‘Con sinh ra tự do và con được làm bất cứ điều gì mong muốn’

 - “Tôi vẫn luôn nhớ tôi đã nói với con: Con là người tự do, con sinh ra tự do và con được làm bất cứ điều gì con mong muốn” – Tiến sỹ Bùi Trân Phượng nhớ lại.

 

Dinh dưỡng tinh thần cực kỳ quan trọng

Có mặt tại một buổi giao lưu tại TP.HCM với chủ đề “Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, TS. Bùi Trân Phượng phân tích, nếu cha mẹ để lỡ các dấu mốc trưởng thành quan trọng của con trẻ sẽ rất khó khăn để kết nối trở lại với các con; nếu trong suốt tuổi thơ đứa trẻ không làm cho phụ huynh đau đầu lần nào thì đó là một đứa trẻ không bình thường. Có thể tuổi vị thành niên là rất khó chịu cả với các bậc phụ huynh lẫn với trẻ, đây là khoảng thời gian quan trọng phát lộ dần con người thực của mỗi cá thể, nên bản thân cá thể đó cũng phải đối diện với những vấn đề mà mình không hiểu; mình không hiểu mình thì làm sao người khác hiểu mình?

Bà nói: “Nhưng thực sự thì độ tuổi vị thành niên rất thú vị. Cha mẹ đừng để lỡ các mốc quan trọng trong độ tuổi trưởng thành của một đứa trẻ, hãy kết nối với con. Con tôi đến khi trưởng thành, vẫn luôn nhớ tôi đã nói với nó: Con là người tự do, con sinh ra tự do và con được làm bất cứ điều gì con mong muốn”.

Đúc kết từ kinh nghiệm nhiều năm làm hiệu trưởng đại học Hoa Sen, sáng lập và là chủ tịch HĐQT NES Education, bà Phượng rất quan tâm đến nền giáo dục gia đình, đặc biệt là việc giáo dục đọc sách cho trẻ.

Bà chia sẻ, “trẻ em sinh ra vốn dĩ có lòng ham hiểu biết. Sách là nguồn cung cấp kiến thức rất tốt nên các cha mẹ hãy nuôi dưỡng lòng ham thích này của trẻ chứ đừng cản trở nó đã là tốt rồi. Xin lỗi quý vị, đừng lo đút cho con ăn tối ngày, làm như vậy nuôi con giống  như nuôi… heo, chỉ cho con thức ăn vật chất, mong con tăng ký; khoẻ mạnh về cơ thể nhưng đứa trẻ có thể èo uột về tinh thần”.

Bà Phượng nói: “Quý vị hãy hiểu rằng thức ăn tinh thần cũng quan trọng không kém thức ăn vật chất. Các cháu của tôi ở Hà Nội, mỗi lần tôi ra chơi, chúng đều hỏi: Lần này nội mang cho con sách gì? Nếu tôi có mang đồ ăn đặc sản miền Nam, thì chỉ có người lớn thích chứ không phải con trẻ”.

Tuy nhiên, để có thể làm cho con trẻ hiểu được kiến thức là quý báu, thì giáo dục gia đình phải rất chu đáo, các bậc cha mẹ cần dành  rất nhiều thời gian cho con trẻ chứ không phải chỉ lo bận bịu tối ngày việc của mình và “bỏ đói” tinh thần các con.

“Đừng cố tình nhét vào tay con cuốn sách mà mình nghĩ là tốt. Cũng như đừng có cố tình cho uống sữa này, ăn thức ăn bổ dưỡng kia. Mỗi đứa trẻ có một “khẩu vị” vật chất và tinh thần khác nhau chứ không phải cha mẹ áp đặt là được. Phải coi thời gian giành cho con trẻ là vui vẻ, tự nguyện, thì trẻ mới cảm nhận được; chứ nếu chính các phụ huynh cũng coi việc chơi với trẻ, đọc sách cùng trẻ là cực hình thì đương nhiên về phía con trẻ cũng vậy” – T.S Bùi Trân Phượng cảnh báo. 

Dịch giả Nguyễn Quốc Vương kể, cuốn sách đầu tiên con ông đọc là bằng tiếng Nhật vì bé sinh ra ở Nhật. Ngay trong đợt khám sức khỏe lần đầu tiên tại trung tâm phúc lợi, vào lúc bé 3 tháng tuổi, bé được gặp 3 người. Một là bác sĩ khám sức khoẻ tổng quát cho bé, hai là chuyên gia dinh dưỡng cho những lời khuyên về chế độ ăn dặm của bé, người thứ ba là nhân viên thư viện, hướng dẫn cha mẹ về việc tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyên cho bé đọc những loại sách gì cho tới 6 tuổi, tặng cho bé một cuốn sách bằng hình ảnh, dành cho trẻ chưa biết chữ.

