Đại gia đen đủi: Đồn dính Vũ Nhôm, bị đại gia bí ẩn chây ì ngàn tỷ

Đại gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng Lê Viết Hải tiếp tục chứng kiến vận đen chưa dứt sau một loạt sốc tin đồn liên quan tới Khaisilk và Vũ Nhôm. Nợ quá hạn của doanh nghiệp tăng vọt lên ngàn tỷ, trong khi túi mất 50%.

Đại gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng Lê Viết Hải tiếp tục chứng kiến vận đen chưa dứt sau một loạt sốc tin đồn liên quan tới Khaisilk và Vũ Nhôm. Nợ quá hạn của doanh nghiệp tăng vọt lên ngàn tỷ, trong khi túi tiền cá nhân mất 50%.

Donald Trump quá nguy hiểm, đánh vào điểm trọng yếu của Putin

Quyết định đi ngược mong muốn Donald Trump: Cảnh báo cho toàn cầu

Trái ngược với một số dự báo tích cực cho rằng CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải có thể có thêm những hợp đồng xây dựng mới lên tới cả chục ngàn tỷ đồng trong nửa cuối năm, cổ phiếu HBC vẫn chưa sáng sủa và tiếp tục giảm giá xuống vùng thấp nhất 1 năm qua, chỉ bằng khoảng 50% so với đỉnh cao.

Nhiều thành viên trong ban lãnh đạo, người liên quan và cả các quỹ đầu tư vẫn bán ra cho dù cổ phiếu đã giảm nhiều và chủ tịch Lê Viết Hải đã mua 1,93 triệu cổ phiếu. Lợi nhuận nửa đầu năm giảm khá mạnh so với cùng kỳ.

Trước đó, trong nửa đầu năm 2018, HBC ghi nhận lợi nhuận ròng hợp nhất giảm 27% xuống dưới mức 300 tỷ đồng, với lý giải do giá nguyên liệu đầu vào tăng, trong đó có thép và chi phí công nhân, bảo hiểm xã hội.

{keywords}
Nợ xấu lớn.

Một số công trình của công ty phải tạm ngưng thi công do các nguyên nhân từ phía chủ đầu tư cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận giảm mạnh.

Một điều HBC không nhắc tới nhưng cũng có thể là lý do khiến cổ phiếu HBC đứng ở vùng đáy trong 1 năm qua, bất chấp ông chủ tịch Lê Viết Hải đã mua vào khá nhiều cổ phiếu. Đó là khoản nợ quá hạn khá lớn của doanh nghiệp. 

Theo báo cáo, tính tới cuối tháng 6/2018, nợ quá hạn của HBC lên tới gần 1,24 ngàn tỷ đồng. So với cuối năm 2017, số nợ xấu đã tăng thêm 500 tỷ đồng. Ba cái tên được nêu danh gồm: Xây dựng Uyên Sang An (135 tỷ đồng), Hóa dầu Quân đội (27 tỷ đồng) và May Lê Trực (gần 18 tỷ đồng).

Tuy nhiên, khoản lớn nhất, khối nợ xấu gần 1.057 tỷ đồng không được nếu chính danh, chỉ ghi ghi là nợ xấu khác.

Hiện tại, ông Lê Viết Hải đang nắm giữ hơn 34 triệu cổ phiếu HBC, tương đương khoảng gần 18% vốn điều lệ, và là cổ đông lớn nhất của HBC, vượt qua quỹ Pyn Elite (hiện đang sở hữu gần 17% cổ phần).

Cổ phiếu HBC hiện có giá khoảng 24.000 đồng/cp, thấp hơn khá nhiều so với mức 42.000 đồng hồi tháng 11/2017.

Trước đây, HBC liên tiếp gặp những cú sốc tin đồn và là một trong số ít cổ phiếu giảm mạnh cả khi thị trường chứng khoán (TTCK) ồ ạt tăng điểm, bất chấp kết quả kinh doanh khá ấn tượng và là một doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng Việt Nam. 

{keywords}
Phủ nhận tin đồn hồi cuối 2017.

Cổ phiếu HBC giảm mạnh bắt đầu từ tháng 10/2017 sau khi dính tin đồn bị Khaisilk sù nợ hàng ngàn tỷ đồng. Doanh nghiệp này sau đó còn dính nghi án có quan hệ thân thiết với Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), một doanh nhân đã bị bắt và khởi tố với một loạt tội danh, trong đó có liên quan tới sai phạm mua bán đất công tại Đà Nẵng.

Trước vụ “dính dáng Vũ Nhôm”, cuối 2017, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cũng đã dính tin đồn Hoà Bình bị Khaisilk xù nợ 2.500 tỷ đồng còn ông Lê Viết Hải dính tin đồn bệnh hiểm nghèo, khó qua khỏi.

Khi đó, theo giám đốc đối ngoại Nguyễn Hữu Hiền, tin đồn thất thiệt bao gồm việc HBC bị KhaiSilk xù nợ dự án đã thi công ở Quận 7, với số tiền lên tới khoảng 2.500 tỷ đồng. Tin đồn về lợi nhuận sau thuế quý 3/2017 của HBC chỉ đạt 140 tỷ đồng. Và tin đồn về việc HBC không đòi được nợ của FLC Sầm Sơn, và quý 3/2017 phải trích lập dự phòng thêm 40 tỷ nên LNST của quý sẽ rất thấp.

