‘Quà bình thường, thi thoảng gửi’: Cựu tướng cảnh sát biển tỉnh queo về tiền tỷ hối lộ

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Một ông từng làm đến chức Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 có quá trình phấn đấu kiểu gì mà trước phiên toà xử vụ buôn lậu 198 triệu lít xăng lại bao biện rằng mình từng nhận 6,9 tỷ đồng của trùm xăng lậu song đó là quà, không phải "hối lộ".

Nếu đó không phải là cái lý sự cùn của kẻ ăn hối lộ quen mui nhưng vẫn một mực cho mình sạch sẽ trước ba quân thì quả là nguy hiểm cho xã tắc. Nhất là ông cựu tướng Lê Văn Minh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 này khi đó lại đang giữ gìn, bảo vệ an ninh kinh tế cho cả một vùng biển bao la của Tổ quốc.  

Không nhớ, không biết

Trước Toà án án Quân sự Quân khu 7, ông ta trình bày dài dòng nhưng qua đó đủ hiểu cái" tầm" của một viên tướng tha hoá. Ông ta bị đại diện VKS lưu ý rằng, nếu bị cáo không khai báo thành khẩn sẽ rút tình tiết giảm nhẹ. 

 Bị cáo Lê Văn Minh (áo trắng), cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 4. Ảnh: Đình Hiếu

VKS đã công bố bút lục cho thấy ông Minh từng khai biết rõ việc buôn lậu của Phan Thanh Hữu (giám đốc doanh nghiệp buôn lậu xăng dầu), bao gồm cả việc hai bên từng nhắn tin tọa độ tàu cho nhau.

Ông Minh sau đó thừa nhận rằng có cho trao đổi tin nhắn với Hữu về vấn đề tọa độ, nhưng thời điểm ấy chưa nhận thức được hành vi này là giúp sức cho buôn lậu.

Với cáo buộc nhận 6,9 tỷ đồng từ Hữu để tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán xăng lậu xuyên biên giới, ông Minh thừa nhận nhưng quả quyết đó không phải tiền "hối lộ, ăn chia tháng" mà chỉ là "quà bình thường, thi thoảng gửi".

Ông Minh còn nói không nhớ đã nhận bao nhiêu lần, cũng không biết cụ thể số tiền mỗi lần...

Một vị cựu Tướng nữa cũng chẳng kém cạnh, đó là cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh. Ông này khai việc Hữu hối lộ thông qua vợ mình là bà Phan Thị Xuân và con gái mà nói tỉnh queo "mình không biết gì”. 

Theo cáo trạng, số tiền 1,8 tỷ đồng gia đình bị can Thanh nhận từ phía Hữu qua 11 lần chuyển khoản thì chính bà Xuân cho hay bà từng nói với chồng về việc này nhưng không thấy chồng nói gì. 

Rồi thêm nữa là cựu Đại tá Nguyễn Thế Anh, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã phạm tội. Khi được biệt phái sang làm Phó chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389, ông ta lại vẫn duy trì đường dây bảo kê, hưởng lương hàng tháng của giám đốc Hữu rất trắng trợn. Ông ta còn đòi tăng thêm mỗi tháng từ 30.000 USD lên 60.000 USD cộng thêm cả trăm triệu đồng. Khi thấy đã bị lộ, ông ta còn bày cách cho người thân của mình cao chạy xa bay.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh (giữa), cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Đình Hiếu

Thế mới thấy nhóm lợi ích này quan hệ khăng khít ra sao để từ đó lũng đoạn bộ máy phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.  

"Đi đêm lắm có ngày gặp ma". Cái gì đến sẽ đến với những kẻ lợi dụng chức quyền để tham nhũng. Trong vụ án này, nhà nước thất thu thuế vô cùng lớn, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách nói chung của quốc gia. Tội này thật nghiêm trọng. 

Quy định 69: Hết sức kịp thời

Mới đây, ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Quy định 69 về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Quy định mới này nhằm hoàn thiện và thay thế cho 2 Quy định trước đây, Quy định 07 về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm và Quy định 102 (đều ra đời trong nhiệm kỳ khoá 12 của Đảng) về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.  

