Quan điểm của tân Cố vấn an ninh của ông Trump - Tướng McMaster là chuẩn bị cho “các cuộc chiến tương lai” với “đối thủ hàng đầu" là Nga.

Nhật báo Pháp Le Figaro có chùm bài về tân Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tướng McMaster, người được ví với vị tướng huyền thoại “Patton”, Tư lệnh lực lượng Mỹ chống phát xít Đức tại châu Âu trong Thế Chiến II.

{keywords}

Tướng McMaster (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tướng ba sao Herbet Raymond McMaster, 54 tuổi, từng nổi danh trong hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Ông McMaster được cấp trên trực tiếp là David Petraeus từng là Tư lệnh quân đội Mỹ tại hai chiến trường này, đánh giá là “một chỉ huy xuất sắc, một người lính thực thụ và một anh hùng trong chiến đấu”.

Theo Le Figaro, tại Nhà Trắng, Tướng McMaster sẽ phải học cách làm việc với các trung tâm quyền lực khác trong chính quyền Trump, có vị thế hơn, đặc biệt là cố vấn chiến lược của Tổng thống - Steven Bannon. Theo một chuyên gia quân sự, “các đồng minh tự nhiên” của vị Cố vấn an ninh quốc gia này sẽ là Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis, Bộ trưởng Nội vụ John Kelly và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Về quan hệ Mỹ - Nga, Reuters có bài viết cho rằng không giống như người tiền nhiệm Michael Flynn và Tổng thống Trump, ông McMaster xem Nga là đối thủ chứ không phải đối tác tiềm năng.

Hồi tháng 5 năm ngoái, tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), ông McMaster đã có phát biểu rằng việc Nga sáp nhập Crưm và hỗ trợ của lực lượng đối lập ở Đông Ukraine là bằng chứng của nỗ lực “làm sụp đổ trật tự thế giới hậu Thế chiến II, hậu Chiến tranh Lạnh, phá vỡ ổn định, an ninh, kinh tế và chính trị ở châu Âu và mục đích cuối cùng là đem lại nhiều lợi ích hơn cho Nga”.

Theo Le Figaro, quan điểm của tướng McMaster cho đến nay là chuẩn bị cho “các cuộc chiến tương lai” quy mô lớn, mà nguy cơ bùng nổ là cao nhất kể từ 70 năm nay, trong đó “đối thủ hàng đầu sẽ là Nga”. Theo tướng McMaster, nguy cơ chiến tranh với Nga là cao hơn với tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tự xưng, với Iran, lực lượng nổi dậy Taliban ở Afghanistan và Pakistan hay Triều Tiên.

Trong khi đó, báo Pháp Le Monde cũng cho rằng quan điểm của tướng McMaster là không thuận theo chủ trương liên minh với Nga, như Tổng thống Donald Trump từng có xu hướng nghĩ đến.

Theo Baotintuc