Đá luôn nở hoa trên cao nguyên Hà Giang

Vươn lên từ trong đá, hoa Tam giác mạch quyến rũ mà can trường như lời mời gọi hấp dẫn du khách đến với Hà Giang – mảnh đất địa đầu của Tổ quốc.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà mảnh đất miền biên viễn xa xôi của Tổ quốc lại luôn đứng trong top đầu những điểm đến hot bậc nhất vùng Tây Bắc.

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thế mạnh về tài nguyên du lịch, Hà Giang hớp hồn du khách bởi những triền đá tai mèo trùng điệp, những con đường quanh co, uốn lượn, những điểm dừng chân độc đáo. Mỗi dịp cuối năm, hàng nghìn du khách thập phương lại nô nức đổ về đây để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của những cánh đồng hoa Tam giác mạch rực rỡ, vươn lên từ đá.

{keywords}
Hà Giang tổ chức chương trình online quảng bá mùa hoa tam giác mạch trên nền tảng tảng số.

Mùa hoa tam giác mạnh năm nay, đúng dịp dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát. Chuẩn bị lộ trình mở cửa an toàn đón du khách, ngày 28/11 Trung tâm Thông tin Xúc tiến (TTXT) Du lịch Hà Giang tổ chức chương trình online quảng bá mùa hoa tam giác mạch trên nền tảng tảng số.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm TTXT Du lịch Hà Giang tổ chức một chương trình trải nghiệm du lịch trực tuyến với quy mô lớn, nhằm quảng bá mùa hoa tam giác mạch và tôn vinh những nét văn hóa đặc trưng của mảnh đất cũng như con người Hà Giang. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách tham dự.

{keywords}
Vùng đất địa đầu Tổ quốc khi ấy được phủ kín những thảm hoa màu tím hồng xinh xắn, thôi thúc đông đảo du khách tìm đến.

Thông qua nền tảng số, du khách trong nước và quốc tế được chiêm ngưỡng vẻ đẹp dịu dàng và đầy sức sống của hoa tam giác mạch tại Hà Giang - những bông hoa trên đá tự ngàn đời đã làm giàu đẹp cho vùng đất này. Tam giác mạch chính là hình ảnh đồng bào Hà Giang dung dị, mà mạnh mẽ, kiên cường.  

Cũng dịp này, Hà Giang đang rốt ráo chuẩn bị để du khách được hưởng trọn vẹn vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi đôi cô Tiên, Thung lũng Súng Là và Đèo Mã Pì Lèng - một trong những con đèo cheo leo, hiểm trở và hùng vĩ nhất Việt Nam, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh sắc hoang sơ của hẻm Tu Sản- nơi có những vách đá cao 800m, dài 1,7km và sâu gần 1km. Hẻm Tu Sản được mệnh danh là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, là kỳ quan độc nhất vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

{keywords}
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa...

Đến với mùa hoa tam giác mạch, du khách còn được thưởng lãm dòng Nho Quế uốn lượn như một dải lụa xanh ngọc bích, chạy quanh những dãy núi tạo lừng lững. 

Để có thể làm hài lòng du khách, Hà Giang trong thời gian qua đã bài bản xây dựng du lịch thành ngành kinh tế phát triển bền vững song song với bảo vệ môi trường, bảo tồn giá trị văn hóa của cộng  đồng 19 dân tộc nơi đây. 

Các chiến lược phát triển đều nhằm tới việc củng cố, nâng cấp các sản phẩm du lịch đặc trưng và đa dạng như: Du lịch địa chất, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm. Phát triển các sản phẩm thủ công truyền thống, đặc sản từ tự nhiên và ẩm thực để du khách một lần đến với Hà Giang sẽ nhớ mãi không quên

{keywords}
Hoa Tam giác mạch ban đầu mới nở hoa có màu trắng, sau đó cánh hoa ngả dần sang màu tím hồng hoặc tím nhạt, rồi lại tiếp tục ngả dần sang hồng rồi đỏ sậm sau vài tuần nữa.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Nguyễn Văn Sơn cho hay, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, tỉnh Hà Giang xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư của doanh nghiệp, phát huy vai trò và sự đồng thuận của người dân.

Tỉnh đã xây dựng các kế hoạch nhằm huy động các nguồn lực cho phát triến du lịch; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả; đồng thời tăng cường liên kết, hợp tác, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Hà Giang.

Bí thư tỉnh Hà Giang khẳng định đường hường xây dựng du lịch Hà Giang theo hướng chuyên nghiệp, có tính cạnh tranh cao, gắn với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, đảm bảo phát triển bền vững, tỉnh chú trọng phát triển du lịch nội địa, kết hợp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội gắn với kiểm soát dịch Covid-19, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Tính đến hết tháng 11/2021, tổng lượng khách du lịch đến Hà Giang ước đạt trên 1,2 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 1.300 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần không nhỏ trong phát triến kinh tế - xã hội.

Nhật Hạ

tin nổi bật

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.