Sau cú sốc tin đồn Khaisilk xù nợ ngàn tỷ, ông Lê Viết Hải đã đưa ra hàng loạt các biện pháp, từ tâm thư cho tới những lời hứa trăm tỷ nhưng cổ phiếu vẫn không hồi phục. Cú sốc đã khiến vốn hóa của hơn 190 triệu cổ phiếu HBC bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng.

{keywords}
 

HBC còn chịu áp lực từ khoản vay nợ rất lớn.

Gần đây, HBC chịu thêm áp lực giảm chung trên TTCK khi VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm. 

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), áp lực chốt lời vẫn còn khá lớn sau khi VN-Index lên gần ngưỡng 1.020 điểm.

Sự giảm điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng,... đã áp đảo nỗ lực tăng điểm của nhóm dầu khí. Nhóm bộ 3 cổ phiếu Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail của ông Phạm Nhật Vượng đều giảm điểm.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ trongn phiên đầu tháng 10.

Một số công ty chứng khoáncó cái nhìn thận trọng hơn trong các dự báo.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ chứng kiến thêm một vài phiên khiến thị trường cần thêm thời gian tích lũy trước khi hồi phục trở lại. BSC nhận định, thị trường đang có phiên điều chỉnh ngắn hạn với thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức tích cực để tạo đà hồi phục và tăng trưởng ở các phiên sau.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/10, VN-index giảm 4,25 điểm xuống 1012,88 điểm; HNX-Index giảm 0,76 điểm xuống 115,52 điểm. Upcom-Index giảm 0,07 điểm xuống 54,14 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 330 triệu đơn vị, trị giá 7,1 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Tháo chạy bất thành, đại gia miền Tây tan giấc mộng tỷ USD

Tháo chạy bất thành, đại gia miền Tây tan giấc mộng tỷ USD

Ông trùm Lê Văn Quang dồn dập đón tin vui sau khi trở lại với các nhà đầu tư sau vài năm tháo chạy để tìm đối tác ngoại. Kế hoạch tỷ USD dở dang và mong muốn tìm được đối tác ngoại có thể sớm trở thành hiện thực.

Gánh nợ 800 triệu USD, đại gia Lê Phước Vũ buôn cổ phiếu lãi đậm

Gánh nợ 800 triệu USD, đại gia Lê Phước Vũ buôn cổ phiếu lãi đậm

Doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn trong khoảng vài năm qua. Những thương vụ mua bán cổ phiếu lời đậm không thể cứu túi tiền của đại gia này.

Mất ngàn tỷ, đại gia Bùi Thành Nhơn vẫn không ngừng tung tiền thâu tóm

Mất ngàn tỷ, đại gia Bùi Thành Nhơn vẫn không ngừng tung tiền thâu tóm

Cổ phiếu Novaland giảm liên tục khiến túi tiền của ông Bùi Thành Nhơn tụt giảm cả ngàn tỷ nhưng đại gia kín tiếng, vốn là cử nhân thú y chuyển sang lĩnh vực bất động sản này vẫn là một tỷ phú USD ngầm.

Đại gia thâu tóm cảng Quy Nhơn: Trùm khoáng sản, mua khách sạn Daewoo

Đại gia thâu tóm cảng Quy Nhơn: Trùm khoáng sản, mua khách sạn Daewoo

Đại gia khoáng sản kín tiếng khu vực miền Bắc lộ diện sau khi bành trướng thế lực với một số thương vụ đình đám, từ khách sạn hàng đầu ở trung tâm Thủ đô cho tới các cảng biển nổi tiếng dọc bờ biển Việt Nam.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.

USD lập đỉnh mới, tỷ giá trong nước tăng vọt

Kể từ thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào ngày 21/9, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng. Trong phiên sáng nay, NHNN đã điều chỉnh tăng mạnh.

Itaco phải giải trình thêm về khoản tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

HoSE yêu cầu Itaco giải trình một số khoản không khớp giữa BCTC bán niên và BCTC quý II liên quan đến số tiền hàng nghìn tỷ đồng chuyển cho bà Đặng Thị Hoàng Yến.

'Ông lớn' đồng loạt tăng lãi suất, thiết lập mặt bằng huy động mới

Mặc dù lãi suất một số NHTM tăng kịch trần, nhưng với tỷ trọng tiền gửi lớn của 4 ông lớn đã thiết lập mặt bằng chung lãi suất toàn hệ thống ở mức không quá cao.

Rớt mạnh nhất 30 năm, đồng Nhân dân tệ gây lo ngại tại châu Á

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc rớt mạnh chưa từng có trong gần 30 năm qua khi mà các biện pháp của ngân hàng trung ương nước này chưa phát huy hiệu quả sau khủng hoảng bất động sản và đại dịch Covid-19.

‘Cơn bão toàn cầu’ quét qua, đại gia Việt bốc hơi tỷ USD

Nền kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, từ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới cho đến lạm phát thấp. Tuy nhiên, cổ phiếu giảm mạnh theo cơn bão toàn cầu khiến từ cổ đông nhỏ đến đại gia Việt mất vài chục tỷ USD.

'Khủng long', 'cá mập' lo lắng, sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt

Sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt Nam trong bối cảnh tâm lý thận trọng lên cao, người sẵn sàng mua không nhiều, trong khi đó áp lực bán ra vẫn còn. Khối ngoại cũng góp phần làm cho tình trạng thêm xấu.