xương là gánh nặng lớn đối với gia đình đứa trẻ.

“Tôi thực lòng không muốn con bị cắt chân. Con mới 13 tuổi, còn cả một tương lai phía trước. Nhưng số tiền đó quá lớn, gia đình tôi không biết xoay sở ở đâu ra", chị Hoa rưng rưng.

Biết được mình có hy vọng ghép xương, Ngọc vui vẻ hơn, thấp thỏm chờ đợi. Nhưng con càng mong đợi, cha mẹ con càng thêm đau khổ, tuyệt vọng.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa xác nhận: Cháu Nguyễn Lương Thanh Ngọc là con gái của chị Lương Thị Hoa. Cháu Ngọc không may may mắc bệnh ung thư xương, thường xuyên phải đi bệnh viện điều trị, tốn kém tiền của. Vợ chồng chị Hoa chưa có nhà riêng, vẫn đang ở cùng bố mẹ đẻ. Trước kia con chưa mắc bệnh cả hai đều làm công nhân, giờ chị Hoa phải nghỉ việc chăm con nên kinh tế rất khó khăn. Gia đình lúc này đang rất cần được cộng đồng giúp đỡ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: 

1. Gửi trực tiếp: Chị Lương Thị Hoa, ở xóm 8, thôn An Bộ, xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. SĐT: 0966897896.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2023.065 (Nguyễn Lương Thanh Ngọc)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.