Cuộc điện thoại 2h đêm tố tham nhũng với Cục trưởng

Hai giờ đêm cũng có người gọi rồi, cũng phải xin lỗi, 6h sáng, khi tôi chưa kịp làm vệ sinh cá nhân cũng đã có người gọi điện tố cáo tham nhũng.

"Hai giờ đêm cũng có người gọi rồi, cũng phải xin lỗi, 6h sáng, khi tôi chưa kịp làm vệ sinh cá nhân cũng đã có người gọi điện tố cáo tham nhũng" - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng kể chuyện trực đường dây nóng tố cáo tham nhũng.

16h, hai chiếc điện thoại “Đường dây nóng” của Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt (ảnh) vẫn đổ chuông liên hồi.

Ông lần lượt trả lời từng máy. Cục trưởng cho biết: Việc mở 3 đường dây nóng chống tham nhũng trong thời điểm sắp đến Tết Nguyên đán 2016 là vô cùng thiết thực, đặc biệt vào dịp cuối năm, những hành vi như hối lộ, tặng quà, sử dụng xe công trái quy định, mãi lộ… chắc chắn sẽ tăng cao.

Thế nhưng chính việc quản lý những đường dây nóng này cũng khiến cuộc sống thường nhật của Cục trưởng bị ảnh hưởng và nếu không có kinh nghiệm, bản lĩnh thì cũng rất dễ... nổi nóng cùng “đường dây nóng”.

Và không phải ai cũng biết, Cục trưởng Đạt vừa trải qua cuộc phẫu thuật đặt stent động mạnh vành, phải nằm Bệnh viện Bạch Mai cả tháng trời.

Cục trưởng trực tiếp “alô” đường dây nóng

Ông Phạm Trọng Đạt nói như chia sẻ: “Đấy, người dân đang tố cáo tham nhũng đấy, ngày nào cũng “cháy” máy liên tục từ sáng đến đêm. Hai giờ đêm cũng có người gọi rồi, cũng phải xin lỗi, 6h sáng, khi tôi chưa kịp làm vệ sinh cá nhân cũng đã có người gọi điện tố cáo... tham nhũng. Tí nữa còn một chồng tài liệu người dân gửi mang về nhà xử lý”, ông Đạt nói nhanh rồi lại “alo! xin nghe… tham nhũng… ở đâu… cảm ơn”.

Gác lại cuộc điện thoại từ một người dân tố cáo nạn mãi lộ trên đường quốc lộ 1A (Bắc - Nam), Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết, trong gần một tuần công bố 3 số điện thoại đường dây nóng đến nay đã có hơn 100 cuộc gọi điện của người dân tố cáo, phản ánh về tình trạng tham nhũng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tập trung chủ yếu đến từ các tỉnh.

{keywords}
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng: Nhiều người gọi điện mắng tham nhũng như vậy mà các ông để thế à

Trong đó, 2/3 số cuộc gọi phản ánh về tình trạng tham nhũng người ta được chứng kiến, mặc dù hiện tại tài liệu, chứng cứ là không có. (Ví dụ như tình trạng mãi lộ của cảnh sát giao thông trên đường quá nhiều mà không ai xử lý; tình trạng buôn lậu ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng; tệ nạn phá rừng… chình ình giữa ban ngày, “đút lót”, chạy chức, chạy quyền như cơm bữa…).

1/3 số cuộc gọi phản ánh tố cáo của người dân là có cơ sở như có tài liệu giấy tờ, hình ảnh, băng ghi âm có dấu hiệu tham nhũng.

“Sau khi nhận được những tố cáo của người dân thì cũng ghi nhận trả lời và hướng dẫn người dân, đề nghị người dân cung cấp tài liệu để xem xét nội dung cụ thể để xử lý.

Với 1/3 số cuộc gọi có bằng chứng thì chúng tôi thu thập tài liệu để nắm tình hình, cần thiết phải thanh tra thì đề xuất để thanh tra. Còn nếu xét thấy thẩm quyền thuộc các cơ quan chức năng khác hoặc cơ sở địa phương thì mình gửi về đó để họ xử lý.

Ví như vừa xong: Trường hợp người dân là lái xe tải tuyến đường Bắc - Nam gọi điện nói, tình trạng chốt giao thông ăn mãi lộ trên tuyến đường này nhan nhản lại ăn dày cả bạc triệu, nên bắt buộc họ phải chở quá tải để bù trừ vào để có tiền “lót tay”… họ hỏi nếu là tôi thì tôi có biện pháp nào không?”.

