Sáng 19/4, (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và đoàn về hoạt động của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Cuba. Mặc dù cộng đồng người Việt tại Cuba không lớn nhưng đây là địa bàn truyền thống, có mối quan hệ hữu nghị đoàn kết gắn bó đặc biệt nên Đại sứ quán luôn phát huy tốt vai trò là cơ quan đại diện nòng cốt, trở thành cầu nối tin cậy giữa hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng sau chuyến thăm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước sẽ được thúc đẩy hơn nữa, tạo xung lực cho quan hệ, đồng thời cũng là tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Cuba. Ảnh: Doãn Tấn

Đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận thị trường, giữ vị trí số 1 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á-Thái Bình Dương có hoạt động đầu tư ở Cuba. Đại sứ quán đã thiết lập quan hệ gắn kết với doanh nghiệp Việt Nam và Cuba, đồng hành và thực hiện chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Cùng với việc triển khai công tác ngoại giao kinh tế, Đại sứ quán tích cực thúc đẩy ngoại giao văn hoá, thông tin đối ngoại để nhân dân Cuba hiểu hơn về tình cảm đoàn kết gắn bó giữa hai nước, về công cuộc đổi mới của Việt Nam, ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ niềm xúc động trở lại thăm đất nước Cuba tươi đẹp, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba, một nơi rất xa quê hương ở bên kia bán cầu.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam đến Cuba từ năm 2022 đến nay. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi hai nước đang kỷ niệm nhiều sự kiện cách mạng quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp, học sinh, sinh viên tiếp tục quán triệt và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực, thuỷ chung giữa Việt Nam và Cuba. Đây là yếu tố then chốt để gìn giữ và tiếp tục phát triển mối quan hệ đặc biệt của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Doãn Tấn

Trong những năm tháng khó khăn nhất khi Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ vô giá cả về tinh thần và của cải, vật chất.

Lãnh tụ Fidel với câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên, duy nhất, bất chấp hiểm nguy của lửa đạn chiến tranh đã đến thăm và giương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973. Điều này có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình cảm ruột thịt, sẵn sàng hy sinh, sẻ chia của Cuba đối với người đồng chí, anh em Việt Nam.

Trong đại dịch Covid-19, Cuba đã hỗ trợ Việt Nam về vật tư, thiết bị y tế, cử chuyên gia, cán bộ y tế sang hỗ trợ không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Doanh nghiệp Việt là những “con sếu đầu đàn” đầu tư tại Cuba

Nhắc lại nhận định của truyền thông quốc tế cho rằng Cuba không phải là cường quốc về kinh tế nhưng là cường quốc về lòng nhân ái, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, “một đất nước kiên cường và khí phách, luôn vững vàng trước mọi phong ba bão táp như thế, càng trong lúc bạn khó khăn, chúng ta càng phải đoàn kết, gắn bó và sát cánh với bạn, tiếp tục gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thuỷ chung giữa hai nước”.

Trong 64 năm thành lập nước của Cuba, Việt Nam tự hào có 63 năm hai nước cùng sát cánh bên nhau. Dù cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng hai nước vẫn luôn gần gũi. Nhiều công trình của Cuba xây dựng cho Việt Nam đến nay vẫn đang phát huy hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp là những “con sếu đầu đàn” đang đầu tư tại Cuba lan tỏa thành công. Cho rằng, tiềm lực, dư địa của Cuba còn nhiều, nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp vi sinh thực phẩm, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tiên phong vào các lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao một số cuốn sách trong Tủ sách về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba. Ảnh: Doãn Tấn

Đối với cộng đồng người Việt tại Cuba, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tuy về số lượng, cộng đồng không lớn, gặp nhiều khó khăn do ở một trong những địa bàn xa Tổ quốc nhất, nhưng càng vì thế phải tập hợp, đoàn kết với nhau. Các gia đình Việt kiều cố gắng học tiếng Tây Ban Nha vì đây là ngôn ngữ phổ biến, đồng thời không quên dạy và học tiếng Việt cho con em.

Liên quan đến quyền lợi của người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Luật về bầu cử hiện đang tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi hay Luật Căn cước công dân cũng đang trình Quốc hội xem xét sửa đổi nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều nhất cho xây dựng đất nước.

Về đổi mới sáng tạo, Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Bộ KH&ĐT tổng hợp làm đầu mối xây dựng Mạng lưới sáng tạo Việt Nam để người Việt ở trong nước và nước ngoài đóng góp các ý tưởng, sáng kiến góp phần phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Cuba tiếp tục đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết hơn nữa, kết thành một khối tuy không lớn, nhưng phải mạnh để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau.