Công khai, minh bạch kết luận thanh tra tạo niềm tin trong dân

Chỉ có công khai, minh bạch kết luận thanh tra mới tạo được niềm tin trong người dân và doanh nghiệp, là tiêu chí xem xét đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân.

 - Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, chỉ có công khai, minh bạch kết luận thanh tra mới tạo được niềm tin trong người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những tiêu chí mà Bộ Y tế cần xem xét trong việc đánh giá sự hài lòng của người dân, bệnh nhân đối với ngành y.

Chiều nay, đoàn giám sát MTTQ Việt Nam làm việc với Bộ Y tế về công khai kết luận thanh tra. Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, 100% kết luận thanh tra được tổ chức công bố công khai và gửi cho đối tượng thanh tra để thực hiện.

{keywords}
Đoàn giám sát của MTTQ làm việc với Bộ Y tế. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Trong năm 2016 và quý 1 năm 2017, thanh tra Bộ Y tế đã triển khai 36 đoàn thanh tra, các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ Y tế cũng đã triển khai được 9 đoàn.

Bộ cũng đã thành lập bộ phận giám sát xử lý sau thanh tra. 100% các kết luận thanh tra đều được giám sát và xử lý nghiêm túc.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, trong thời gian tới Bộ sẽ lựa chọn những lĩnh vực nhạy cảm, dư luận quan tâm như khám chữa bệnh, dược, y tế dự phòng, an toàn thực phẩm để tăng cường thanh, kiểm tra. Đồng thời có những biện pháp mạnh như rút giấy phép, đình chỉ lưu hành sản phẩm để kịp thời răn đe những đơn vị sai phạm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng việc công khai kết luận thanh tra phải được thực hiện nghiêm túc để kịp thời răn đe các doanh nghiệp cũng như thông tin cho người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Khắc phục tình trạng vô cảm trước khó khăn của người bệnh

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, trong những năm qua, công tác thanh tra được thực hiện có hiệu quả nhưng việc công khai kết luận thanh tra có lúc, có nơi thực hiện chưa tốt làm ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

{keywords}
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Vì vậy, MTTQ chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính TƯ, Thanh tra Chính phủ, các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tiến hành giám sát tại 4 bộ và 5 địa phương nhằm bước đầu đánh giá đúng thực trạng việc thực hiện công khai kết luận thanh tra.

Căn cứ kết quả giám sát, MTTQ Việt Nam sẽ xây dựng văn bản gửi tới các cơ quan có thẩm quyền kiến nghị, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách và pháp luật phục vụ quá trình giám sát thanh tra và việc thực hiện kết luận thanh tra của các cơ quan nhà nước.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam ghi nhận thời gian qua Bộ Y tế đã và đang thực hiện đầy đủ nguyên tắc công khai, minh bạch, dân chủ, củng cố niềm tin cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội đối với ngành y tế.

“Chỉ có công khai, minh bạch, đúng quy trình, tuân thủ quy định của pháp luật trong công khai kết luận thanh tra mới tạo được niềm tin trong người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những tiêu chí mà Bộ cần xem xét trong việc đánh giá sự hài lòng của người dân, bệnh nhân đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch MTTQ cũng lưu ý Bộ Y tế tiếp tục quan tâm việc giáo dục, rèn luyện phong cách làm việc và thái độ của cán bộ, công chức và đội ngũ y bác sỹ, khắc phục tình trạng quan liêu, vô cảm trước những khó khăn của người bệnh, của nhân dân.

Xin ba lần mới được kết luận thanh tra

Xin ba lần mới được kết luận thanh tra

Đến UB Tư pháp QH mà còn phải gửi công văn cho Thanh tra CP không dưới ba lần mới có được những kết luận thanh tra, thì người dân tiếp cận thế nào được.

“Kết luận thanh tra phải ghi rõ trách nhiệm người đứng đầu”

“Kết luận thanh tra phải ghi rõ trách nhiệm người đứng đầu”

Đăng đàn đối thoại sáng 23/6, Phó Tổng Thanh tra CP Trần Đức Lượng nói kết luận thanh tra phải nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng.

Không báo cáo giám sát tài chính, nhiều bộ bị yêu cầu kiểm điểm

Không báo cáo giám sát tài chính, nhiều bộ bị yêu cầu kiểm điểm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị kiểm điểm nghiêm túc việc không thực hiện báo cáo giám sát tài chính 6 tháng đầu năm 2016. 

Thu Hằng

tin nổi bật

Đức tạm công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam nhưng chưa cấp visa định cư

Đức tạm thời công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện có bổ sung thông tin nơi sinh. Việc cấp thị thực sẽ được nối lại, ngoại trừ visa nhiều năm loại C.

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

77 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, lực lượng CAND luôn tự hào về truyền thống cách mạng, vẻ vang, luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trước mọi thử thách, gian nguy, sẵn sàng cống hiến, hy sinh...

Khởi công đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội trước 30/6/2023

Chính phủ giao các tỉnh thành tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại Đắk Lắk

Ngày 18/8, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Chủ tịch Hà Nội: Gốc của cải cách hành chính là thái độ phục vụ dân

Theo ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dù có thiết kế bộ máy phù hợp thế nào, quan trọng vẫn là người ngồi vận hành bộ máy đó và mối quan hệ trong hệ thống.

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an).

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Xây dựng công an cơ sở giỏi nghiệp vụ, gần dân, hiểu dân

Ngày 18/8, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022 tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hàng trăm điện thoại livestream, phiên tòa sẽ bị sao nhãng

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hàng trăm điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa là đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội chủ trì 'chấm điểm' cán bộ hàng tháng

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì cùng tập thể Thường trực Thành ủy, UBND TP quyết định xếp loại cán bộ hàng tháng.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.