Trong 10 tháng đầu năm 2023, ngành Viễn thông Trung Quốc đã phát triển lên tầm cao mới với doanh thu tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 1,42 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 199 tỷ USD).

Sự tăng trưởng này phản ánh những nỗ lực mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc khai thác tiềm năng của các công nghệ mới nổi, trong đó sự mở rộng của công nghệ 5G là đặc biệt đáng chú ý. 

Hiện nay, Trung Quốc đã thiết lập tổng cộng 3,215 triệu trạm gốc 5G và có 754 ​​triệu người dùng 5G. Điều này cho thấy gần một nửa số người dùng điện thoại di động của Trung Quốc đã chuyển sang dịch vụ 5G.

Sự mở rộng nhanh chóng của công nghệ 5G nhấn mạnh cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tạo ra một xã hội kết nối.

china5g scaled1111.jpg
Ứng dụng công nghệ 5G trong ngành Viễn thông Trung Quốc đang phát triển một cách thần tốc.

Ngành viễn thông Trung Quốc đang trên đà chuyển đổi mang tính đột phá với sự ra đời của công nghệ 5G. Tác động của 5G đối với ngành Viễn thông Trung Quốc đang và sẽ rất sâu sắc, không chỉ mang đến những cơ hội mới để tăng trưởng doanh thu, mà còn giúp Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và đổi mới.

Việc triển khai 5G ở Trung Quốc mở ra cánh cửa cho vô số dịch vụ và ứng dụng lợi nhuận cao. Từ thực tế ảo và tăng cường, cho đến phương tiện tự hành, các nhà khai thác viễn thông Trung Quốc có thể thu được nguồn doanh thu khổng lồ.

Điều này cũng mở đường cho các nhà cung cấp nội dung và nhà phát triển ứng dụng khám phá các cơ hội kinh doanh mới của ngành.

Ngoài lợi ích tài chính, 5G mang đến cho Trung Quốc cơ hội củng cố vị thế đi đầu về công nghệ và đổi mới. Cam kết của Chính phủ Trung Quốc đối với việc phát triển 5G được thể hiện rõ thông qua các khoản đầu tư đáng kể vào nghiên cứu, phát triển và cơ sở hạ tầng.

Bằng cách thúc đẩy triển khai 5G, Trung Quốc có thể thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp, củng cố vị thế của nước này như một cường quốc công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, ngành Viễn thông Trung Quốc cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Một trở ngại chính là chi phí đáng kể liên quan đến việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G.

Việc xây dựng mạng lưới toàn quốc đòi hỏi phải đầu tư đáng kể vào hàng triệu trạm gốc mới và nâng cấp các trạm hiện có. Cân bằng giữa chi phí triển khai với lợi nhuận sẽ là một nhiệm vụ quan trọng đối với các nhà khai thác viễn thông.

Ngoài ra, bản thân sự phức tạp của công nghệ 5G cũng đặt ra một trở ngại khác. Không giống như các thế hệ trước, 5G sử dụng các công nghệ tiên tiến như phân chia mạng, điện toán ranh giới và công nghệ Massive MIMO (Massive Multiple-Input Multiple-Output).

Do đó, các nhà khai thác viễn thông bắt buộc phải có được các kỹ năng và công nghệ mới, đồng thời đào tạo lực lượng lao động cho phù hợp.

Rào cản pháp lý cũng làm phức tạp thêm việc triển khai 5G tại Trung Quốc. Chính phủ thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với ngành Viễn thông và dự kiến ​​​​sẽ mở rộng sang lĩnh vực 5G.

Do đó, các nhà khai thác viễn thông phải tuân thủ các khuôn khổ pháp lý phức tạp, đảm bảo các giấy phép cần thiết và chấp hành các chính sách của nhà nước.

Môi trường pháp lý quá chặt chẽ có thể là yếu tố làm chậm quá trình triển khai 5G và cản trở sự đổi mới trong ngành.

Quỹ đạo tăng trưởng của ngành Viễn thông Trung Quốc nhìn chung vẫn đầy hứa hẹn. Với sự tập trung nguồn lực liên tục vào chuyển đổi kỹ thuật số, các lĩnh vực đang phát triển như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT và trung tâm dữ liệu Internet có được điều kiện thuận lợi để tăng trưởng.

Với các chiến lược và đầu tư hiệu quả, ngành Viễn thông Trung Quốc có thể khai thác tiềm năng của 5G để thúc đẩy tăng trưởng và cách mạng hóa cách con người kết nối và giao tiếp.

(theo BNN)