Củng cố nguồn nhân lực để đẩy mạnh Đề án chuyển đổi số quốc gia

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, việc đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh mạng là một trong những giải pháp bảo đảm chủ quyền số quốc gia, làm chủ không gian mạng, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh đất nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa xây dựng, hoàn thiện nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực An toàn an nnh mạng (ATANM) giai đoạn 2021 – 2025.

Bảo đảm chủ quyền số quốc gia, làm chủ không gian mạng

Trên cơ sở đánh giá các kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế của đề án giai đoạn đến năm 2020, cũng như căn cứ vào quan điểm, định hướng chỉ đạo xây dựng Đề án giai đoạn 2021-2025. Bộ TT&TT cho rằng, việc đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực ATANM là một trong những giải pháp bảo đảm chủ quyền số quốc gia, làm chủ không gian mạng, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh đất nước.

{keywords}
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa xây dựng, hoàn thiện nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATANM giai đoạn 2021 – 2025.

Theo Bộ TT&TT, đây cũng là một phần quan trọng của nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, góp phần thực hiện thành công Đề án chuyển đổi số quốc gia, đóng góp quan trọng để sớm đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an toàn, an ninh mạng trong khu vực và thế giới.

Ngoài ra, việc đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh mạng sẽ gia tăng sự phối hợp linh hoạt, hiệu quả giữa các hình thức đào tạo ngắn hạn cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng và đào tạo chính quy, dài hạn.

Về mục tiêu của chương trình, Bộ cho biết, việc đào tạo này sẽ phát triển, hình thành đội ngũ nhân lực, chuyên gia ATANM đủ kỹ năng, trình độ, đáp ứng yêu cầu của các bộ, ban, ngành, địa phương.

Nâng cao khả năng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tự đề kháng, phòng, chống các mã độc, lừa đảo, tấn công, sự cố an toàn an ninh mạng.

Bên cạnh đó, xây dựng được một số cơ sở đào tạo trọng điểm về ATANTT có chất lượng tương đương các nước trong khu vực. Từ đó, hoàn thiện chế độ chính sách để thu hút được đội ngũ nhân lực, chuyên gia hàng đầu về ATANM; Nâng cao năng lực quốc gia về bảo đảm ATANTT, bảo vệ vững chắc chủ quyền không gian mạng Việt Nam.

Đạt chuẩn kỹ năng an toàn thông tin chuyên nghiệp

Bộ TT&TT kỳ vọng, đề án sẽ tổ chức được 3.000 lượt đào tạo ngắn hạn về kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật ATANM cho các cán bộ kỹ thuật trong các đơn vị chuyên trách về ATTT, CNTT các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của nhà nước và các đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia.

Tổ chức được 3.000 lượt đào tạo ngắn hạn về quản lý, nghiệp vụ và kỹ năng ATANM cho đội ngũ lãnh đạo quản lý và cán bộ chủ chốt của các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của nhà nước;

Tổ chức được 6.000 lượt đào tạo ngắn hạn về kiến thức, kỹ năng ATANM của người dùng cho các công chức, viên chức và người lao động có vị trí công việc liên quan đến mạng và máy tính của các cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của nhà nước;

Tổ chức đào tạo được 200 chuyên gia ATANM để bảo vệ cho các hệ thống thông tin quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Bên canh đó, đề án khi triển khai cũng sẽ đưa được 300 giảng viên, nghiên cứu viên đi đào tạo về ATANM ở nước ngoài, trong đó có 100 tiến sĩ; Đào tạo được 4.000 kỹ sư, cử nhân về ATANM, trong đó có ít nhất 2.000 người vượt qua kỳ sát hạch đạt chuẩn kỹ năng an toàn thông tin chuyên nghiệp.

Không chỉ đề cập về những mục tiêu cụ thể, trong đề án Bộ TT&TT cũng nêu ra các nhiệm vụ cụ thể như: Đào tạo kỹ năng kỹ thuật ATANM cho đội ngũ kỹ thuật trong cơ quan nhà nước; Đào tạo kỹ năng ATANM cho cán bộ lãnh đạo và người dùng cuối trong các cơ quan Đảng và Chính phủ; Đào tạo kỹ năng kỹ thuật ATANM cho các đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia; Đào tạo 200 chuyên gia ATANM để bảo vệ cho các hệ thống thông tin quan trọng của Đảng và Nhà nước;  Nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển và đào tạo, sát hạch kỹ năng ATANM trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông; Xây dựng hệ thống đào tạo, sát hạch trực tuyến tập trung về ATANM…

Lan Anh

tin nổi bật

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.