Quy định 69 có 4 chương với 58 điều, trong đó bổ sung nhiều nội dung mới, phù hợp với tình hình thực tiễn, cụ thể hóa các hình thức kỷ luật đối với những vi phạm mà thời gian vừa qua nổi lên như một xu hướng, một mối đe dọa, một thách thức cho Đảng, cho đất nước.

Theo điều 39, đảng viên sẽ bị kỷ luật nặng nếu vi phạm đến mức phải khai trừ Đảng trước khi tính chuyện họ phạm tội phải xử trước pháp luật nếu họ:

- Lạm dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che hoặc cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để làm trái quy định, trục lợi; dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực.

- Đưa, nhận, môi giới hối lộ; môi giới làm thủ tục hành chính hoặc lợi dụng vị trí công tác để môi giới hưởng thù lao dưới mọi hình thức trái quy định. Đưa, nhận "hoa hồng" hoặc môi giới đưa, nhận "hoa hồng" trái quy định. Nhũng nhiễu, vòi vĩnh khi thực thi công vụ.

Vậy mà nực cười thay khi mấy ông cựu tướng cũng như hàng loạt các cán bộ cao cấp khác trong lực lượng Cảnh sát biển phạm tội bảo kê buôn lậu mà vẫn chày cối cãi cùn. 

Những tình tiết của vụ án buôn lậu xăng dầu tại vùng biển phía Nam càng cho thấy có quá nhiều bất ổn trong bộ máy thực thi pháp luật của chúng ta và bộ máy cần được chấn chỉnh, thanh lọc.

Chúng ta đã đến lúc phải coi đây là hành vi cố ý phá hoại kinh tế quốc gia, không thể vì có thành tích này nọ với đất nước mà được xem xét giảm án bởi họ chính là lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự xã hội, bảo vệ kinh tế giúp đất nước phát triển lành mạnh nhất. Trước Tòa án Quân sự cấp sơ thẩm, họ vẫn còn ngoan cố nói năng ngô nghê như người không học chứ đừng nói họ đều là người thực thi pháp luật trong lực lượng vũ trang có cấp hàm, chức vụ rất lớn.

Từ ví dụ cụ thể nói trên càng cho thấy việc Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 69 là hết sức kịp thời để xử lý những đảng viên vi phạm kỷ luật sao cho không để lọt người, lọt tội bất kể họ là ai. Tất cả đều phải bình đẳng trước pháp luật.  

Những nỗi buồn vu vơHình như xã hội càng phát triển lại càng nhiều thêm những nỗi buồn vu vơ. Nói vu vơ bởi nó cứ ở đâu đó, xa ta, nhưng vẫn cứ chạnh lòng khi nghĩ đến nó.

tin nổi bật

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Trách nhiệm, lòng tin và tử huyệt của nền kinh tế

Tại cuộc tọa đàm về trái phiếu doanh nghiệp tổ chức gần đây, có 2 phát ngôn tưởng là gây sốc của thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Chấn hưng đất nước bắt đầu từ cải cách đại học

Báo cáo tháng 8 của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá rằng, việc đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để Việt Nam đạt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao năm 2035.

Châu Âu đối mặt với mùa đông khắc nghiệt vì khủng hoảng năng lượng

Khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, giá năng lượng quốc tế, đặc biệt là giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã tăng vọt.

Bốc thăm tìm tham nhũng và câu hỏi ‘đồng chí có mấy suất đất’

Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đang triển khai bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Room tín dụng và chuyện tu chánh án thứ 5

Trong giờ học về các loại khủng hoảng kinh tế ở trường Columbia, Mỹ, năm ngoái, vị giáo sư giảng cho chúng tôi là để phòng tránh khủng hoảng ngân hàng, thế giới có 2 cách tiếp cận chính sách là kìm kẹp (repression) và thận trọng (prudential).