Tôi bảo: “Việc này, chúng tôi ghi nhận, đây là thẩm quyền của lực lượng khác, tôi sẽ làm việc với Bộ Công an, Bộ GTVT và Thanh tra giao thông…

“Người dân gọi tố cáo, phản ánh hầu hết tất cả các lĩnh vực kể cả chưa có dấu hiệu tham nhũng; việc không thuộc thẩm quyền của mình họ cũng gọi: Họ báo nhìn thấy tình trạng buôn lậu ở các tỉnh có biên giới đang diễn ra rất nhộn nhịp và sôi động, diễn ra hằng ngày… tình trạng chặt phá rừng, người ta đã nói với kiểm lâm rồi, nhưng càng nói nạn này càng vận chuyển nhiều, chẳng ai xử lý cả từ xã, huyện… nên người ta cảm thấy bất lực vì không có ai chịu trách nhiệm, người ta hỏi theo tôi sẽ xử lý thế nào…

Thậm chí, có nhiều người còn nhắn tin, nhiều người vừa gọi điện vừa nhắn tin đến mắng “ông làm việc như thế à? Tham nhũng như vậy mà các ông để thế à, có xứng đáng không… nhiều thứ lắm!

Nghe thì thế, chứ nhắn tin thì có người còn bảo: “Tôi nói cho ông biết, cán bộ nhà nước với nhau mà tham nhũng như vậy mà không biết, chúng tôi là người dân chỉ biết hình thức…” - Cục trưởng Đạt nói.

“Chống tham nhũng không đơn giản như bắt trộm”!

Đây là năm thứ hai Cục Chống tham nhũng công khai đường dây nóng. Trước đó, qua đường dây nóng, Cục Phòng chống tham nhũng đã tiếp nhận 65 phản ánh, tố cáo của người dân về việc tặng, nhận quà tết có dấu hiệu tham nhũng trong một tháng trước và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Trong đó, lĩnh vực công nghiệp - thương nghiệp có nhiều phản ánh, tố cáo nhất với 20 nguồn tin, tài nguyên - khoáng sản đứng kế tiếp với 17 nguồn tin và giao thông 15 nguồn tin... Tuy nhiên, chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào.

Lý giải cho việc này, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết: Không phải không phát hiện ra. Có nhiều cái đã phát hiện rồi, nhưng mình phải bàn giao cho các cơ quan có đủ thẩm quyền chủ quản để xử lý.

Người dân tố cáo, phản ánh nhiều nhưng đa số chỉ là hình thức, không có chứng cứ nên mình phải đi sâu vào bản chất; nhiều vụ thì cần phải phối hợp nhiều ban, ngành chức năng; rất nhiều vụ việc hiện đang áp dụng quy trình thanh tra để điều tra xử lý.

Cục đã tổng kết, trong số 65 phản ánh, tố giác, cục đã trực tiếp trả lời, hướng dẫn 32 nguồn tin. Những nguồn tin còn lại (33) cần phải xác minh thì được lưu giữ hồ sơ làm căn cứ báo cáo cấp trên.

“Trong 33 vụ thì có 19 vụ đã bị xử lý, còn lại tiếp tục xử lý, nhưng không thể một sớm một chiều mà phải thu thập tài liệu, phối kết hợp với các cơ quan chức năng khác để thanh tra, kiểm tra phát hiện thì mới xử lý sai phạm. Chống tham nhũng không đơn giản như bắt một vụ trộm hay bắt một chuyến hàng nào đó... nó luôn phải được giữ kín và phải có thời gian…” - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng nói.

Đẩy mạnh chống tham nhũng

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt vẫn khẳng định tác dụng của đường dây nóng này: “Thông tin về quà tặng tết thì ít, nhưng vấn đề khác thì người ta nói nhiều”.

Ông cho biết: Nhờ có đường dây nóng này mà chúng tôi thu được rất nhiều tin tức phục vụ cho công tác quản lý nhà nước và phục vụ cho công tác phát hiện tham nhũng có hiệu quả nhất định. “Năm ngoái chúng tôi đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, một số việc phải tiến hành xác minh, thẩm tra, thẩm định, thanh tra mới giải quyết được”.

Song, hiệu quả tích cực hơn từ đường dây nóng vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Tết nào cũng “dư luận” về việc biếu tặng quà song chỉ 65 cuộc gọi năm ngoái, từ đó không phát hiện trường hợp nào đáng nghi vấn, và thực tế chỉ vài trăm triệu quà biếu tặng được trả lại không được xem là những con số sát với thực tế.

Người đứng đầu Cục Chống tham nhũng cho hay, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục có văn bản gửi các bộ ngành, cơ quan ngang bộ, địa phương trên cả nước nhắc nhở thực hiện đúng quy định về tặng quà tết.

