Theo cáo buộc, Triệu Đình Hoan thành lập Công ty CP đầu tư Hải Linh vào cuối năm 2014 và ngồi ghế Chủ tịch HĐQT. Công ty này hoạt động chủ yếu là cho các cá nhân vay nặng lãi để đáo hạn ngân hàng với lãi suất 2.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ 1 ngày. 

Các nhân viên ở công ty được Hoan phân công nhiệm vụ trong hoạt động cho vay nặng lãi. Theo đó, Triệu Thị Hạnh (em gái Hoan) là thủ quỹ, ghi chép sổ sách thu chi và theo dõi tiền cho vay, tiền lãi, tính lãi các khoản vay.

Theo quy định, khi khách hàng thanh toán xong gốc và lãi, Hạnh sẽ tiêu hủy sổ và các món vay mới của khách sẽ được viết sang quyển mới. Hết 10 ngày trả lãi và gốc đủ mới cho vay tiếp. Các khoản vay cũng được mã hóa theo tên khách hàng.

Bị can Nguyễn Thị Là làm kế toán, tổng hợp tính toán việc thu, chi, theo dõi sổ sách theo yêu cầu của Hoan. Là còn kiểm tra các khoản tiền Hoan cho vay trong sổ ghi chép hàng ngày của Hạnh, kiểm soát việc tính lãi để đảm bảo không có sự nhầm lẫn.

Cáo trạng xác định, bị can Nguyễn Thị Hồng Hạnh là người góp tiền, cùng Hoan cho vay nặng lãi từ năm 2014 và được hưởng lãi theo tỷ lệ vốn góp. Hồng Hạnh chuyên phụ trách giấy tờ pháp lý của khách hàng. Đến tháng 3/2018, Hạnh rút ra, không làm chung với Hoan nhưng vẫn giới thiệu khách hàng, giúp sức Hoan cho vay để hưởng lợi. 

Ngoài ra, Hoan còn thuê 2 nhân viên chuyên đi thu tiền. 

Vào giữa năm 2018, Nguyễn Thị Hà Thành có khoản vay 19 tỷ đồng cần đáo hạn, nhưng còn thiếu 12,3 tỷ đồng. Lúc này, Thành đặt vấn đề với Nguyễn Hồng Trung (cán bộ Ngân hàng NCB phụ trách khoản vay này) để tìm nguồn vay ngoài, chấp nhận trả lãi suất. 

Thông qua mối quan hệ, Hoan và Thành gặp nhau. Hoan đồng ý cho Thành vay với điều kiện khoản vay của Thành phải được giải ngân trong ngày. Thành chấp nhận vay Hoan 12,3 tỷ đồng, với mức lãi suất 4.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Như vậy, tổng số lãi vay là 175 triệu đồng. 

Ngày 18/6/2018, Hạnh cầm 12,3 tỷ đồng đến Ngân hàng NCB cho Thành vay bằng cách nộp tiền trực tiếp vào tài khoản của Công ty Joengho Landmark. Sáng hôm sau, ngân hàng giải ngân cho Công ty Joengho Landmark vay 19 tỷ đồng. Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hồng Hạnh nhận lại 12,3 tỷ đồng tiền gốc tại quầy giao dịch và đem về giao lại cho Hoan. 

Sau lần vay kể trên, Nguyễn Thị Hà Thành trực tiếp làm việc, thỏa thuận với Hoan. Thành nói mục đích vay tiền để chứng minh năng lực tài chính (để làm dự án MHD Trung Văn, Nam Từ Liêm) với các bên khách hàng. 

Thành đặt vấn đề vay tiền Hoan, vẫn theo hình thức cùng nhau gửi tiết kiệm đồng sở hữu tại Ngân hàng VAB, chi nhánh Đông Đô. Trong mỗi hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu, Thành phải góp 5 tỷ đồng, lãi suất vay là 4.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày (tương đương lãi suất 146%/năm). Cứ 30 ngày phải trả lãi một lần. 

Cáo buộc cho rằng, tổng số tiền Hoan cho Thành vay là 160 tỷ đồng, được thể hiện trong 6 hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng VAB và 20 tỷ đồng vay ngoài. Tổng số tiền lãi Thành đã trả cho khoản vay 160 tỷ đồng là 47,8 tỷ đồng. 

Trừ số tiền lãi theo quy định tại Bộ luật Dân sự (20%/năm) thì số tiền Hoan thu lợi bất chính là 41,2 tỷ đồng. Chính vì vậy, cáo buộc cho rằng, Hoan phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi cho vay lãi nặng. 

Ngoài ra, Thành còn vay nặng lãi của bị can Nguyễn Giang Hòa, cũng với hình thức gửi tiết kiệm đồng sở hữu tại ngân hàng VAB. 

Do cần tiền gấp, ngày 5/11/2018, Thành nhắn tin tài khoản zalo cho Hòa hỏi vay 2 tỷ đồng, chấp nhận trả lãi 200 triệu đồng trong 20 ngày, tương đương lãi suất 182,5%/năm. Cáo trạng xác định, Hòa thu lợi bất chính hơn 178 triệu đồng.