Đề cập đến một vụ nổ gần đây ở một cơ sở thử nghiệm quân sự tại vùng Arkhangelsk của Nga, ông Bolton phỏng đoán "sự cố cho thấy dù nền kinh Nga chỉ gần tương đương kích cỡ nền kinh tế Hà Lan nhưng nước này vẫn chi tiêu vào quốc phòng không những đủ để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân mà còn đủ để phát triển các loại vũ khí mới như đầu đạn trượt siêu thanh, tên lửa hành trình siêu thanh, chủ yếu nhờ công nghệ đánh cắp từ Mỹ".

{keywords}
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được coi là một nhân vật diều hâu trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNBC

"Đối phó với khả năng và nguy cơ các nước khác cũng có được những công nghệ ấy vẫn còn là một thách thức thực sự đối với Mỹ và các đồng minh. Chúng tôi biết nhiều hơn những gì tôi sẽ nói với các bạn về sự cố", cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Bolton ám chỉ đến vụ nổ làm rung chuyển làng Nyonoksa ở Arkhangelsk ngày 8/8, khiến 5 chuyên gia thuộc tập đoàn hạt nhân quốc gia Nga Rosatom thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, tai nạn xảy ra trong khi nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm một loại động cơ phản lực mới.

Theo Sputnik, tiếp sau sự cố, báo chí và dư luận đã có nhiều đồn đoán về nguyên nhân gây nổ, kể cả những ý kiến cho rằng vụ việc có thể liên quan đến một tên lửa Burevestnik ‘Skyfall’ mới, chạy bằng năng lượng hạt nhân của Moscow.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ, ông Bolton đã nhắc đến các vụ biểu tình ở Hong Kong, cảnh báo Bắc Kinh không nên phạm sai lầm nếu không muốn hứng chịu những hậu quả to lớn về đầu tư quốc tế. Quan chức này lưu ý, gần 60% các đầu tư vào Trung Quốc đại lục đi qua Hong Kong.

Theo ông Bolton, quốc hội Mỹ rất quan tâm đến vấn đề Hong Kong trong những ngày này và "một bước đi nhầm lẫn của chính phủ Trung Quốc sẽ gây ra một vụ nổ trên Đồi Capitol".

Đe dọa của cố vấn an ninh Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng khuyến cáo Washington không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Hồi đầu tuần này, Bộ ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Washington đã kích động bạo loạn sau khi một số nhà lập pháp Mỹ lên án cách trấn áp biểu tình ở Hong Kong.

Ngoài các vấn đề Nga và Trung Quốc, ông Bolton cũng tái nhắc lại các quan điểm chỉ trích Tổng thống Venzuela Nicholas Maduro và ủng hộ phe đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Bolton từ lâu được coi là một chính trị gia vô cùng hiếu chiến ở Nhà Trắng. Hồi đầu năm nay, chính Tổng thống Trump từng thừa nhận, vị cố vấn an ninh quốc gia này là "một nhân vật diều hâu" và rằng ông Bolton "sẽ tấn công cả thế giới cùng lúc nếu mọi chuyện phụ thuộc vào ông ấy".

Video tự tạo của bài

Tuấn Anh