Căn cứ theo quy định, các cơ quan, đơn vị phải theo dõi, nắm bắt tình hình và có báo cáo về trường hợp sử dụng tài sản không đúng quy định, lãng phí và tặng quà, nhận quà trái quy định trong dịp Tết Nguyên đán 2016, báo cáo về Cục Chống tham nhũng.

Ngoài ra, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt khẳng định, người dân có quyền tố cáo bất kể trường hợp, đối tượng cá nhân nào sai phạm, dẫu có là lãnh đạo cấp cao. Khi điều tra phát hiện ra, những trường hợp này sẽ bị xử lý nghiêm.

“Không có vùng cấm trong việc tố cáo, phát hiện và xử lý tham nhũng” - Cục trưởng Đạt nói.

Trong 3 số máy thì 2 số máy di động 0902.386.999 và 0125.698.6688 là của Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt mở máy suốt 24/24h, trừ trường hợp bất khả kháng. Riêng số máy của cơ quan 080.48228 thì chỉ nhận phản ánh trong giờ hành chính. Đặc biệt, các đường dây nóng này được mở liên tục trong năm. Ngoài ra, người dân có thể gửi email về địa chỉ Cucchongthamnhung@thanhtra.gov.vn.

Theo Lao động

tin nổi bật

Người phụ nữ đi xe trăm triệu lấy trộm áo ở cửa hàng thời trang

Người phụ nữ chạy xe máy hiệu Honda SH bất ngờ thực hiện hành vi lấy cắp chiếc áo khoác có giá vài trăm ngàn tại một cửa hàng bán quần áo bình dân.

Chính phủ nêu giải pháp để thu nhập mỗi người Hà Nội đạt 36.000 USD

Chính phủ vừa nêu ra các giải pháp như cơ cấu lại kinh tế, huy động hiệu quả mọi nguồn lực… để thu nhập bình quân đầu người ở TP Hà Nội đạt trên 36.000 USD vào năm 2045.

Cảnh sát giải cứu 6 người mắc kẹt trong vụ cháy cơ sở massage

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage tại quận Long Biên, Hà Nội. Cảnh sát PCCC đã giải cứu được 6 người mắc kẹt trong đám cháy.

TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ người cha bảo vệ con bị chủ chó hành hung

Lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn chức năng liên quan khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm vụ việc liên quan đến người cha bị hành hung vì bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm ở quận 7.

Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng tắm

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Giang tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi.

Sắp mở lại 3 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Hoà Bình

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29.01V, 29.06V (ở Hà Nội) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới duy nhất ở Hoà Bình 28.01S sắp hoạt động trở lại.

‘Bóng hồng’ ở Đà Nẵng gác bằng đại học tình nguyện nhập ngũ

Hai cô gái ở Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Với họ, được đứng trong hàng ngũ quân đội là ước mơ có từ lâu.

Đi mời cưới, cô gái bị giật điện thoại té đập mặt xuống đường

Chạy xe máy đến nhà bạn để gửi thiệp mời đám cưới, cô gái vừa rút điện thoại ra gọi thì bất ngờ bị 2 đối tượng áp sát giật điện thoại khiến nạn nhân té đập mặt xuống đường.

Đồng Tháp nói về chi phí cứu hộ, cứu nạn bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông

UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao cho Sở GTVT phối hợp cùng các đơn vị liên quan thống kê toàn bộ chi phí trong lúc cứu hộ, cứu nạn bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông.

Camera vạch trần xe khách liên quan đến vụ tai nạn chết người ở TP.HCM

Từ hình ảnh camera trích xuất nơi xảy ra tai nạn chết người, lực lượng chức năng TP.HCM đã xác định xe khách cùng tài xế lái phương tiện có liên quan.

Trai làng ngâm mình trong nước lạnh thi bắt vịt

Dù trời lạnh nhưng nhiều thanh niên vẫn nhảy xuống hồ nước quyết tâm bắt được vịt để nhận thưởng trong lễ hội đình Yên Đông, phường Yên Hải, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng sẽ tạo xung lực mạnh mẽ

Chuyến thăm chính thức tới Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore và quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei.

Nếu mua vé máy bay giá cao hơn quy định, gọi ngay đường dây nóng

Trong quá trình mua vé qua các kênh phân phối, nếu thấy giá vé cao hơn quy định, hành khách có thể phản ánh đến đường dây nóng (hotline: 0916562119).

Đại tá Huỳnh Thới An làm Cục phó Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Đại tá Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Hàng loạt chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu

Hàng loạt chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) phải điều chỉnh, thay đổi lịch bay do thời tiết xấu.