Củng cố nguồn nhân lực để đẩy mạnh Đề án chuyển đổi số quốc gia

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, việc đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh mạng là một trong những giải pháp bảo đảm chủ quyền số quốc gia, làm chủ không gian mạng, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh đất nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa xây dựng, hoàn thiện nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực An toàn an nnh mạng (ATANM) giai đoạn 2021 – 2025.

Bảo đảm chủ quyền số quốc gia, làm chủ không gian mạng

Trên cơ sở đánh giá các kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế của đề án giai đoạn đến năm 2020, cũng như căn cứ vào quan điểm, định hướng chỉ đạo xây dựng Đề án giai đoạn 2021-2025. Bộ TT&TT cho rằng, việc đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực ATANM là một trong những giải pháp bảo đảm chủ quyền số quốc gia, làm chủ không gian mạng, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh đất nước.

{keywords}
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa xây dựng, hoàn thiện nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATANM giai đoạn 2021 – 2025.

Theo Bộ TT&TT, đây cũng là một phần quan trọng của nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, góp phần thực hiện thành công Đề án chuyển đổi số quốc gia, đóng góp quan trọng để sớm đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an toàn, an ninh mạng trong khu vực và thế giới.

Ngoài ra, việc đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh mạng sẽ gia tăng sự phối hợp linh hoạt, hiệu quả giữa các hình thức đào tạo ngắn hạn cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng và đào tạo chính quy, dài hạn.

Về mục tiêu của chương trình, Bộ cho biết, việc đào tạo này sẽ phát triển, hình thành đội ngũ nhân lực, chuyên gia ATANM đủ kỹ năng, trình độ, đáp ứng yêu cầu của các bộ, ban, ngành, địa phương.

Nâng cao khả năng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tự đề kháng, phòng, chống các mã độc, lừa đảo, tấn công, sự cố an toàn an ninh mạng.

Bên cạnh đó, xây dựng được một số cơ sở đào tạo trọng điểm về ATANTT có chất lượng tương đương các nước trong khu vực. Từ đó, hoàn thiện chế độ chính sách để thu hút được đội ngũ nhân lực, chuyên gia hàng đầu về ATANM; Nâng cao năng lực quốc gia về bảo đảm ATANTT, bảo vệ vững chắc chủ quyền không gian mạng Việt Nam.

Đạt chuẩn kỹ năng an toàn thông tin chuyên nghiệp

Bộ TT&TT kỳ vọng, đề án sẽ tổ chức được 3.000 lượt đào tạo ngắn hạn về kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật ATANM cho các cán bộ kỹ thuật trong các đơn vị chuyên trách về ATTT, CNTT các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của nhà nước và các đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia.

Tổ chức được 3.000 lượt đào tạo ngắn hạn về quản lý, nghiệp vụ và kỹ năng ATANM cho đội ngũ lãnh đạo quản lý và cán bộ chủ chốt của các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của nhà nước;

Tổ chức được 6.000 lượt đào tạo ngắn hạn về kiến thức, kỹ năng ATANM của người dùng cho các công chức, viên chức và người lao động có vị trí công việc liên quan đến mạng và máy tính của các cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của nhà nước;

Tổ chức đào tạo được 200 chuyên gia ATANM để bảo vệ cho các hệ thống thông tin quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Bên canh đó, đề án khi triển khai cũng sẽ đưa được 300 giảng viên, nghiên cứu viên đi đào tạo về ATANM ở nước ngoài, trong đó có 100 tiến sĩ; Đào tạo được 4.000 kỹ sư, cử nhân về ATANM, trong đó có ít nhất 2.000 người vượt qua kỳ sát hạch đạt chuẩn kỹ năng an toàn thông tin chuyên nghiệp.

Không chỉ đề cập về những mục tiêu cụ thể, trong đề án Bộ TT&TT cũng nêu ra các nhiệm vụ cụ thể như: Đào tạo kỹ năng kỹ thuật ATANM cho đội ngũ kỹ thuật trong cơ quan nhà nước; Đào tạo kỹ năng ATANM cho cán bộ lãnh đạo và người dùng cuối trong các cơ quan Đảng và Chính phủ; Đào tạo kỹ năng kỹ thuật ATANM cho các đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia; Đào tạo 200 chuyên gia ATANM để bảo vệ cho các hệ thống thông tin quan trọng của Đảng và Nhà nước;  Nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển và đào tạo, sát hạch kỹ năng ATANM trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông; Xây dựng hệ thống đào tạo, sát hạch trực tuyến tập trung về ATANM…

Lan Anh

tin nổi bật

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Nam Định

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bình Phước: Tỷ lệ giảm nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 2%

Báo cáo kết quả thực hiện 7 chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 cho thấy những nỗ lực của ngành y tế và Ban Dân tộc, đặc biệt là một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Đẩy nhanh tiến độ xử lý những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức họp bàn về giải pháp thực hiện.