Với người nội trợ, việc rửa các thực phẩm dưới vòi nước gần như là bản năng. Logic trong đầu bạn là phải làm sạch mọi thứ trước khi ăn. Nhưng đối với trứng, việc làm sạch hay không còn tùy thuộc vào bạn mua ở siêu thị hay từ những người bán hàng ngoài chợ. 

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bạn không cần phải rửa trứng mua ở các siêu thị trước khi chế biến. Trên thực tế, việc rửa trứng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Vỏ trứng xốp (để oxy đi vào trứng) và có một lớp phủ bảo vệ gọi là lớp biểu bì. Mục đích của lớp biểu bì là ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong. 

Thông thường, trước khi được đưa vào bán ở siêu thị, cửa hàng lớn, trứng được rửa sạch và phủ lớp bảo vệ mới. 

Việc rửa trứng hay không tùy thuộc vào nguồn gốc của trứng. Ảnh: Hobbyfarms

Chuyên gia sức khỏe Amy Leigh Mercree giải thích thêm với Reader's Digest: "Nếu rửa một quả trứng trước khi nấu, bạn có thể sẽ đẩy vi khuẩn vào bên trong". Vì vậy, cách lành mạnh nhất để ăn trứng mua ở siêu thị là không rửa. 

Trứng tươi của các hộ dân 

Giáo sư Marisa Bunning, Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Bang Colorado (Mỹ), nói với Real Simple, trứng tươi từ các hộ dân, đem bán trực tiếp ngoài chợ có đặc điểm khác với hộp trứng được đóng gói đẹp mắt tại siêu thị. Giáo sư Bunning giải thích: “Người tiêu dùng xử lý trứng mua ở siêu thị và của người dân bán ngoài chợ giống nhau, nhưng chúng lại khác nhau”. 

Sự khác biệt chính nằm ở chỗ trứng mua tại siêu thị đã trải qua quá trình làm sạch và đóng gói kỹ lưỡng như đã giải thích ở trên. Trứng tươi của các hộ dân có bụi bẩn, mảnh vụn, rơm rạ và thậm chí cả phân trên vỏ.

Lớp biểu bì tự nhiên bao quanh quả trứng có thể giữ cho trứng tươi trong nhiều tuần. Nhưng ngay sau khi bạn rửa trứng, lớp phủ sẽ bị bong ra, khiến trứng dễ bị nhiễm bẩn. Vì vậy, theo nguyên tắc chung, tốt nhất bạn nên rửa trứng tươi ngay khi mới được đẻ ra. 

Khi tự rửa trứng, điều cần lưu ý là không ngâm trong nước, nơi bụi bẩn và mảnh vụn hòa với nước có thể xâm nhập vào trứng qua lớp vỏ xốp. Thay vào đó, hãy rửa trứng dưới vòi nước khoảng 40 độ C. 

Bạn có thể để nguyên trứng trong hộp carton vào khu vực có nhiệt độ thấp của tủ lạnh. Ảnh: Today

Cách bảo quản trứng

Các quốc gia có thể có những khuyến cáo khác nhau về việc rửa và bảo quản trứng. Ở Mỹ, trứng mua ở cửa hàng tốt nhất nên để nguyên trong hộp carton ban đầu và cho vào tủ lạnh để bảo quản ở 4 độ C. Không để trứng ngoài tủ lạnh quá hai giờ sau khi lấy ra. 

Trứng tươi từ các hộ dân cũng có thể để trong tủ lạnh cho đến khi bạn cần chế biến. Khi đó, hãy lấy chúng ra khỏi tủ lạnh và nhanh chóng rửa bằng nước ấm. Bạn có thể dùng bàn chải nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bám trên vỏ. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn chỉ nên rửa trứng tươi trước khi ăn để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.