{keywords}
"Trẻ em sinh ra vốn dĩ có lòng ham hiểu biết. Sách là nguồn cung cấp kiến thức rất tốt". Ảnh minh họa: VOV

Ông Vương nói: “Ban đầu tôi nghĩ tại sao lại đọc sớm thế? Ngay như tôi trưởng thành trong một gia đình có cả thư viện lớn nhưng bố tôi cũng chỉ cho tôi đọc sách khi đã biết chữ. Nhưng chỉ sau 1 tuần đọc cuốn sách đó, bé đã tương tác rất tốt với cuốn sách này. Đó cũng là cuốn sách bé thích nhất, mặc dù sau này bé đọc rất nhiều cuốn sách khác”.

“Khi sinh con thứ hai, chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn nên đọc sách hàng ngày cho con nghe từ lúc còn trong bụng mẹ. Cho đến giờ con thứ nhất của tôi 4 tuổi, con thứ 2 tròn 18 tháng và cả hai đều rất say sưa đọc sách. Hình phạt trong gia đình tôi nếu bé không ngoan thì sẽ không được đọc sách nữa” – ông Nguyễn Quốc Vương chia sẻ thêm.

Đau đầu với môn giáo dục công dân

Mở rộng hơn về vấn đề giáo dục công dân, dịch giả Nguyễn Quốc Vương lưu ý: “Chắc chắn quý vị còn nhớ hồi đi học, môn mà nhiều học sinh ghét nhất chính là môn giáo dục công dân. Các thầy cô giáo dậy môn này thường là không có chuyên môn gì hoặc chuyên môn kém không dậy được các môn khác. Đó là điều sai lầm tệ hại. Bởi vì giáo dục công dân lẽ ra là một môn học cực kỳ quan trọng”.

Ông Vương tin rằng, “có những người rất tốt trong gia đình họ, nhưng khi bước ra xã hội lại là những công dân tồi. Cũng có những người ở môi trường tốt thì tốt mà rơi vào môi trường xấu sẽ thành xấu. Rất nhiều người có thể là công dân tốt trong tất cả mọi bối cảnh nhưng có những người khác lại chỉ tốt trong từng bối cảnh. Đó là vì cảm quan công dân của từng người mạnh yếu khác nhau. Khi một con người có cảm quan công dân tốt, sẽ cân nhắc xem mình đang ở đâu, nếu hành xử như thế này trong không gian công cộng, ngoài không gian riêng tư của mình thì có trách nhiệm hay không?”

Vấn đề mà dịch giả Nguyễn Quốc Vương nhắc tới có liên quan đến những tệ nạn tràn lan, chẳng hạn như cứ sau mỗi lễ hội thì lượng rác thải ra rất nhiều, ngay trong thang máy có camera vẫn nhiều người có hành vi xâm hại trẻ em gái và phụ nữ; hoặc hiện tượng thầy giáo xâm hại tình dục học sinh.

Đánh giá mỗi con người cá thể, mỗi gia đình cần xem xét tổng hoà các mối quan hệ với xã hội, ông Vương nhấn mạnh: “Nếu con cái chúng ta có cảm quan công dân tốt, chúng sẽ có trách nhiệm công dân và sẽ lựa chọn những hành vi tốt cho mình, tốt cho cộng đồng và xã hội, loại trừ những hành vi xấu. Tất cả những cảm quan công dân này đều phải được giáo dục từ rất sớm, trong nhà trường, và đó chính là môn giáo dục công dân, trong mối tương quan gia đình – nhà trường – xã hội”.

Hoà Bình

 

tin nổi bật

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.

Bình Dương tận dụng các Hiệp định thương mại tự do hiệu quả của các DN trên địa bàn

Với Hiệp định UKVFTA: Bình Dương xuất khẩu đạt 224,1 triệu USD, giảm 15,22% so với cùng kỳ, chiếm 0,8% tổng kinh ngạch xuất khẩu cả tỉnh; nhập khẩu đạt 43 triệu USD, giảm 26,75% so với cùng kỳ

Luật Đất đai sửa đổi cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành

Theo đại biểu Trần Nhật Minh, việc sửa đổi lần này cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành, đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Những cách thức thoát nghèo đầy năng động của người dân huyện Văn Chấn

Bằng sự nỗ lực của chính mình cùng những chính sách hỗ trợ, những chương trình mục tiêu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhiều người dân ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã vươn lên làm giàu từ chính quê hương mình.