Cố thủ đòi mua vé: Thương binh chân chính không làm điều đó

Những người thương binh thật từng vào sinh ra tử, để lại máu thịt trên chiến trường không bao giờ làm vẩy đục danh dự vào những việc đáng xấu hổ thế này.

 

 

 - Những người thương binh thật từng vào sinh ra tử, để lại máu thịt trên chiến trường không bao giờ làm vẩy đục danh dự vào những việc đáng xấu hổ thế này.

Tôi là con trai của một người thương binh nặng 1/4, vết thương thấu não, gây liệt nửa người. Từ ngày biết nhận thức cuộc sống, lòng tôi quặn thắt mỗi khi chứng kiến những trận động kinh, co giật triền miên của cha lúc trái gió trở trời, vết thương cũ hành hạ.

Tôi thương yêu cha tôi vô bờ bến và cũng vô cùng tự hào về ông, vì ông đã cống hiến xương máu, cống hiến tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất để góp một phần nhỏ bé vào công cuộc kháng chiến, cứu quốc thời chiến tranh.

Nhưng cha tôi, các đồng đội của ông và cả chúng tôi, những người cả trực tiếp và gián tiếp chịu thiệt thòi do di chứng chiến tranh để lại không bao muốn mang tấm thẻ thương binh thiêng liêng ra để đi làm những việc đáng xấu hổ như những người gọi là “thương binh” kia .

Việc duy nhất mà chúng tôi đang làm với tấm thẻ này, đó là những lần đưa cha mình đi khám và điều trị, chìa nó ra cho các y bác sỹ để đề nghị được khám sớm, khám ưu tiên. Cho dù tại nhiều bệnh viện tuyến cuối, họ không ưu tiên, thì chúng tôi vẫn phải vui vẻ xếp hàng theo thứ tự. Có những bệnh viện, thương binh chỉ được xếp thứ tự ưu tiên thứ tư sau người già, người tàn tật, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, chúng tôi vẫn từ tốn chờ đợi. 

{keywords}
Nhiều người xưng là thương binh đòi mua vé xem trận Việt Nam - Malaysia. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo dõi mấy ngày qua, tôi đoán rằng việc những người lợi dụng cái thẻ thương bệnh binh mua vé bóng đá này, chẳng qua chỉ là những kẻ trục lợi. Bản thân tôi từng tận mắt chứng kiến một nhóm người lấy danh nghĩa thương bình để đi đòi nợ thuê, cố thủ trong một cơ quan doanh nghiệp đòi tiền cho một đối tượng nào đó với cơ chế thỏa thuận 50/50. Họ mang theo xe lam, gậy gộc, đồ ăn, đồ nhậu, chăn gối, mắm tôm… đến nơi cần đến để khủng bố tinh thần, để ăn ngủ tại chỗ, để đe dọa đòi tiền….

Nhóm người xưng là thương bình tràn vào trụ sở VFF để đòi mua vé vì chênh lệch quá lớn giữa giá vé gốc và vé chợ đen. Báo chí phản ánh, chỉ cần có tờ giấy hẹn mua vé, họ đã được dân “phe” vé mua lại ngay ngoài cổng với giá 1 triệu đồng! Đơn giản vậy thôi. Chắc chắn trong số đó không có thương binh thật, hoặc nếu có thì rất rất ít và chẳng qua họ bị lợi dụng, lôi kéo. Những người thương binh thật từng vào sinh ra tử, để lại máu thịt trên chiến trường không bao giờ làm vẩy đục danh dự vào những việc đáng xấu hổ thế này. 

Thực tế, chế độ đãi độ với người có công nói chung, với các thương bệnh binh nói riêng còn những điều cần bàn. Hiện tượng nhũng nhiễu, bất công, vô cảm đâu đó vẫn còn diễn ra. Và rằng việc bán vé xem AFF cup những ngày qua vẫn còn quá nhiều bất cập, với những lùm xùm về sự thiếu công khai, minh bạch... Nhưng dứt khoát, không phải vì thế mà nhóm người tự xưng là thương bình kia bất tuân luật lệ có hành động ngang ngược và quá khích đến vậy.

Cha tôi, đồng đội của ông và những người thân như chúng tôi không hề mong muốn tái diễn hành động của những kẻ tự xưng thương bình ngang ngược và quá khích kia. Phải trả lại danh dự cho tấm thẻ thương binh thiêng liêng, không thể để dư luận hiểu sai sự việc mà đánh đồng lên án, bêu riếu những thương bệnh binh chân chính, những người như cha tôi ngày đêm vật lộn với bệnh tật do di chứng từ chiến trường để lại mà không một lời than vãn.

Nguyễn Đức Minh

‘Thích là nhích’ và chuyện ý thức người Việt trốn đâu?

‘Thích là nhích’ và chuyện ý thức người Việt trốn đâu?

Khi niềm tin của người dân vào pháp luật bị "sa mạc hóa" thì câu hỏi ý thức công dân, văn hoá ứng xử của người Việt mình “trốn” đâu hết rồi sẽ khó tìm ra câu trả lời.

Vụ án lùi xe, tờ 100 đô ‘đắt giá’: Vì đâu mà ầm ĩ?

Vụ án lùi xe, tờ 100 đô ‘đắt giá’: Vì đâu mà ầm ĩ?

Dù cố gắng bao nhiêu thì pháp luật vẫn luôn chậm hơn so với cuộc sống, nên xét cho cùng người thực thi luật pháp vẫn giữ vai trò quyết định.    

Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?

Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?

Có vẻ như con số đẹp đẽ trên lại phản ánh không đồng nhất với những cảm nhận về đạo đức, văn hóa xã hội hiện nay.    

Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…

Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…

Khi lời nói, sách vở, và thực tế cuộc sống khớp nhau hài hòa như thế thì người dân có lòng tin, coi trọng sách vở, và ý thức giữ gìn văn minh kỷ luật xã hội sinh ra một cách tự nhiên thành nền tảng đạo đức.    

 

 

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.